Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 11:22 GMT+7

“Khắc tinh” của các loại tội phạm trên vùng ngã ba Đông Dương

Biên phòng - Là lực lượng có “tuổi đời” còn rất trẻ, song, có thể nói, ngay sau ngày thành lập, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Kon Tum đã nhanh chóng khẳng định sức nặng của “quả đấm thép” trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biên giới. Đã từng xuất hiện nhiều nỗi lo về nguy cơ trở thành điểm nóng an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia và mua bán, vận chuyển pháo cấm qua biên giới, nhưng bằng nỗ lực, quyết tâm cao, sự nhanh nhạy, sắc sảo về mặt nghiệp vụ đã giúp những người lính PCMT&TP từng bước chuyển hóa địa bàn, khiến cho giới tội phạm trên vùng ngã ba Đông Dương bao phen “thất kinh bạt vía”.

Tội phạm ma túy bị lực lượng PCMT&TP phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y bắt giữ. Ảnh: Thái Kim Nga

“Chiến thuật” tìm tội phạm mà đánh

Tôi biết Đại tá QB (xin được giấu tên) - người trực tiếp chỉ huy các chuyên án ma túy do BĐBP Kon Tum xác lập trong vòng 5 năm trở lại đây từ ngày anh còn là Phó Đồn trưởng Trinh sát của một đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Có thể nói, nhìn vẻ bên ngoài cho đến tính cách thì anh quả là con người dành cho mảng công tác nghiệp vụ, nói ít, làm nhiều, vui vẻ, cởi mở trong cuộc sống, nhưng đầy... bí ẩn trong công việc. Là người chỉ huy của lực lượng PCMT&TP BĐBP tỉnh, nhưng chẳng mấy khi thấy Đại tá QB ngồi ở phòng làm việc, hầu hết những cuộc trò chuyện giữa tôi với anh, dù tình cờ hay đã hẹn trước đều diễn ra ở cơ sở. Nói một cách khác, Đại tá QB vừa là người chỉ huy chuyên án, vừa là trinh sát viên kỳ cựu, trực tiếp thu thập, phân tích, sàng lọc mọi nguồn thông tin liên quan đến vụ án.

“Đã là lực lượng chuyên trách PCMT&TP là phải đi tìm tội phạm mà đánh chứ không chỉ khi vụ án xảy ra mới đi lần tìm các manh mối. Đối với tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới thì điều này càng rõ nét hơn. Chúng tôi phải tung trinh sát đi khắp nơi nắm tình hình, xác định chính xác từng đối tượng, từng thời điểm và địa điểm giao dịch ma túy để khi tung lưới là phải hốt trọn ổ. Các loại đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm qua biên giới cũng vậy, bởi có những mặt hàng về ta là hàng cấm, hàng lậu, nhưng bên kia biên giới thì lại hợp pháp, nên rất khó phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn đấu tranh qua công tác đối ngoại. Chính vì vậy, bên cạnh công tác phòng ngừa, chúng ta phải xác định rõ manh mối để khi đối tượng tuồn hàng qua biên giới là đón lõng bắt ngay...” - Đại tá QB chia sẻ với chúng tôi.

Có thể nói, “chiến thuật” tìm tội phạm mà đánh của những người lính chuyên trách PCMT&TP, BĐBP Kon Tum vừa thể hiện ý chí, quyết tâm rất cao trong đấu tranh trực diện với các loại tội phạm xuyên biên giới, vừa bảo đảm tính chủ động, an toàn, chặt chẽ và hiệu quả đối với những vụ án mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng như tội phạm ma túy. Ngày qua ngày, trên những khu đô thị sầm uất, hay giữa đại ngàn hoang vu, bất kể ở đâu, lính trinh sát PCMT&TP BĐBP Kon Tum vẫn âm thầm lặng lẽ, kiên trì “vạch lá tìm sâu” để tăng dày hơn “mắt lưới” an ninh trên từng cung đường biên giới. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng bước vào trận tuyến, kể cả khi “bóng ma” tội phạm chưa kịp hiện nguyên hình.

