Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 03:25 GMT+7

Khắc tinh của tội phạm ma túy trên biên giới

Biên phòng - Nhiều người nói Đồn trưởng Phan Đình Thành là người “có duyên” với các vụ án ma túy, bởi anh đến địa bàn nào là y như rằng đám tội phạm nguy hiểm này bị “lật mặt”. Với riêng tôi, được may mắn đồng hành cùng anh trong một số vụ truy bắt tội phạm ma túy và nhận thấy “cái duyên” này ở anh không phải tự nhiên mà có. Để khép lại một vụ án phải có nhiều đêm trăn trở, tính toán khoa học và cả những kinh nghiệm tích lũy suốt một thời gian dài của người đồn trưởng đồn Biên phòng.

u856_19
Thượng tá Phan Đình Thành (bên trái) đang lấy lời khai đối tượng mua bán ma túy. Ảnh: Thái Kim Nga

Trăn trở nơi “điểm nóng”

Trong vòng 2 năm trở lại đây, Thượng tá Phan Đình Thành, Đồn trưởng Đồn BP Ia Nan, BĐBP Gia Lai đã tham gia 5 vụ án ma túy lớn nhỏ trên địa bàn biên giới của huyện Đức Cơ. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi Đức Cơ được xem là một trong những địa bàn nóng về tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai.

Nằm trong vùng tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, huyện Đức Cơ có cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh, nơi được xem là cửa ngõ giao thông quan trọng với những tiềm năng kinh tế đã và đang được khai thác hiệu quả. Tuy nhiên, sự phát triển về kinh tế đã kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Các loại tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng đẩy mạnh hoạt động, trong đó đáng chú ý là tội phạm về ma túy gia tăng và bắt đầu hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển “cái chết trắng” qua biên giới.

Trước tình hình phức tạp nêu trên đã đặt ra yêu cầu nhiệm vụ hết sức cấp bách đối với các đồn BP trong tuyến, trong đó tập trung ở địa bàn 2 xã Ia Dom và Ia Nan nằm dọc Quốc lộ 19 và khu vực “cánh gà” CKQT Lệ Thanh. Ngày còn làm Đồn trưởng Đồn BP CKQT Lệ Thanh, Thượng tá Phan Đình Thành đặc biệt quan tâm đến công tác trinh sát nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai cũng như các lực lượng chức năng nước bạn Campuchia nhằm tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng hai bên khu vực biên giới, ngăn chặn ma túy thâm nhập địa bàn ở cả hai hướng từ nội địa lên và bên kia biên giới mang về.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ nên mọi di biến động của bọn tội phạm ma túy trên khu vực CKQT Lệ Thanh đều nằm trong “tầm ngắm” của lực lượng BĐBP. Vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Liễu mua bán, vận chuyển 55,8330g ma túy tổng hợp dạng đá qua biên giới diễn ra vào ngày 17-7-2015 là minh chứng điển hình.

Thượng tá Phan Đình Thành cho biết: Mặc dù đây là vụ án bắt giữ ma túy qua biên giới đầu tiên ở tỉnh Gia Lai, nhưng trước đó, đối tượng Nguyễn Thị Liễu đã bị trinh sát Biên phòng “bắt bài”, nên “mẻ lưới” tung ra là khá gọn ghẽ. Đây không đơn thuần là vụ án hình sự, nó còn là “cuộc diễn tập” trong đấu tranh chống tội phạm ma túy qua biên giới, mang lại những bài học, kinh nghiệm quý giá để phá thành công những chuyên án, vụ án ma túy sau này.

Tròn một tháng sau vụ án bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Liễu, Thượng tá Phan Đình Thành tiếp tục chỉ đạo lực lượng trinh sát Đồn BP CKQT Lệ Thanh “giăng lưới” tóm gọn tên Lê Đình Phúc, khi hắn mang ma túy từ nội địa lên cung cấp cho các con nghiện trên địa bàn biên giới. Vụ án này, mặc dù chỉ thu được 12,02g heroin, song qua “lăng kính” của người đồn trưởng thì tính chất, mức độ phạm tội của đối tượng rất nguy hiểm.

“Ma túy không từ bỏ một ai, nó đã len lỏi vào những khu dân cư biên giới, vào tận các thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số nghèo khó, gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy. An ninh nông thôn phức tạp, từ đây, tình trạng trộm cắp lấy tiền chích hút khiến cho không ít người rơi vào cảnh gia đình tan nát. Chính vì vậy, trách nhiệm của lực lượng Biên phòng là phải triệt phá, tấn công bọn tội phạm ma túy đến cùng, dù số lượng nhiều hay ít” - Thượng tá Phan Đình Thành trăn trở với chúng tôi.

