Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 10:01 GMT+7

Khai giảng khóa đào tạo tiếng Trung Quốc cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh

Biên phòng - Ngày 5/8, tại thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức khai giảng khóa học tiếng Trung Quốc trình độ HSK1 (sơ cấp) cho 30 cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc BĐBP Quảng Ninh.

Đại tá Lê Xuân Men, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Ninh phát biểu khai mạc khóa học. Ảnh: Xuân Hùng

Theo kế hoạch, khóa học sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tháng, do các giáo viên Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ giảng dạy. Chương trình đào tạo nhằm từng bước nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong tình hình mới.

BĐBP Quảng Ninh là đơn vị trực tiếp quản lý người qua lại các cửa khẩu, cảng biển và duy trì quan hệ phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu nước láng giềng Trung Quốc trong giải quyết các vấn đề biên giới giữa hai nước. Do vậy, việc bồi dưỡng ngoại ngữ tiếng Trung Quốc là rất cần thiết trong quá trình bảo vệ biên giới, cửa khẩu và giao lưu, hợp tác đối ngoại.

Để từng bước nâng cao trình độ, khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc trong thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cũng đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nổi bật, trong năm 2021, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 07/NQ-ĐU ngày 11/1/2021 về việc lãnh đạo thực hiện Đề án “Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019-2030” và học tập tiếng dân tộc thiểu số trong BĐBP tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng chủ động liên kết và tự mở các lớp học để đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nhiều đồng chí đã phát huy tính chủ động, tự lực, tự học ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Đại tá Lê Xuân Men, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Ninh đề nghị các học viên phát huy tính tự giác, tích cực trong nghiên cứu, học tập và tự học, tự rèn luyện; chấp hành nghiêm nội quy lớp học đề ra. Đối với các cơ quan, đơn vị có cán bộ tham gia khóa học theo danh sách phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đồng chí là học viên, đồng thời phối hợp với Ban cán sự lớp quản lý quân số lớp học cũng như việc học tập của học viên.

Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP Quảng Ninh đề nghị Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, động viên đội ngũ giáo viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học viên; xây dựng chương trình, nội dung học tập phù hợp với hoạt động thực tiễn của lực lượng BĐBP, nghiên cứu đưa vào chương trình học tập các thuật ngữ quân sự, phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của lực lượng BĐBP; phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh trong quản lý và nắm tình hình lớp học, duy trì nền nếp học tập và các hoạt động ngoại khóa đạt hiệu quả, an toàn, thiết thực.

Xuân Hùng

Bình luận

ZALO