Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 09:21 GMT+7

Khắc họa đậm nét hình ảnh người lính mang quân hàm xanh trong lòng dân

Biên phòng - Chương trình "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường" do Cục Chính trị BĐBP phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, vừa đạt giải thưởng Chương trình phát thanh - truyền hình hấp dẫn, ấn tượng trong Hội báo toàn quốc 2016 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương tổ chức. Đây là một trong những chương trình thể hiện rõ rệt hiệu quả phối hợp tuyên truyền giữa Cục Chính trị BĐBP và Trung tâm Tin tức VTV24; đồng thời là động lực để hai bên tiếp tục phối hợp sản xuất các chương trình trong thời gian tới.

h5sl_9a
Chương trình truyền hình trực tiếp "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường" tại Tri Lễ, Nghệ An. Ảnh: Thúy Hằng

Tại buổi gặp mặt sau một năm hai bên ký kết hợp tác, bà Lê Bình, Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 cảm động chia sẻ: "Có lẽ, năm 2015 là một năm thật đặc biệt với VTV24, bởi các phóng viên của Trung tâm được đặt chân đến rất nhiều vùng đất biên cương, biển đảo, chứng kiến những gian khó ở nơi đầu sóng ngọn gió cũng như vùng núi cao xa xôi cùng với BĐBP. Chúng tôi đã tới Mường Tè (Lai Châu) làm chương trình Tết biên cương, tới Thổ Chu (Kiên Giang) làm Tết hải đảo; kết nối để các chiến sĩ Biên phòng gặp gỡ người nhà trên sóng truyền hình trong phiên trực Tết; theo chân những người lính trẻ để sản xuất chương trình Việc tử tế. Họ dạy học, xóa mù chữ, chăm lo cho nhân dân, nâng bước trẻ nhỏ đến trường. Những người lính đã làm cho đội ngũ phóng viên truyền hình chúng tôi thêm yêu quê hương đất nước, thêm tin tưởng vào hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ".

Tròn một năm sau ngày ký kết phối hợp tuyên truyền giữa Cục Chính trị BĐBP và Trung tâm Tin tức VTV24, hình ảnh BĐBP trên sóng truyền hình Việt Nam được khắc họa đậm nét hơn. Nhiều chương trình mang tính nhân văn sâu sắc để lại ấn tượng tốt, đặc biệt là Chương trình "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường" do Cục Chính trị BĐBP phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24 thực hiện.

Lưu Trang Quỳnh, biên tập viên trực tiếp xây dựng kịch bản và sản xuất các phóng sự ngắn cho chương trình bày tỏ: "Được thực hiện chương trình lấy bối cảnh và nhân vật là những người lính đóng quân ở vùng biên giới xa xôi phía Tây Thanh Hóa và Tây Nghệ An, với tôi đã là một nguồn cảm hứng thú vị. Trực tiếp cùng đồng hành với họ trong công việc thường ngày trên biên giới và ghi lại bằng ngôn ngữ truyền hình lại khiến tôi thêm hứng thú, vì vậy chúng tôi quyết định tôn trọng cao nhất tính thực tế nhằm mang lại những cảnh quay chân thực nhất với khán giả, đồng thời muốn ghi lại tình cảm của người lính Biên phòng và cả các em nhỏ trong công việc nâng đỡ học sinh khó khăn được đến trường đi học".

Theo bước chân người lính ở biên cương, kíp phóng viên, biên tập viên và quay phim của VTV24 đã phải làm việc tại hiện trường trong giá rét có lúc xuống đến 0 độ C của vùng núi cao miền Tây Nghệ An. Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Tổng Biên tập báo Biên phòng, là người trực tiếp chỉ đạo từ khâu xây dựng kịch bản, tới lúc chương trình được phát sóng trực tiếp đi từ Đồn BP Tri Lễ, Nghệ An. Việc tổ chức thực hiện chương trình được Đại tá Nguyễn Hòa Văn tính toán rất kỹ, tin tưởng vào trí tuệ và sức sáng tạo của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên trẻ của VTV24 trong việc làm nổi bật hình ảnh của BĐBP.

Đại tá Nguyễn Hòa Văn cho biết, lực lượng BĐBP có những công tác, công vụ mang tính đặc thù riêng. Việc thực hiện tuyên truyền không nằm ngoài trách nhiệm quảng bá nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới bằng nhiều biện pháp đến đông đảo nhân dân, mà còn phải tạo ra được niềm tự hào riêng của màu áo Biên phòng, vun đắp sự tin yêu trong lòng nhân dân và khích lệ những người lính tiếp tục sự nghiệp vinh quang của mình.

Riêng với Chương trình "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường", những người thực hiện chương trình đã nhiều ngày làm việc trong thời tiết khắc nghiệt của vùng núi cao, thêm chia sẻ với những người lính đóng quân xa, khâm phục tinh thần vượt khó và sáng tạo của ê-kíp VTV24 trong việc phối hợp thực hiện chương trình. Đêm diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp, ngay lúc phát sóng, yếu tố thời tiếp giá lạnh, mưa nhỏ, quang cảnh heo hút thiếu thốn, nhưng đội ngũ những người thực hiện chương trình đã nỗ lực hết mình để chương trình hoàn hảo trên sóng, mang lại thành công và niềm khích lệ không nhỏ cho các chương trình sẽ phối hợp thực hiện tiếp theo giữa 2 cơ quan.

ihgt_9b
Ê-kíp biên tập viên và quay phim của VTV24 đang phỏng vấn em học sinh được nâng đỡ trong chương trình "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường". Ảnh: Thúy Hằng

Tiết lộ về chương trình phối hợp tiếp theo sẽ được phát sóng trực tiếp mang tên "Biên cương thắm tình hữu nghị" thực hiện vào tháng 5 sắp tới, Đại tá Nguyễn Hòa Văn khẳng định: "Với sự phối hợp ăn ý sẵn có, tôi tin rằng, chương trình này sẽ tận dụng kinh nghiệm có được, đồng thời thử thách thêm ở một lĩnh vực khác, đó là đối ngoại biên phòng. Mong muốn của tôi và cả ê-kíp thực hiện chương trình là mang tới một chuỗi hình ảnh toàn cảnh về Biên phòng Việt Nam trong công tác đối ngoại với các quốc gia láng giềng, một trong những biện pháp cơ bản bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; đồng thời tạo ra cơ hội giao lưu văn hóa riêng có của mỗi nước, vun đắp tình hữu nghị và thắt chặt thêm công tác bảo vệ đường biên giới chung giữa các quốc gia”.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới" cho bà Lê Bình, Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 và 5 cán bộ, phóng viên của Trung tâm đã thường xuyên phối hợp với Cục Chính trị BĐBP làm tốt công tác tuyên truyền về lực lượng BĐBP trên sóng truyền hình.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO