Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:03 GMT+7

Khắc phục sạt lở sau mưa lũ

Biên phòng - Do ảnh hưởng của mưa lũ, một số tuyến đường, vị trí trọng yếu trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An bị sạt lở nghiêm trọng. Sau mưa lũ, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã cử lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả.

Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp với người dân trên địa bàn khắc phục các điểm sạt lở. Ảnh: Hải Thượng

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Tam Quang, tuyến đường từ Quốc lộ 7 vào các bản Tùng Hương, Tân Hương có nhiều điểm sạt lở do địa hình dốc, mưa kéo dài làm cho độ liên kết kém. Đồn Biên phòng Tam Quang đã huy động lực lượng phối hợp với người dân khẩn trương khắc phục hậu quả; đồng thời cùng lực lượng địa phương khảo sát những điểm có nguy cơ sạt lở, tiến hành cắm biển báo để người tham gia giao thông biết và phòng tránh.

Đồn Biên phòng Phúc Sơn đóng cọc phòng chống sạt lở. Ảnh: Hải Thượng

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Phúc Sơn, sau mưa lũ tuyến đường giao thông từ trung tâm xã đi đến các bản giáp biên giới cũng bị sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm khối đất đá đổ xuống chắn ngang đường, gây ách tắc giao thông. Đơn vị đã khẩn trương huy động lực lượng, phối hợp với địa phương khắc phục tạm thời để đảm bảo giao thông. Sau khi hết mưa, đơn vị đã huy động lực lượng, phối hợp với địa phương và các lực lượng tổ chức đóng cọc, chống sạt lở phía taluy âm đường giao thông ở các khu vực Bãi Trống, bản Cao Vều 3, xã Phúc Sơn.

Trước mắt đơn vị tập trung lực lượng phối hợp địa phương khắc phục tuyến giao thông huyết mạch từ đồn ra trung tâm xã qua các bản giáp biên giới, còn tuyến đường từ Đồn Biên phòng lên cửa khẩu Cao Vều hiện có 12 điểm sạt lở với khoảng 1.000 m³ đất, đá, việc khắc phục gặp rất nhiều khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khắc phục tạm thời để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồn Biên phòng Mường Ải phối hợp địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Hải Thượng

Không chỉ ảnh hưởng đến giao thông đi lại, mưa lũ còn gây nguy cơ sạt lở ở những địa bàn xung yếu, đồi dốc như tại địa bàn 2 xã Mường Ải, Mường Típ, huyện Kỳ Sơn. Cứ mỗi khi có mưa lũ, 158 hộ dân ở các bản Vàng Phao, Na Mỳ thuộc xã Mường Típ lại phải di dời đến các lán tạm đã được chuẩn bị sẵn để đề phòng mưa lớn, sạt lở đất. Khó khăn vất vả, nhưng khi chưa có giải pháp lâu dài thì đây cũng là cách để người dân an toàn qua mùa mưa lũ.

Trong những ngày người dân tạm trú tại các lán, Đồn Biên phòng Mường Ải, phối hợp với địa phương hỗ trợ người dân một số nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt tạm thời; kết hợp tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh, không tham gia đánh bắt cá dọc sông suối, không đi vớt củi để đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và đôn Biên phòng Mường Ải thăm, tặng quà các hộ gia đình sơ tán tại các lán tạm trú. Ảnh: Hải Thượng

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, khảo sát các vị trí trọng yếu, kịp thời báo cáo các cấp, các ngành có liên quan để có phương án xử lý sớm nhất, đặc biệt chú trọng đến địa điểm đóng quân của các đơn vị biên phòng, đường tuần tra biên giới…

Hải Thượng

Bình luận

ZALO