Vai trò chủ công trên trận tuyến an ninh

Xét về lĩnh vực kinh tế, khu vực ngã ba Đông Dương được đánh giá là tâm điểm của vùng Tam giác phát triển 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Từ đây nếu xuôi về các cảng biển miền Trung của Việt Nam chậm lắm chỉ mất 1 ngày. Tương ứng như thế, từ cửa khẩu quốc tế Bờ Y, nếu “cắt” qua tỉnh Át Ta Pư đến thành phố Pắc Xế, thuộc tỉnh Chăm Pa Sắc (Nam Lào) để đến biên giới Thái Lan cũng chỉ vẻn vẹn 320km, rất thuận lợi trong việc lưu thông.

Cũng chính từ yếu tố nêu trên, các loại tội phạm xuyên biên giới, nhất là tội phạm ma túy thường xuyên lợi dụng để thực hiện các phi vụ làm ăn bất chính hoặc trốn chạy sự truy nã của cơ quan bảo vệ pháp luật nước sở tại. Đó là chưa nói đến vị trí của vùng Tam giác phát triển lại nằm trên “trục ma quỷ” của “Tam giác vàng” - nơi được xem là một trong những “cái rốn” ma túy lớn nhất thế giới. Và thực tế đã có một số đường dây ma túy xuyên quốc gia vươn “chiếc vòi bạch tuộc” trên cung đường này.

Đứng chân trên địa bàn rất nhạy cảm, phức tạp như thế, những người lính chuyên trách PCMT&TP BĐBP Kon Tum luôn chủ động bám nắm tình hình, triển khai đồng bộ các nội dung biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng hai bên biên giới, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả đối với các loại tội phạm. Thầm lặng mà mạnh mẽ, quyết liệt nhưng đầy tính kiên trì, lực lượng PCMT&TP BĐBP Kon Tum liên tiếp lập nhiều chiến công. Trong 5 năm trở lại đây, BĐBP Kon Tum chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng như Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP, Phòng PC 04, Công an tỉnh Kon Tum, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Công an nước bạn Lào đã xác lập và đấu tranh thắng lợi 24 chuyên án và kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ, xử lý 26 vụ/48 đối tượng tội phạm ma túy.

Tang vật thu giữ gồm 17,5kg ma túy tổng hợp, 40 bánh heroin, 2,2kg Ketamine (dạng ma túy liều cao), 196.587 viên ma túy tổng hợp, 2kg cần sa, 5 xe ô tô, 14 xe máy, 2 khẩu súng, 3 viên đạn cùng nhiều tang vật có liên quan khác. Cùng với đó là những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm khác, góp phần từng bước chuyển hóa địa bàn, mang lại sự bình yên trên những cung đường biên giới. Riêng năm 2021, hoạt động của các loại tội phạm trên cả hai tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia đi qua địa bàn tỉnh Kon Tum đã giảm hẳn, nhất là tội phạm về ma túy và các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc nổ và các loại pháo cấm.

Chiến công của người lính PCMT&TP BĐBP trên vùng Bắc Tây Nguyên không chỉ chặt đứt những đường dây ma túy xuyên quốc gia, cắt bỏ ung nhọt gây mất ổn định an ninh trật tự, mà còn khẳng định vai trò chủ công trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới.

Thượng tá Dư Văn Diệp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sê San (nguyên Phó phòng PCMT&TP, BĐBP Kon Tum) khẳng định với chúng tôi: “Phải luôn chủ động trong mọi tình huống và chỉ có đấu tranh không khoan nhượng mới là liều thuốc đặc hiệu để làm trong sạch địa bàn. Chỉ mới một năm trở về trước, đoạn biên giới Đồn Biên phòng Sê San quản lý là điểm nóng diễn ra hoạt động mua bán, vận chuyển các loại pháo cấm và gỗ lậu. Mặc dù vậy, khi chúng tôi tăng dày mắt lưới trên biên giới với các điểm chốt và tổ tuần tra lưu động để thực hiện nhiệm vụ “kép”, kết hợp quản lý chặt chẽ địa bàn thì mọi cung đường làm ăn phi pháp đều đã được bịt kín. Các loại tội phạm theo đó buộc phải thu mình lại, bởi không có bất kỳ “vỏ quýt” nào cứng hơn “móng tay” nhọn”.

Hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực biên giới được kiềm chế, an ninh trật tự được giữ vững đã tạo tiền đề xây dựng ngã ba Đông Dương phát triển năng động và ổn định, xứng đáng với tầm vóc cửa ngõ thông thương quan trọng bậc nhất trên vùng Tam giác phát triển.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO