Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:21 GMT+7

Khắc phục khó khăn, giữ bình yên địa bàn

Biên phòng - Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 2 xã biên giới Mỹ Lý và Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) luôn được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng lên. Có được những kết quả đó là nhờ những chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự đóng góp thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Mỹ Lý và Đại đội Biên phòng 217 (Lào) tuần tra song phương trên sông biên giới. Ảnh: Đức Tâm

Vừa trở về sau khi trực tiếp chỉ huy tổ công tác của đơn vị phối hợp với Đại đội Biên phòng 217, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn (Lào) tuần tra song phương biên giới, Trung tá Hoàng Thế Ngọc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: “Đơn vị chúng tôi được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 48,468km (trong đó có 36,918km đường biên giới trên sông và 11,550km trên đất liền), với 9 mốc quốc giới được cắm ở những địa hình rất hiểm trở. Địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý do đơn vị phụ trách có diện tích tự nhiên rộng lớn, với tổng dân số trên 10 nghìn người, gồm 4 dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú và Kinh sinh sống trên phạm vi 25 bản làng khác nhau. Một số bản làng như: Cha Nga, Nhọt Lợt, Piêng Vai, Phà Chiếng (xã Mỹ Lý) và Kẹo Nam, Nhọt Kho, Phia Khăm 2 (xã Bắc Lý) cách xa trung tâm xã, đường giao thông đi lại khó khăn, chưa có điện lưới quốc gia. Trong điều kiện thời tiết mưa, lũ kéo dài, nhiều bản làng bị “cô lập” về giao thông, thông tin liên lạc gián đoạn, đặt ra cho đơn vị nhiều thách thức trong triển khai nhiệm vụ”.

Từ thực tế địa bàn, đồn Biên phòng Mỹ Lý đã triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm bảo vệ bình yên biên giới, địa bàn. Cụ thể, Ban Chỉ huy đơn vị đã tham mưu cho cấp trên duy trì 3 tổ công tác ở những địa bàn trọng điểm, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận, cá nhân phụ trách các bản làng cụ thể. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần trách nhiệm, bám dân, bám bản, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương có những chủ trương, biện pháp kịp thời, phù hợp, giải quyết những vấn đề phát sinh.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý xác định rõ phải dựa vào dân, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư. Một trong những mặt công tác luôn được đơn vị chú trọng là tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân biên giới.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, đặc biệt ở những bản làng xa xôi, cách trở, chỉ huy đơn vị đã yêu cầu các bộ phận, tổ công tác xây dựng kế hoạch cụ thể về thời gian, nội dung, hình thức thực hiện. Từ đó, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban quản lý các bản triển khai theo đúng ý định ban đầu.

Hai đơn vị tổ chức gặp mặt trao đổi thông tin trên biên giới. Ảnh: Đức Tâm

Bên cạnh đó, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau, tại các bản làng xa xôi, các tổ công tác chủ yếu tuyên truyền tập trung thông qua các buổi họp, sinh hoạt bản làng. Các buổi tuyên truyền được BĐBP và chính quyền địa phương lựa chọn tổ chức vào thời gian nông nhàn hay những dịp trao tặng quà, sinh kế cho nhân dân bằng cả ngôn ngữ phổ thông và tiếng bản địa.

Đơn cử như mô hình “Tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện” do Đồn Biên phòng Mỹ Lý xây dựng ở địa bàn xã Bắc Lý vừa cung cấp miễn phí nhiều mặt hàng sinh hoạt cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, cũng là địa điểm để đơn vị triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đồng thời, đơn vị cũng đã phối hợp tốt với các trường học trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh những kiến thức cơ bản về phòng tránh thủ đoạn của tội phạm ma túy, mua bán người...

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Đồn Biên phòng Mỹ Lý cũng đã xây dựng, tổ chức các mô hình phát huy sức dân tham gia với BĐBP thực hiện nhiệm vụ chung. Cụ thể, hiện nay, tại các bản làng biên giới thuộc 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý đều duy trì hiệu quả các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Trong đó, mô hình “Đội thuyền tự quản trên sông, suối biên giới” do Đồn Biên phòng Mỹ Lý và UBND xã Mỹ Lý phối hợp thành lập, duy trì đang phát huy tốt, đúng với mục đích ban đầu đề ra. Ngoài chức năng vận chuyển người, hàng hóa kết nối giữa các bản làng, chủ các phương tiện sẽ tự giác thông tin đến BĐBP, chính quyền địa phương những dấu hiệu của tội phạm, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chức năng bảo vệ biên giới của Lào nắm, trao đổi tình hình hai bên biên giới. Ngoài hoạt động giao ban, tuần tra song phương biên giới theo kế hoạch, chỉ huy các đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin qua điện thoại để thống nhất chủ trương chung giải quyết các vấn đề phát sinh trên biên giới.

Đơn vị cũng chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai các biện pháp đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, hoạt động vi phạm pháp luật. Tính từ năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã bắt giữ 15 vụ/16 đối tượng vi phạm pháp luật, thu giữ tang vật 30.212 viên ma túy tổng hợp, 359,35g heroin, 16 con bò và nhiều tang vật liên quan khác...

Viết Lam

Bình luận

ZALO