Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 10:40 GMT+7

Khách Iran và Ý phải khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam

Biên phòng - Bộ Y tế vừa gửi Công văn số 987/BYT-DP đến UBND các tỉnh, thành phố về việc bổ sung thực hiện áp dụng tờ khai y tế và cách ly đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại Iran và Italy (Ý) theo hướng dẫn.

Trong mấy ngày qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc Covid-19 tăng nhanh tại Cộng hòa Hồi giáo Iran (Iran) và Cộng hòa Ý (Italia). Trong khi Việt Nam có số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ hai quốc gia trên, nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam là rất lớn.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, căn cứ Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25-6-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới, Bộ Y tế vừa gửi công văn đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với khách nhập cảnh.

Cụ thể, tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý tại tất cả các cửa khẩu phải khai báo y tế từ 0 giờ ngày 29-2-2020. Mẫu tờ khai y tế tại website có địa chỉ: http://baocaokdyt.com. Các địa phương bố trí phiên dịch tiếng Iran và Ý làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo y tế và sàng lọc tờ khai y tế; lập danh sách các trường hợp phải khai báo y tế gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các địa phương nơi các trường hợp này đến cư trú, tạm trú hoặc lưu trú để theo dõi sức khoẻ hàng ngày (trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp thì yêu cầu hành khách vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời theo quy định.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo lây nhiễm toàn cầu đối với dịch Covid-19 lên mức "rất cao" sau khi ghi nhận dịch bệnh tại gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tính đến trưa ngày 1-3-2020, trên thế giới ghi nhận 86.991 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.978 người đã tử vong. Dịch Covid-19 đã lan ra 64 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Hoa kỳ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì chủng virus mới này. Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng mạnh ở Hàn Quốc, Ý và Iran.

Tại Việt Nam, số ca cách ly đang tăng nhanh do Chính phủ áp dụng chính sách cách ly bắt buộc đối với người trở về từ Hàn Quốc.

m178sucl6q-25470_f_k78iofv30_IMG_9980
Người dân Việt Nam xếp hàng mua khẩu trang kháng khuẩn phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Bích Nguyên

Về mặt hàng khẩu trang phục vụ chống dịch Covid-19, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Nghị quyết nêu rõ, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO