Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 10:04 GMT+7

Khắc tinh của tội phạm ma túy

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp, chỉ đạo lực lượng phòng chống tội phạm ma túy tổ chức đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án, đẩy lùi bóng đen ma túy ở vùng biên. Trong thành tích chung đó, có một phần đóng góp của Đại úy Lê Kiếm Sơn, Đội phó Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh.

nvp1_6a
Chuyên án 469 LV do BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Bô Ly Khăm Xay, thu giữ 91 bánh heroin, 35.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là một trong các chuyên án Đại úy Lê Kiếm Sơn tham gia đấu tranh thắng lợi. Ảnh: Hoài Thương

Tốt nghiệp trường Sĩ quan Đặc công, nhưng cơ duyên lại đưa Lê Kiếm Sơn đến với lực lượng BĐBP. Trên cương vị là Đội phó Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), anh đã cùng đồng đội tổ chức điều tra, xác minh nắm tình hình hoạt động của các loại đối tượng trên địa bàn nội, ngoại biên; đồng thời tích cực tuyên truyền, đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Qua trao đổi với Đại úy Sơn, chúng tôi được biết, đánh ma túy là cuộc đấu tranh quyết liệt nhất giữa thời bình. Tội phạm ma túy vốn dĩ đã liều lĩnh và chẳng còn gì để mất, dính vào "hàng trắng" nghiễm nhiên chúng đã chấp nhận cái chết kề cổ. Khi bị truy bắt, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng đấu tranh. Điều đó đòi hỏi người làm công tác phòng chống tội phạm ma túy phải luôn mưu trí, dũng cảm, bản lĩnh để nắm bắt và xử lý tình huống.

"Công tác trinh sát đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của chuyên án. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn, trinh sát phải theo dõi mọi di biến động của đối tượng để nắm quy luật và lần ra hang ổ của chúng. Điều tối quan trọng là phải tuyệt đối bí mật không để đối tượng nhận ra mình đang bị theo dõi. Thậm chí không để đối tượng biết và nhớ mặt để còn phục vụ cho nhiều vụ án, chuyên án sau. Để làm được điều đó, tôi thường xuyên phải cải trang, nhập vai phù hợp" - Đại úy Lê Kiếm Sơn chia sẻ.

Để công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đạt kết quả cao, Đại úy Sơn luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khả năng tác chiến, học tập rút kinh nghiệm từ các chuyên án của đơn vị mình và các đơn vị bạn. Nhờ đó, những chuyên án, vụ án ma túy mà anh tham gia đều đảm bảo các yếu tố bất ngờ, nhanh gọn, an toàn, được cấp trên đánh giá cao. Đó là những Chuyên án lớn như: 461-LV,  bắt 6 đối tượng, thu tang vật 92 bánh heroin ; 469-LV, bắt 5 đối tượng thu tang vật  91 bánh heroin, 35.800 viên ma túy tổng hợp; MH1114, bắt 2 đối tượng, thu tang vật 2kg ma túy đá và rất nhiều chuyên án, vụ án, đường dây ma túy khác mà anh đã tham gia đấu tranh, triệt phá...

Đánh án ma túy ở nội địa đã khó, đánh án ma túy ở ngoài biên giới còn khó khăn gấp bội. Đại úy Lê Kiếm Sơn kể cho chúng tôi nghe về Chuyên án 469 LV phối hợp giữa BĐBP Hà Tĩnh với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép từ Myanmar qua Lào về Việt Nam. Sau khi phối hợp với tổ trinh sát trực tiếp điều tra nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng, anh được cấp trên giao nhiệm vụ mật phục theo dõi mọi diễn biến, khi chúng tiến hành giao nhận hàng thì trực tiếp tấn công đánh bắt các đối tượng. Thời tiết nước bạn ban ngày trời nắng chói, nhưng đêm xuống mưa lạnh thấu xương. Để cảnh giác với đối tượng, đồng thời không để dân bản nghi ngờ, chúng tôi buộc phải nằm ép mình sát mặt đất, dùng lá ngụy trang, dùng lương khô cầm cự cơn đói.

Sau hai ngày hai đêm nằm mật phục trong rừng, đến thời điểm xe của các đối tượng vào điểm tập kết để cất giấu hàng, Ban chuyên án phát lệnh tấn công, chúng tôi mới từ mọi ngả đồng loạt xông lên khống chế, bắt giữ toàn bộ các đối tượng. Bên cạnh đó, khi phối hợp đánh án trên đất nước bạn, việc chưa thông thạo địa hình và những bất đồng về ngôn ngữ cũng khiến các trinh sát gặp không ít khó khăn. Lúc đó, đòi hỏi người trinh sát phải huy động mọi giác quan và nhạy bén nghiệp vụ.

"Lê Kiếm Sơn là một sĩ quan trẻ nhiệt tình, ham học hỏi, gan dạ, mưu trí. Bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Sơn còn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Chúng tôi rất yên tâm khi giao bất kỳ nhiệm vụ nào cho đồng chí. Đồng chí là gương điển hình cho cán bộ, chiến sĩ trong phòng noi theo".

Đại tá Phạm Hữu Lam, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh cho biết.

Ngoài công tác chuyên môn, Đại úy Lê Kiếm Sơn còn tích cực hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, sôi nổi, hiệu quả các hoạt động, các phong trào do Đoàn các cấp tổ chức. Trong đấu tranh các chuyên án, vụ án, Lê Kiếm Sơn thường xuyên phát huy vai trò tiền phong xung kích của người đoàn viên, đồng thời động viên tuổi trẻ trong đơn vị thi đua lập thành tích. Năm 2015, anh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen, Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Sơn còn được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2016".

Với bản lĩnh, ý chí của người chiến sĩ Biên phòng, bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và dũng cảm, Đại úy Lê Kiếm Sơn cùng đồng đội đã góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt - Lào. Với những thành tích đó, từ năm 2015 đến nay, anh đã được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay và được Chính phủ Lào tặng Huân chương Lao động...

Hoài Thương

Bình luận

ZALO