Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 09:58 GMT+7

Khai mạc Carnaval Hạ Long 2023: Vũ điệu hòa nhịp năm Châu

Biên phòng - Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023 có các hình thức nghệ thuật xuyên suốt dẫn dắt nội dung là âm nhạc và các điệu nhảy truyền thống được dàn dựng công phu, độc đáo...

Các vũ công tham gia biểu diễn trên đường phố. Ảnh: TTXVN

Tối 1/5, tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Bãi Cháy, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), tổ chức khai mạc Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023, với chủ đề “Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu.”

Đây là năm thứ 15 diễn ra sự kiện này, đưa Carnaval Hạ Long trở thành thương hiệu riêng có của Quảng Ninh.

Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023 có các hình thức nghệ thuật xuyên suốt dẫn dắt nội dung là âm nhạc và các điệu nhảy truyền thống được dàn dựng công phu, độc đáo; trong đó có 4 phần chính (khai hội, chương trình nghệ thuật sân khấu, vũ hội đường phố và bắn pháo hoa tầm thấp).

Mỗi một phần đều có nội dung khác nhau hứa hẹn sẽ tạo nên những ấn tượng tốt đẹp, khó phai trong lòng du khách khi đến trải nghiệm lễ hội.

Nét mới trong Carnaval Hạ Long 2023 là chương trình nghệ thuật có sự góp mặt của các ca sỹ đang được yêu mến và các ca sỹ thành danh là người dân Quảng Ninh; kết hợp vũ hội đường phố được thể hiện sôi động thông qua các màn múa, điệu nhảy truyền thống, hiện đại của đại diện các dân tộc tỉnh, nét văn hóa một số vùng, miền của Việt Nam và các nước trên thế giới, mang đến một bữa tiệc văn hóa nghệ thuật đặc sắc, bừng sáng bởi các công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Carnaval Hạ Long 2023 là sự hội tụ, giao lưu văn hóa thông qua các điệu nhảy tạo sự gắn kết lôi cuốn, để không chỉ các diễn viên chuyên nghiệp mà người dân và du khách cũng dễ dàng tham gia như một vũ công.

Thông qua những giai điệu âm nhạc, những ca khúc, bản phối hiện đại sôi động, trẻ trung bên bờ Vịnh Hạ Long rực rỡ sắc màu; màn diễn diễu đường phố có chiều dài gần 1km, với trên 2.000 diễn viên chuyên và không chuyên, kết hợp các xe mô hình cánh buồm, san hô, sò biển, núi đá, thuyền nan…, tạo nên những giá trị khác biệt về Carnaval Hạ Long.

Ngoài các phần nội dung trình diễn trên bờ, Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023 đón nhận sự tham gia của các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long được trang trí ánh đèn nhiều màu sắc, cùng với màn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút bên bờ vịnh di sản đã tạo nên một Hạ Long huyền ảo, mộng mơ.

Carnaval Hạ Long là một trong những sự kiện trong chuỗi các hoạt động của mùa du lịch Hè, tưng bừng và sôi động để chào đón du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, 30 năm ngày thị xã Hồng Gai trở thành thành phố Hạ Long.

Cùng với Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023, dự kiến trong các ngày từ 29/4-3/5, trên địa bàn thành phố Hạ Long sẽ diễn ra 9 hoạt động văn hóa, du lịch khác, như triển lãm ảnh nghệ thuật thành phố Hạ Long, liên hoan các nhóm nhảy, lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn, lễ hội thả diều, phát động cuộc thi ảnh “Hạ Long - Thành phố Di sản,” chương trình liên hoan văn nghệ và âm nhạc đường phố, biểu diễn dân vũ…

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động để chào đón du khách.

Carnaval Hạ Long là một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc, ấn tượng nhất trong mùa du lịch hè đã được Quảng Ninh duy trì, phát triển suốt nhiều năm trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Sau 2 năm tạm dừng, ngày 29/4/2022, Carnaval Hạ Long 2022 với chủ đề “Hạ Long - Kỳ quan bừng sáng cùng SEA Games 31” đã diễn tại Bãi biển Công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Năm 2022, trong trạng thái bình thường, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, du lịch đã mở cửa hoàn toàn, sự kiện này đánh dấu cho chuỗi các hoạt động kích cầu du lịch của Quảng Ninh.

Tuy nhiên, hiện tại Quảng Ninh đang phải đối mặt với một số vấn đề về du lịch, trong đó đáng chú ý nhất hiện tại là tình trạng rác thải trôi nổi trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long nói riêng và vùng biển Quảng Ninh nói chung.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do các hộ dân nuôi trồng hải sản xả thải ra biển trong quá trình tháo dỡ thay thế phao xốp bằng vật liệu nhựa nổi HDPE và di dời các lồng bè ở những nơi không đúng quy hoạch.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO