Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:13 GMT+7

“Khắc tinh” của tội phạm trên biên giới An Giang

Biên phòng - Từ khi về nhận công tác tại BĐBP An Giang, dù ở cương vị nào, Đại úy Nguyễn Phước Tới đều gương mẫu trong cuộc sống, xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Suốt 6 năm qua, anh đã cùng đồng đội điều tra, phá hàng chục vụ án lớn, bắt giữ hàng trăm đối tượng tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại úy Nguyễn Phước Tới (bên phải) trao đổi nghiệp vụ công tác với cán bộ trong đơn vị. Ảnh: Hồ Phúc

Cần mẫn, tận tụy

Tôi đã nghe cán bộ, chiến sĩ nhắc đến tên Đại úy Nguyễn Phước Tới, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang qua rất nhiều chuyên án, vụ án đấu tranh với tội phạm trên tuyến biên giới An Giang, nhưng gần đây mới có dịp gặp gỡ trực tiếp với anh. Khác với vẻ ngoài trẻ trung, thư sinh, ẩn sâu trong con người chàng trai xứ Tây Đô này là sự chín chắn, kiên định và thấy rõ được bản lĩnh của người từng được tôi luyện và trưởng thành qua nhiều khó khăn, thử thách.

Cách đây tròn 6 năm, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng với cấp hàm Trung úy, chàng lính trẻ được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang trên cương vị Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm. Thời điểm đó, địa bàn biên giới huyện Tịnh Biên được biết đến là “điểm nóng” về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu, vận chuyển tiền, vàng trái phép. Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn cố gắng tiếp cận nhanh, nắm chắc tình hình địa bàn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, tham mưu cho đơn vị nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán ma túy, buôn lậu, vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới. Những nỗ lực đó của anh và đồng đội đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa bàn và tạo lòng tin cho quần chúng nhân dân.

Nhắc đến Đại úy Nguyễn Phước Tới, Thiếu tá Trương Quốc Hưng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nhớ lại: “Trong hơn 5 năm công tác tại đơn vị, mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng nhờ tinh thần ham học hỏi, ý chí quyết tâm và lòng dũng cảm, Đại úy Tới đã có nhiều đóng góp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới huyện Tịnh Biên. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng chí Tới đều thể hiện rõ là một cán bộ mưu trí, dũng cảm, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn lậu”.

Gương sáng nơi biên giới

Trải qua thực tế, lăn lộn với địa bàn càng khiến cho năng lực của Đại úy Tới từng bước được khẳng định, vì thế mà cấp trên luôn tin tưởng khi giao những nhiệm vụ quan trọng cho anh. Tháng 7-2021, anh chính thức được bổ nhiệm làm Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình. Trên cương vị mới, anh chủ động hướng dẫn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp dưới, cử trinh sát bám nắm địa bàn, lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm. Trong hơn 5 tháng qua, anh đã trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo các đội công tác, trạm kiểm soát cửa khẩu phát hiện 68 vụ, bắt giữ 86 đối tượng về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định. Ngoài ra, anh còn tham gia bắt giữ 12 vụ/4 đối tượng liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, với tổng trị giá hàng hóa khoảng hơn 120 triệu đồng.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn những tháng gần đây, Đại úy Tới đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội để hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: “Tổ đi chợ giúp dân”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe chia sẻ yêu thương”; đồng thời, cấp phát các nhu yếu phẩm, vật tư y tế với tổng giá trị vật chất khoảng 350 triệu đồng, góp phần ổn định đời sống nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Đại úy Tới tâm sự: “Tròn 6 năm gắn bó với mảnh đất biên giới An Giang, cũng là khoảng thời gian tôi luôn không ngừng học hỏi và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Mặc dù công việc có khó khăn, vất vả, đôi lúc còn có cả sự nguy hiểm do tội phạm chống trả quyết liệt, song, tôi luôn xác định đúng mục tiêu, trực tiếp đấu tranh và lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ đúng hướng, đảm bảo hiệu quả công việc. Nhờ đó mà thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị phụ trách cơ bản ổn định, nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất”.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP An Giang cho biết: “Đồng chí Nguyễn Phước Tới là một cán bộ luôn gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, luôn tận tụy với công việc, tận tình, gần gũi với nhân dân. Đồng chí luôn đấu tranh, ngăn chặn các biểu hiện sai trái, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, đặt lợi ích của tập thể lên trên hết; không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Đặc biệt, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Đại úy Nguyễn Phước Tới luôn thể hiện tinh thần tấn công quyết liệt, trực tiếp chỉ đạo và đấu tranh nhiều chuyên án, vụ án, góp phần đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đơn vị phụ trách”.

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2015 đến nay, Đại úy Nguyễn Phước Tới nhiều lần được Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh An Giang tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Phước Tới vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu tham gia chương trình Giao lưu điển hình toàn quốc tháng 12-2021 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO