Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/12/2022 11:19 GMT+7

Khắc họa hình ảnh Đại tướng trọn nghĩa, vẹn tình với nhân dân

Biên phòng - Cố Đại tướng Phùng Quang Thanh (1949-2021), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Quân đội, đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để tỏ lòng tưởng nhớ Đại tướng Phùng Quang Thanh, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã thực hiện bộ phim tài liệu “Vị tướng nhân ái”, mang đến cho khán giả một góc nhìn mới về ông - vị tướng có những phẩm chất bình dị mà cao quý, hết lòng thương yêu đồng đội, sống trọn nghĩa, vẹn tình với nhân dân.

Một cảnh quay trong bộ phim “Vị tướng nhân ái” nói về sự gần gũi, quan tâm của Đại tướng Phùng Quang Thanh với người đồng đội một thời. Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Phim tài liệu “Vị tướng nhân ái” do Thượng tá Nguyễn Như Thường (Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội) đảm nhiệm từ khâu biên kịch, tổ chức sản xuất đến đạo diễn. Chia sẻ về quá trình làm phim, đạo diễn Nguyễn Như Thường cho biết, năm 2015, anh được cấp trên giao nhiệm vụ xây dựng kịch bản, làm một bộ phim tài liệu về Đại tướng Phùng Quang Thanh. Lúc đó, anh không có tài liệu gì về ông. Anh đã đến Thư viện Quân đội tìm đọc tài liệu về Đại tướng Phùng Quang Thanh thời trẻ cũng như các tài liệu về quê hương ông, về Trường Trung học cơ sở Phạm Hồng Thái, cái nôi ban đầu nuôi dưỡng ông trên con đường trở thành vị tướng, một cán bộ cao cấp của Đảng và Quân đội...

Cuối năm đó, kịch bản phim về Đại tướng Phùng Quang Thanh đã hoàn thành. Từ 2 tập phim “Người chỉ huy dũng sĩ” và “Vị tướng của thế trận thời bình”, dưới sự góp ý của Đại tướng Phùng Quang Thanh, đạo diễn Nguyễn Như Thường đã rút gọn và cô đúc lại thành bộ phim “Vị tướng nhân ái”. Bộ phim đã đề cập đến nguồn cội gia đình, truyền thống quê hương, quá trình hoạt động cách mạng, tài năng, nhân cách, đức độ của Đại tướng Phùng Quang Thanh với vai trò là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đồng thời, bộ phim còn khắc họa chân dung của Đại tướng khi đã nghỉ hưu, về với cuộc sống đời thường.

Mở đầu bộ phim là những cảnh quay rất thân thuộc với mỗi người dân đất Việt như chùa làng, bến nước, sân đình, những cánh đồng lúa xanh mát tại ngôi làng đã sinh ra Đại tướng Phùng Quang Thanh – làng Thạch Đà, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là thành phố Hà Nội). Tiếp đó, bộ phim dẫn dắt người xem ngược dòng thời gian, trở về quá khứ của làng Thạch Đà những năm kháng chiến chống Pháp. Ở đó, có những người con anh dũng đã đứng lên chống giặc ngoại xâm, bảo vệ xóm làng. Trong số những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh có liệt sĩ Phùng Quang Sức – cha của Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Ngay từ nhỏ, truyền thống quê hương với những tấm gương anh hùng, liệt sĩ trong kháng chiến, cùng với truyền thống cách mạng của gia đình đã sớm hun đúc cậu bé Phùng Quang Thanh tinh thần yêu nước cháy bỏng. Mặc dù là con liệt sĩ, thuộc diện được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng với ý chí, quyết tâm được cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, năm 1967 (khi mới 18 tuổi), chàng thanh niên Phùng Quang Thanh vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Bằng sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện, chỉ sau một năm nhập ngũ, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đồng chí Phùng Quang Thanh tham gia nhiều trận đánh, với tinh thần mưu trí, dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng kẻ thù, đồng chí đã lập đượcnhiều chiến công, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi mới 22 tuổi. Trưởng thành trong môi trường Quân đội, đồng chí phát triển từ người chiến sĩ đến Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội nhiều khóa; là nhà lãnh đạo có uy tín của Đảng và Quân đội, có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Bên cạnh đó, bộ phim còn có rất nhiều những cảnh quay thể hiện tình cảm của Đại tướng Phùng Quang Thanh với người dân quê hương, với người cha thân yêu bên bia mộ, đi thăm hỏi đời sống nhân dân tại địa bàn đóng quân, thăm các trung tâm điều dưỡng thương binh, trực tiếp lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các thương, bệnh binh... khiến người xem vô cùng xúc động.

Với tình cảm đặc biệt, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, ban hành nhiều chủ trương, chính sách như: Tuyển dụng, tạo việc làm cho 328 con thương binh nặng đang điều trị ở các trung tâm điều dưỡng và 16 vợ liệt sĩ hy sinh trong thời bình; phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; hỗ trợ các chế độ chính sách cho thương binh, bệnh binh khi khám và điều trị tại các bệnh viện Quân đội... Bộ phim còn có những cảnh quay Đại tướng Phùng Quang Thanh trò chuyện, thăm hỏi hoàn cảnh gia đình, tâm tư, nguyện vọng của các chiến sĩ mới, cho thấy sự quan tâm thấu đáo của vị Bộ trưởng đến đời sống bộ đội.

Để bổ trợ, hoàn thiện chân dung Đại tướng Phùng Quang Thanh, ê-kíp làm phim đã tìm gặp, phỏng vấn nhiều nhân vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Phùng Quang Thanh như: Đại tướng Lê Văn Dũng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị; Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Khuất Duy Tiến, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 (1971); Thượng tướng Võ Trọng Việt, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XIV; Thiếu tướng Trần Văn Minh, nguyên Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương... Những lời kể, lời tự sự của tất cả mọi người đã vẽ nên chân dung một vị tướng cả đời gánh vác việc quân, hết mực trung thành, dành toàn tâm sức, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với bộ đội và nhân dân, ông quan tâm, chia sẻ thẳng thắn mà chân thành, giản dị mà khiêm tốn, bao dung.

Giờ đây, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã về với đất mẹ, nhưng cả cuộc đời binh nghiệp, nhân cách, tấm lòng đức độ của ông mãi mãi là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam noi theo.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO