Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:46 GMT+7

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ

Biên phòng - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với lực lượng BĐBP, trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pù Nhi, BĐBP Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đơn vị ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu, trong đó, Thượng úy Hơ Văn Trẻ là một gương mặt điển hình.

ctik_3a
Thượng úy Hơ Văn Trẻ hướng dẫn người dân bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi chăm sóc cây táo mèo. Ảnh: Xuân Thủy

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên giới xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, thuở nhỏ, Hơ Văn Trẻ luôn khao khát trở thành người chiến sĩ Biên phòng và nguyện phục vụ lâu dài trong lực lượng. Ước mơ của anh sau khi trở thành hiện thực đã truyền động lực cho các học sinh đồng bào Mông ở Pù Nhi phấn đấu rèn luyện để cống hiến cho quê hương, đất nước. Hiện nay, Thượng úy Hơ Văn Trẻ là nhân viên Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Pù Nhi.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Dương Thế Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pù Nhi cho biết, đồng chí Hơ Văn Trẻ là một đảng viên mẫu mực trong đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí thường xuyên bám nắm địa bàn, nắm bắt kịp thời những khó khăn của nhân dân, kịp thời tham mưu cho chỉ huy đơn vị có những giải pháp phù hợp để xây dựng một số mô hình điểm giúp dân phát triển kinh tế - xã hội nhằm xóa đói giảm nghèo như: Mô hình trồng nghệ tại bản Cơm; mô hình trồng rau sạch tại bản Pù Quăn với diện tích khoảng 7.500m2... Hiện nay, các mô hình này đang phát huy có hiệu quả, được nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ và có kế hoạch nhân rộng trong toàn xã. 

Thượng úy Hơ Văn Trẻ chia sẻ: Qua nghiên cứu, tìm hiểu khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn, tôi đã mạnh dạn đề xuất chỉ huy đơn vị vận động, hướng dẫn người dân thực hiện mô hình trồng cây táo mèo để phủ xanh đất trống, đồi trọc. Tôi và đồng đội đã nghiên cứu kỹ thuật để hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc cây phát triển tốt. Hiện nay, mô hình trồng táo mèo đã được nhân rộng với diện tích 4ha trên đỉnh núi Pù Ngùa, với hàng nghìn cây non đang phát triển tốt. Sự ra đời của mô hình trồng táo mèo không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, mà còn giúp bảo vệ đất rừng phòng hộ đầu nguồn.

Anh Va Văn May, Trưởng bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi cho biết, hơn 10 năm về trước, đời sống kinh tế của người dân còn vô cùng khó khăn, các tập tục lạc hậu đeo bám cuộc sống của bà con. Nhờ có sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cải thiện. Hiện nay, cả bản có 250 hộ, trên 1.000 nhân khẩu, hộ dân nào cũng có ti vi, xe máy, mỗi hộ có từ 2 đến 4 con trâu, bò; 100% học sinh được đến trường; việc tang ma, cưới hỏi được thực hiện theo nếp sống mới.

Trung tá Lê Minh Quang, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Pù Nhi nhận xét, trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm, đồng chí Trẻ là một trong những tấm gương điển hình của đơn vị, trực tiếp tham gia bắt và khởi tố 37 vụ/53 đối tượng; tang vật thu giữ 2,5kg heroin, 9,3kg nhựa thuốc phiện, 45kg quả thuốc phiện. Đồng chí cũng tích cực vận động người dân không trồng cây thuốc phiện, trực tiếp giúp nhiều đối tượng cai nghiện thành công.

Với sự cống hiến, năng nổ và bầu nhiệt huyết của mình, Thượng úy Hơ Văn Trẻ đã nhận được nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành. Trong đó, năm 2018, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen về thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và được vinh danh là công dân kiểu mẫu của tỉnh Thanh Hóa.

Mới đây nhất, ngày 9-9-2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1158/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen cho Thượng úy Hơ Văn Trẻ vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO