Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 04:27 GMT+7

Khắc phục giá rét thực hiện nhiệm vụ trên đường biên Tổ quốc

Biên phòng - Đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta những ngày qua khiến khu vực phía Bắc xuống tới Bắc Trung bộ chìm trong giá rét, nhiều nơi xuất hiện băng giá. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt như thế, nhưng BĐBP vẫn kiên cường trụ vững trên các tổ, chốt Biên phòng (BP) thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, giúp người dân phòng, chống rét.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP khẳng định: Do yêu cầu nhiệm vụ, BĐBP chủ yếu đóng quân ở biên giới, nơi núi cao, rừng sâu, địa hình hiểm trở, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt. Dù vậy, trong suốt chặng đường 63 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, CBCS BĐBP luôn xác định ý chí, trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bám trụ nơi biên giới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Ngay trong những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, khi đợt không khí lạnh được đánh giá có cường độ mạnh nhất trong 40 năm qua tràn về, trên các tuyến biên giới, thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, nhiều nơi xuống dưới 0 độ C. Nhưng vì xác định tốt trách nhiệm, mỗi người lính BP, đặc biệt là CBCS trên các tổ, chốt vẫn vững vàng, nêu cao ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn cùng với đồng bào các dân tộc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đồng thời, CBCS BĐBP còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, giúp đỡ nhân dân phòng, chống rét, bảo vệ vật nuôi, cây trồng, ổn định đời sống, sản xuất, đảm bảo mọi hoạt động của địa phương diễn ra bình thường.

P.V

Dầm mình trong băng giá bảo vệ biên cương Tổ quốc

Những ngày qua, khu vực biên giới phía Bắc liên tục hứng chịu các đợt không khí lạnh, nhiệt độ xuống rất thấp, có nơi ở mức âm 1 đến âm 3 độ C, nhiều nơi xuất hiện băng giá. Trên địa bàn biên giới Hà Giang, sáng sớm ngày 20-2, băng giá đã phủ trắng nhiều ngọn rúi, rừng cây biên giới. Thiếu tá Diệp Khánh Nam, Chốt trưởng Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 mốc 465 (chốt mốc 465), Đồn BP Xín Cái cho biết: “Chốt mốc 465 đảm nhiệm quản lý 16 mốc quốc giới. Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) vẫn nỗ lực vượt khó, đảm bảo tuần tra, kiểm soát biên giới 24/24 giờ. Để chống rét, đơn vị đã tăng cường cho chúng tôi thêm chăn bông, đệm điện, máy sưởi, máy sấy quần áo”.

Anh Nam trực chiến tại chốt mốc 465 từ khi có dịch Covid-19 đến nay. 2 năm qua, anh và đồng đội trong chốt “ngấm đủ” sự khắc nghiệt của thời tiết. “Đầu năm 2021, ở đây xảy ra đợt mưa tuyết trắng núi rừng. Năm nay không có tuyết, nhưng lạnh buốt hơn do băng đóng dày. Sương muối, băng giá làm cho rau xanh bị hỏng hết. Công tác tuần tra, kiểm soát biên giới cũng vất vả hơn do bị hạn chế tầm nhìn, đường đi lại trơn trượt do băng bám rất dày, đến chiều ngày 23-2 mới tan. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì tuần tra xuyên tuyến 3-4 lần một tuần và tổ chức canh gác khu vực trọng điểm cả ngày lẫn đêm” - anh Nam chia sẻ.

Không chỉ BĐBP Hà Giang, BĐBP Nghệ An cũng đang nỗ lực vượt giá rét, bám trụ biên cương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Suốt từ đầu mùa Đông đến nay, Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 bản Huổi Mới, Đồn BP Tri Lễ chìm trong sương mù dày đặc. Chốt trưởng, Đại úy Ngô Xuân Tuấn cho biết: “Bình thường, nhiệt độ ở đây dao động từ 7-10 độ C. Đợt này, do có không khí lạnh tăng cường, hiện tại, nhiệt độ giảm xuống mức từ 3-5 độ C, sương mù bao phủ suốt ngày đêm. Chúng tôi phải dùng 2 đệm, đắp 3 chăn bông, đốt củi mới ngủ được”.

Chốt Huổi Mới hiện đã được xây dựng kiên cố, tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt vẫn còn khó khăn. Ở đây, CBCS phải dùng điện năng lượng mặt trời. Những ngày mưa, điện chỉ đủ dùng thắp sáng 2-3 giờ, vì thế, dù có máy sấy, anh em cũng không thể dùng mà phải đốt củi để hong khô quần áo. Cứ 4-5 ngày, những người lính phải vượt qua 15km đường đất về trung tâm xã mua thực phẩm một lần. Trời khô ráo, có thể đi xe máy, còn ngày mưa, anh em phải đi bộ.

Cán bộ BĐBP Nghệ An hướng dẫn người dân chăm sóc trâu bò trong những ngày giá rét. Ảnh: Hải Thượng

Khó khăn, thiếu thốn là vậy, nhưng những người lính ở chốt Huổi Mới chưa khi nào dừng bước chân tuần tra. “Chúng tôi tìm mọi cách khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Anh em tranh thủ thời gian rảnh đi lấy củi về nấu ăn và sưởi ấm. Dù nắng rát hay mưa rét, chúng tôi đều tổ chức trực gác 24/24 giờ” - Đại úy Ngô Xuân Tuấn cho biết thêm.

Chủ động chống rét cho bộ đội

Hiện nay, BĐBP đang duy trì hơn 1.700 tổ, chốt trên dọc tuyến biên giới với hàng ngàn CBCS đang ngày đêm trực tiếp làm nhiệm vụ gác trực, tuần tra quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Chủ động nắm tình hình thời tiết, trước khi vào mùa mưa rét, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo ngành hậu cần và tất cả các đơn vị bảo đảm đầy đủ nhất các loại quân trang, quân dụng, vật chất phục vụ chống rét cho bộ đội, nhất là với các tổ, chốt làm nhiệm vụ trên biên giới. Trong đó, các đơn vị phía Bắc đảm bảo 100% CBCS có đủ quân trang giữ ấm, như: Chăn bông, áo bông, mũ lông, giày, tất, khẩu trang...; ưu tiên cho mượn thêm quân trang dùng chung.

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP cho biết: “Để đảm bảo chống rét cho bộ đội, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị cấp phát đầy đủ quân trang chống rét cho CBCS, đặc biệt là lực lượng làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị kiểm tra hệ thống doanh trại, triển khai các biện pháp chống gió lùa, đảm bảo tắm nước nóng và ăn nóng cho bộ đội. Bên cạnh đó, Cục Hậu cần cũng hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị phòng, chống các loại dịch bệnh mùa Đông”.

Thực tế, để phòng, chống rét đậm, rét hại, ngoài tiêu chuẩn theo quy định, các đơn vị BP còn được bổ sung quân trang chống rét (3.300 mũ lông, đạt 100%; hơn 2.600 mền bông, gần 3.900 đệm nằm) cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên biên giới. Riêng các đơn vị tại vùng rét đậm và cận rét đậm đã ưu tiên cấp phát đủ 100% các loại mũ lông, chăn bông, đệm nằm. Ngoài ra, Cục Hậu cần còn bổ sung thêm hơn 6.300 đôi găng tay, 6.230 khăn quàng cổ cho CBCS.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO