Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 10:52 GMT+7

“Khắc tinh” của tội phạm trên biên giới miền Đông Nam bộ

Biên phòng - Đại úy Phạm Hồng Quân, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu còn được cán bộ, chiến sĩ và đồng nghiệp biết đến qua biệt danh “khắc tinh tội phạm miền Đông”. Trên cương vị của mình, Đại úy Quân đã đem hết tâm huyết, luôn mưu trí, dũng cảm, cùng đồng đội đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới miền Đông Nam bộ.

lag5_3a
Đại úy Phạm Hồng Quân (bên trái) cùng đồng đội tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Viết Hà

Đại úy Phạm Hồng Quân cho biết, địa bàn Đồn Biên phòng Phước Tỉnh quản lý có nhiều tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn ma túy, buôn lậu xăng dầu trên biển... Tình trạng sử dụng ma túy không chỉ diễn ra trên bờ, mà xảy ra cả trên biển, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tàu cá neo đậu và hoạt động đánh bắt hải sản. 

“Địa bàn rộng, phức tạp, nên công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, lại luôn gần dân, gắn bó với nhân dân, vì thế, tôi luôn được nhân dân tin tưởng và cung cấp nhiều thông tin có giá trị, để kịp thời tham mưu cho chỉ huy đơn vị có biện pháp đấu tranh hiệu quả, triệt phá được nhiều tụ điểm, đường dây tội phạm trên địa bàn” - Đại úy Phạm Hồng Quân chia sẻ.

Trước tình hình buôn lậu xăng dầu trên biển diễn biến phức tạp, các tàu cá khi xuất bến chỉ mua đủ lượng dầu để ra khơi. Còn thời gian hoạt động dài ngày trên biển, chủ yếu mua dầu trái phép. Để ngăn chặn, “đập tan” các đường dây buôn lậu dầu trên biển, Đại úy Phạm Hồng Quân đã cùng đồng chí, đồng đội vượt qua khó khăn, sóng gió để thu thập thông tin chính xác, lên phương án đấu tranh thành công Chuyên án 268N, triệt phá đường dây buôn bán trái phép dầu trên biển, bắt giữ 2 phương tiện, tịch thu tang vật 459.189 lít dầu DO, giá trị tang vật gần 6 tỷ đồng.

Đại úy Phạm Hồng Quân chia sẻ, đấu tranh thành công Chuyên án 268N là một thành công lớn, nhưng cũng phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Sau nhiều ngày lênh đênh tuần tra trên biển, các đối tượng buôn lậu dầu không xuất hiện, vì chúng được đội ngũ “chim mồi” báo có BĐBP đang tuần tra, kiểm soát chặt. 

“Trước tình hình lương thực, thực phẩm, nước ngọt gần hết, tôi báo cáo Ban Chuyên án thực hiện phương án “nghi binh”, bắn tin lực lượng đánh án rút quân. Thông tin ngay lập tức phát huy hiệu quả, khi tàu BĐBP rút về 8 hải lý, các trinh sát và quần chúng nhân dân báo tin, ở vùng biển Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) có phương tiện mang số hiệu BV 97979 TS đang sang dầu trái phép cho các tàu cá. Chúng tôi quay mũi tăng tốc, sau 2 giờ, tiếp cận được tàu BV 97979 TS, các đối tượng chống trả quyết liệt, liên tục ép, đâm mạn tàu của BĐBP. Trước tình hình trên, để tóm gọn đối tượng, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, tôi đã phát loa kêu gọi dừng các hành động chống đối, đồng thời, nổ súng bắn chỉ thiên cảnh cáo, lúc này, thuyền trưởng mới cho tàu dừng để kiểm tra. Qua kiểm tra, trên tàu có 8 đối tượng, cùng tang vật 358.689 lít dầu” - Đại úy Phạm Hồng Quân kể lại.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Đại úy Phạm Hồng Quân là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gắn bó với nhân dân, được nhân dân mến phục. Đặc biệt, Đại úy Quân luôn mưu trí, dũng cảm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn biên giới bình yên, để người dân yên tâm lao động, sản xuất”. 

Bên cạnh tham gia đấu tranh có hiệu quả tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, Đại úy Phạm Hồng Quân đã trở thành “khắc tinh” của tội phạm buôn bán ma túy. Ngay khi về nhận nhiệm vụ Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, qua nắm tình hình, Đại úy Quân đã xác minh được các tụ điểm buôn bán ma túy trên địa bàn. Rất nguy hiểm khi một số thuyền viên sử dụng ma túy trong quá trình đánh bắt trên biển, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên biển. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xâm nhập, nắm chắc thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, năm 2019, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã lần lượt đấu tranh bóc gỡ các tụ điểm, ổ nhóm tội phạm ma túy gây nhức nhối trong dư luận xã hội; bắt giữ 12 vụ/29 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, khởi tố điều tra ban đầu 11 vụ/14 đối tượng. 

Với những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Phạm Hồng Quân vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại trên biển; Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu tặng Bằng khen Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ...

Viết Hà

Bình luận

ZALO