Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:32 GMT+7

“Khắc tinh” của tội phạm trên biên giới Tịnh Biên

Biên phòng - Hơn 4 năm về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang, Thượng úy Nguyễn Phước Tới (sinh năm 1992), Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm luôn nhận được sự tín nhiệm của cấp trên và sự tin yêu của đồng chí, đồng đội. Trong thực hiện nhiệm vụ được giao, Thượng úy Tới luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cùng đồng đội điều tra, phá nhiều vụ án liên quan đến ma túy, bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

cgry_7a
Thượng úy Nguyễn Phước Tới (bên trái) cùng đồng đội tiến hành kiểm đếm tang vật thuốc lá nhập lậu bị thu giữ trong tháng 2-2020. Ảnh: Hồ Phúc

Khi tôi gặp Thượng úy Tới tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cũng là lúc anh cùng các đồng đội trở về sau một đêm tuần tra, mật phục trên biên giới để ngăn chặn hoạt động buôn lậu và thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong cuộc trò chuyện với anh, tôi thật sự ấn tượng bởi sự gần gũi, thân thiện, năng động và đầy nhiệt huyết với công việc, nhưng cũng không kém phần cương trực của chàng trai trẻ xứ Tây Đô này. Mặc dù phải công tác trong điều kiện xa gia đình, địa bàn biên giới hết sức phức tạp, điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn, nhưng anh luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, tinh thần, nhiệt huyết của người lính trẻ.

Thượng úy Tới cho biết: “Ngoài khu vực cửa khẩu, đoạn biên giới mà đơn vị phụ trách chủ yếu là đồng ruộng, với nhiều đường mòn, kênh rạch, người dân có thể qua lại biên giới dễ dàng. Thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng đặc điểm địa hình trên để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển tiền tệ trái phép... Từ thực tế đó, đòi hỏi những người làm công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm như tôi luôn nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác tuần tra, kiểm soát đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục, không được chủ quan, lơ là. Anh em ai cũng quyết tâm bám, nắm địa bàn, không để người dân vượt biên trái phép”.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Phong Điền (Cần Thơ), ngay từ khi còn học phổ thông, Nguyễn Phước Tới luôn có ước mơ trở thành một người lính Biên phòng. Vì vậy, sau khi trúng tuyển vào Học viện Biên phòng, Tới luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. Năm 2015, Tới ra trường và được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Tận tụy với công việc, không ngại khó, ngại khổ, Nguyễn Phước Tới luôn nêu gương sáng phẩm chất Bộ đội cụ Hồ trong đơn vị. Những đêm thức trắng trên biên giới, những mối hiểm nguy luôn rình rập,  không làm anh nản lòng, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Thượng úy Tới tâm sự: “Việc học hỏi những kinh nghiệm của các thế hệ đi trước cùng việc tham gia đấu tranh với các loại tội phạm đã giúp tôi ngày càng trưởng thành trong công tác. Dù khó khăn, gian khổ, nhưng bản thân tôi và đồng đội luôn chủ động, cảnh giác, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, giải quyết tình hình phức tạp của tội phạm trên địa bàn, tạo lòng tin đối với quần chúng nhân dân”.

Nhận xét về Thượng úy Nguyễn Phước Tới, Thiếu tá Trương Quốc Hưng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nói: “Không chỉ dũng cảm, kiên quyết trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, mà trong công tác xây dựng đơn vị, đồng chí Tới luôn đề xuất nhiều sáng kiến, biện pháp công tác, mang lại những kết quả tích cực. Từ năm 2016 đến nay, 4 năm liền, Thượng úy Tới đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Anh thực sự là tấm gương sáng cho anh em trong đơn vị học tập và noi theo”.

Chính sự nhạy bén trong việc nhận định tình hình, sự mưu trí, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ mà suốt hơn 4 năm qua, Thượng úy Tới đã cùng đồng đội đấu tranh, bắt giữ 145 vụ/6 đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, với tổng giá trị hàng hóa hơn 2,5 tỉ đồng. Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 12 vụ/10 đối tượng vận chuyển xe mô tô 2 bánh không rõ nguồn gốc sang Campuchia tiêu thụ; 8 vụ/9 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Tang vật thu giữ gồm: 51,73kg cần sa khô và 4,12g ma túy đá; 7,18 lượng vàng 24k; 20 triệu Riel...

Chính sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng lòng đam mê với công việc đã tạo động lực để Thượng úy Nguyễn Phước Tới nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Những ý kiến đề xuất của anh cho Ban chỉ huy đơn vị trong xây dựng các kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm luôn đạt hiệu quả cao. Sự nỗ lực của anh và đồng đội đã góp phần kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn phụ trách. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO