Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:30 GMT+7

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào người Mông ở bản Cột Mốc

Biên phòng - Ngày 24-11, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (BĐBP tỉnh Sơn La) phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tổ chức khai giảng lớp xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại bản Cột Mốc, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ.

Quang cảnh buổi khai giảng lớp xóa mù chữ tại bản Cột Mốc. Ảnh: Quàng Hùng

Đây là một nội dung công tác trong chương trình phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Tham gia lớp học có 47 học viên, tuổi từ 15 đến 50. Học viên của lớp chủ yếu là phụ nữ của bản, là lao động chính của gia đình, hàng ngày đi làm lên nương rẫy, tăng gia sản xuất.

Số học viên này khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và cán bộ Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Vân Hồ, cán bộ giáo dục xã Tân Xuân tuyên truyền, vận động tham gia lớp học xóa mùa chữ đã hăng hái đăng ký tham gia với mục tiêu phải biết đọc, biết viết, để đọc sách báo và biết áp dụng những khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Đảm nhiệm giảng dạy lớp học là hai "thầy giáo quân hàm xanh" thuộc Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và hai giáo viên của Trường Tiểu học và Trung hoc cơ sở Tân Xuân, đều là những đồng chí biết tiếng phổ thông và tiếng Mông. Mục tiêu trước mắt của lớp là dạy cho các học viên biết đọc, biết viết và tính toán những phép tính phục vụ trực tiếp việc mua bán, trao đổi hàng hóa, biết giao tiếp bằng tiếng phổ thông. Thời gian học tập hàng ngày từ 18 giờ đến 21 giờ. Theo kế hoạch, học viên sẽ học chương trình từ lớp 1 đến lớp 3.

Được biết hiện nay trên địa bàn xã còn đang khá nhiều người mù chữ. Thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp, khảo sát và mở các lớp học xóa mù chữ tiếp theo để nâng cao dân trí, cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào các bản vùng cao biên giới của xã.

Quàng Hùng

Bình luận

ZALO