Người ký quyết định khởi tố vụ án ma túy lớn nhất trên tuyến biên giới Tây Nguyên

Sau vụ án bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Liễu, tội phạm ma túy vẫn xem khu vực CKQT Lệ Thanh là “cung đường lý tưởng” để vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Trên cơ sở kết quả điều tra và những chứng cứ liên quan đến hoạt động của bọn tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới do lực lượng trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm thu thập, tháng 7-2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định xác lập Chuyên án mang số 051A đấu tranh đối với bọn tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới trên khu vực CKQT Lệ Thanh.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, trinh sát Đồn BP CKQT quốc tế Lệ Thanh do Đồn trưởng Phan Đình Thành trực tiếp chỉ huy đã đẩy mạnh công tác nắm tình hình, khoanh vùng, theo dõi sát sao mọi di biến động của các đối tượng. Qua sàng lọc, đánh giá tình hình, Đồn BP CKQT Lệ Thanh phát hiện 2 đối tượng mang quốc tịch Campuchia là Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên có nhiều biểu hiện nghi vấn, thường xuyên có mặt ở khu vực cửa khẩu Ô Da Đao (đối diện CKQT Lệ Thanh). Cả 2 tên này đều là con nghiện và thường xuyên trà trộn vào số công nhân khai thác gỗ để bán lẻ ma túy cho những đối tượng nghiện hút. Một thông tin hết sức quan trọng, 2 đối tượng này sẵn sàng cung cấp một lượng lớn ma túy đá từ Campuchia qua tỉnh Gia Lai và các địa phương lân cận tiêu thụ, nếu có “đối tác” tin cậy.

Thời cơ phá án đã đến, khi Ban chuyên án nhận được nguồn tin vào sáng ngày 15-10-2016, 2 đối tượng Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên sẽ vận chuyển một lượng lớn ma túy đá qua khu vực phía Nam CKQT Lệ Thanh để vào Việt Nam. Kiên trì mật phục hơn 5 giờ đồng hồ trong đêm mưa rừng tầm tã, Thượng tá Phan Đình Thành cùng các đồng đội mới tiếp cận được mục tiêu, khi chúng dừng xe máy để giao nhận hàng với nhau. Lúc này, từ các hướng, lực lượng đánh án bất ngờ ập vào khống chế bắt gọn 2 đối tượng.

Khám xét nhanh trên người 2 đối tượng, lực lượng đánh án thu giữ một chiếc túi dù đựng võng, bên trong có bọc giấy màu vàng chứa gần 1kg ma túy tổng hợp dạng đá. Căn cứ vào kết quả điều tra, lời khai của đối tượng và kết quả trưng cầu giám định tang vật, ngày 16-10-2016, Thượng tá Phan Đình Thành, Đồn trưởng Đồn BP CKQT Lệ Thanh đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy. Và đây cũng chính là vụ án có số lượng ma túy qua biên giới lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

“Cái duyên” đánh án ma túy tiếp tục đồng hành với Thượng tá Phan Đình Thành khi anh chuyển công tác sang làm Đồn trưởng Đồn BP Ia Nan (tháng 1-2017). “Chân ướt chân ráo” về đồn nhận nhiệm vụ, nhưng Thượng tá Phan Đình Thành vẫn ghi dấu ấn với 2 vụ án liên tiếp bắt giữ tội phạm ma túy trong vai trò là người trực tiếp chỉ huy thực hiện kế hoạch nghiệp vụ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ: “Hãy nhìn vào những gia đình có người nghiện ma túy để chúng ta hành động. Bọn chúng không đơn thuần là tội phạm hình sự, mà còn là tác nhân chính gây ra biết bao bi kịch gia đình, là cái ung nhọt làm băng hoại đạo đức xã hội. Chính vì vậy, chúng ta phải kiên quyết tấn công tội phạm ma túy đến cùng...”.

Mạnh mẽ, quyết liệt trong đánh án ma túy, Thượng tá Phan Đình Thành còn là Đồn trưởng năng động dám nghĩ, dám làm trong lãnh đạo chỉ huy đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Anh là “kiến trúc sư” của một số mô hình xây dựng đơn vị, xây dựng địa bàn vững mạnh toàn diện, trong đó, mô hình “Bếp ăn tình thương” đã mang lại nhiều niềm vui cho người dân vùng biên giới.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO