Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 02:24 GMT+7

Khả năng vượt trội của xe chiến đấu bộ binh Mbombe 4

Biên phòng - Mới đây, Công ty quốc phòng Paramount (có trụ sở tại Nam Phi) thông báo, xe chiến đấu bộ binh Mbombe 4 (ICV) với công nghệ bọc thép tiên tiến do công ty này sản xuất đã được 5 quốc gia đặt hàng để trang bị cho lực lượng vũ trang.

Xe chiến đấu bộ binh Mbombe 4. Ảnh: Paramount Group

Trong vòng chưa đầy 3 năm, kể từ lần đầu ra mắt tại Triển lãm và Hội nghị Quốc phòng quốc tế (IDEX) năm 2019, ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Mbombe 4 đã thu hút được sự quan tâm đáng kể từ lực lượng vũ trang các nước. Hiện, có hơn 150 xe Mbombe 4 đang được sản xuất tại các nhà máy ở châu Phi và châu Á theo đơn đặt hàng của các nước.

Xe Mbombe 4 là xe thế hệ mới của Công ty Paramount và là dòng xe tiếp nối xe chiến đấu bọc thép Mbombe 6×6 (AFV) và xe chiến đấu bộ binh Mbombe 8 (ICV). Bộ Quốc phòng UAE đã trở thành khách hàng đầu tiên chiếc xe này sau khi ký hợp đồng với Tập đoàn Paramount trong IDEX 2019 vào tháng 2-2019. Xe Mbombe 4 được triển khai trong một loạt các hoạt động quân sự, tuần tra biên giới, chuyên chở binh lính, tìm kiếm và cứu nạn, chống khủng bố và các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Xe Mbombe 4 có kích thước dài 6,13m, rộng 2,6m và cao 2,45m cùng khoảng sáng gầm 0,43m, giúp xe có thể chạy qua những địa hình không bằng phẳng. Mbombe 4 có trọng lượng 13,3 tấn và có khả năng chuyên chở 2,7 tấn. Xe có thể chở 1 xạ thủ, 4 binh lính và có khả năng hoạt động ở nhiệt độ từ -20 độ C đến 50 độ C. Buồng lái phía trước được trang bị kính chắn gió 2 mảnh lớn, giúp binh lính nhìn rõ khung cảnh xung quanh, nâng cao khả năng nhận biết tình huống. Vỏ xe liền khối được trang bị 1 cửa ra vào và 3 cửa sổ ở hai bên. Các thiết bị khác được trang bị cho xe bao gồm hệ thống định vị, hệ thống an ninh tiên tiến, hệ thống camera hỗ trợ người lái, hệ thống xác định vị trí xe, hệ thống theo dõi, radio và hệ thống liên lạc.

Xe Mbombe 4 được trang bị 1 trạm vũ khí tiên tiến gắn trên nóc xe, có thể được trang bị súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm hoặc 7,62mm. Xe có thể được trang bị tùy chọn các loại súng với nhiều giá treo vũ khí và các loại vũ khí trang bị khác. Buồng lái và khu vực chở quân được trang bị cửa sổ chống đạn và ghế giảm âm nổ. Phương tiện cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội so với các phương tiện với cấp độ bảo vệ đạn đạo trước các loại đạn 7,62mm và 12,7mm. Phần thân xe có khả năng chống mìn và chịu được vụ nổ 10kg TNT. Gầm xe và bánh xe có khả năng chịu sức nổ của thiết bị nổ tự chế (IED) tương đương với 50kg TNT. Việc lắp đặt các tấm áo giáp đính đá trên thân xe có thể nâng cao hơn nữa mức độ bảo vệ của xe.

Xe Mbome 4 được trang bị động cơ turbo diesel 6 xi lanh, có công suất 450 mã lực. Động cơ được kết hợp với hệ thống hộp số tự động 6 cấp và có tỷ lệ công suất trên trọng lượng là 24kW/tấn ở mức 13.900kg. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 140km/giờ và phạm vi hoạt động tối đa 800km. Xe có khả năng điều chỉnh độ dốc và vượt qua độ sâu của nước lên đến 0,9m. Khả năng di chuyển của xe có thể được nâng cao hơn nữa nhờ đệm lót chạy bằng phẳng và hệ thống lạm phát lốp trung tâm (CTIS).

Xe Mbombe 4 được sản xuất với thiết kế độc đáo ấn tượng và được trang bị các công nghệ mới nhất để giải quyết những thách thức trên chiến trường hiện đại với nền tảng khả năng bảo vệ đạn đạo và bom mìn. Xe Mbombe 4 được trang bị các công nghệ tiên tiến quan trọng để đạt được hiệu suất tối ưu trên sa mạc, cho phép chiếc xe vượt trội trong điều kiện và khí hậu sa mạc khắc nghiệt. Công ty Paramount cho biết, việc Mbombe 4 tiếp tục mở rộng ra toàn cầu là minh chứng cho sự thành công của mô hình sản xuất xe bộ binh của công ty.

Thu Minh

Bình luận

ZALO