Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:25 GMT+7

Khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam-Lào

Biên phòng - Tối 17-5, tại Quảng trường trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng trăm nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên đồng bào các dân tộc thiểu số hai bên biên giới Việt Nam-Lào đã dự Khai mạc “Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam-Lào khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2019”.

dz0r97gyfl-14378_f_jvsoee880_A1
Các đại biểu cắt băng khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng biên giới Việt Nam-Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: Võ Tiến

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, thu hút sự tham gia của 5 tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung-Tây Nguyên: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước bạn Lào.

Với chủ đề "Đoàn kết, hữu nghị và phát triển", đây thực sự là Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đây đồng thời là hoạt động nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc; đồng thời tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của 2 nước Việt Nam- Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển.

rcp9isqnuh-14378_f_jvsoee9x2_Hnh_2

80vb9pwl4f-14378_f_jvsoeeap4_IMG_8351

28dxszpw9l-14378_f_jvsoeeat5_IMG_8352

wpnq5hlery-14378_f_jvsoeeb16_IMG_8366
Các tiết mục tại chương trình. Ảnh: Võ Tiến

Trong khuôn khổ ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; các hoạt động thể dục-thể thao như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền nam cùng nhiều hoạt động trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

7wnyvsg1bh-14378_f_jvsoee9d1_Hnh_1
Chương trình thu hút đông đảo người dân đón xem. Ảnh: Võ Tiến

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam nhấn mạnh: “Đến với ngày hội, chúng ta được hòa mình vào không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo qua sự thể hiện của hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng. Được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống, không gian trình diễn dệt thổ cẩm, trích đoạn lễ cưới truyền thống của dân tộc Pa Cô, các môn thể thao truyền thống: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co,…cùng thưởng thức nghệ thuật ẩm thực đặc trưng của các dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều hoạt động du lịch phong phú, hấp dẫn. Sự đa dạng, đặc sắc của chương trình chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào”.

aeqyv26txp-14378_f_jvsoeeb98_Thi_dau_bong_chuyen
Trận thi đấu bóng chuyền trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng biên giới Việt Nam-Lào, khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Ảnh: Võ Tiến

Cũng nhân dịp này, sản phẩm dệt Zèng của đồng bào Tà Ôi, huyện A Lưới được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao bằng công nhận nhãn hiệu tập thể.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO