Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:45 GMT+7

Khắc phục thiệt hại do mưa đá, giông lốc gây ra

Biên phòng - Trận mưa đá, gió lốc xảy ra tối 23-4 trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 3 người chết và mất tích; 2 người bị thương phải nhập viện cấp cứu; nhiều nhà cửa, tài sản bị hư hỏng, hoa màu bị gãy đổ. BĐBP Lai Châu đang phối hợp với các lực lượng tại chỗ, tổ chức tìm kiếm người mất tích, rà soát thống kê và khắc phục hậu quả thiên tai.

imgp0268
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích do lũ cuốn trôi. Ảnh: Đức Duẩn

Hơn 10 giờ đồng hồ sau trận mưa đá, gió lốc trút xuống, bản Lùng Than, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ gần như bị tàn phá hoàn toàn. Những ngôi nhà chỉ còn trơ khung gỗ, tấm lợp vỡ vụn, ngổn ngang, chăn màn và những vật dụng sinh hoạt sũng nước. Trận mưa đá sầm sập trút xuống, mưa lốc càn quét không ngừng khiến nhà sập đổ làm chết, mất tích 3 người, hiện nay mới tìm thấy thi thể 1 nạn nhân.

Đồn Biên phòng Dào San, đơn vị đóng chân trên địa bàn xã Mù Sang đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng tại chỗ để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích, đồng thời tổ chức rà soát, thống kê thiệt hại và giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, do trên địa bàn vẫn còn mưa nhỏ và rét buốt, các lực lượng chức năng triển khai công việc gặp nhiều trở ngại.

Thượng tá Lý Ngọc Linh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Dào San cho biết: “Ban Chỉ huy đồn đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp dân, khuân đồ đạc của bà con bị lũ cuốn trôi, tìm kiếm các đồ vật lấp sâu dưới lớp bùn, đất, đá và sửa nhà, cứu trợ giúp đỡ bà con. Tình hình mưa lũ còn phức tạp, chúng tôi đang động viên bà con từ khu vực nguy hiểm di chuyển lên khu vực an toàn và tiến hành gia cố kè các các khu vực xung yếu”.  

imgp0232
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dào San phối hợp cùng công an, quân sự huyện Phong Thổ giúp người dân địa phương khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại bản Lùng Than. Ảnh: Đức Duẩn

Trong trận mưa đá, gió lốc này, huyện Phong Thổ là địa phương bị thiệt hại lớn về người và tài sản, tập trung ở 3 xã biên giới là Mù Sang, Bản Lang và Sin Suối Hồ. Đến nay, chính quyền địa phương đang tập trung cho công tác cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích và rà soát số liệu thiệt hại để hỗ trợ người dân khắc phục, sớm ổn định cuộc sống. Đối với những gia đình bị hư hỏng nhà cửa đã được bố trí ở những nhà xây dựng kiên cố, nhà văn hóa bản và trường học.

Đợt mưa đá, gió lốc xảy ra trong hai ngày 22 và 23-4 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Thống kê sơ bộ của chính quyền các địa phương, đã có hơn 1.000 ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, vỡ ngói và hàng trăm héc ta cây cối hoa màu bị đổ gãy, dập nát; trong đó hầu hết các xã biên giới đều có thiệt hại và bị ảnh hưởng. Với số liệu thống kê chưa đầy đủ có hơn 100 ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái hoàn toàn hoặc vỡ ngói, 1 nhà tổ chốt chặn phòng, chống dịch trên biên giới bị đổ sập, hư hỏng.

Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tiếp tục cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, thống kê cụ thể tình hình thiệt hại, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Đại tá Triệu Quốc Nguậy, Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo tất cả các đồn Biên phòng rà soát ở các địa bàn biên giới về thiên tai đã thiệt hại và bố trí lực lượng phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm người chết và mất tích. Sáng 24-4, các lực lượng đã tìm được một thi thể trên lán nương và hiện nay đang tìm thi thể tại bản Sin Chải, xã Mù Sang đang mất tích. Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo các đồn Biên phòng tiếp tục rà soát thiệt hại, bố trí lực lượng phối hợp giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai và trước mắt hỗ trợ gia đình có người bị nạn là 5 triệu đồng và các gia đình có người mất tích là 2 triệu đồng”.

imgp0104
Đại tá Triệu Quốc Nguậy, Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu trao 5 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Hảng Thị Mái, 42 tuổi, ở bản Sín Chải, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ bị tử vong. Ảnh: Đức Duẩn

Đây là đợt mưa đá, gió lốc lớn thứ 7 xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu và là đợt thứ 5 xảy ra trên địa bàn huyện biên giới Phong Thổ kể từ đầu tháng 3 đến nay, gây thiệt hại lớn về người, nhà cửa, tài sản và sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Để giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường nắm tình hình để dự báo sát tình hình thời tiết để người dân chủ động phòng, chống giảm thiểu thiệt hại.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO