Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 04:51 GMT+7

Khả năng phòng không vượt trội của hệ thống Sky Sabre

Biên phòng - Mới đây, quân đội Anh đã tiếp nhận lô đầu tiên hệ thống phòng không Sky Sabre. Tổ chức Hỗ trợ và Thiết bị Quốc phòng (DE&S) - đơn vị mua sắm quốc phòng của Bộ Quốc phòng Anh thông báo đã chuyển giao hệ thống này cho Pháo binh Hoàng gia vào cuối năm 2021. Hệ thống Sky Sabre sẽ dần thay thế hệ thống phòng không tầm ngắn Rapier (SHORAD) được quân đội Anh sử dụng trong 50 năm qua.

Hệ thống phòng không Sky Sabre. Ảnh: CROWN

Sky Sabre là hệ thống phòng không tiên tiến được phát triển để đáp ứng các yêu cầu về phòng không trên bộ (GBAD) của quân đội Anh. Hệ thống phòng không mới cung cấp khả năng chiến đấu ngoài tầm nhìn (BVR) đối với máy bay của đối phương. Sky Sabre bao gồm các thành phần chính: Tên lửa Land Ceptor và hệ thống bệ phóng, ra đa Giraffe AMB, hệ thống chỉ huy, điều khiển, máy tính và liên lạc phòng không (C4) tích hợp (MIC4AD). Hệ thống Sky Sabre đã hoàn thành các thử nghiệm tích hợp thành phần vào năm 2019 và được chuyển giao cho quân đội Anh vào tháng 12-2021. Bộ máy tính của Sky Sabre có thể điều khiển đồng thời 24 tên lửa và dẫn đường cho tên lửa đánh chặn 24 mục tiêu riêng biệt.

Hệ thống Sky Sabre do Tập đoàn sản xuất tên lửa đa quốc gia MBDA phối hợp với Tập đoàn quốc phòng Saab, Công ty sản xuất vũ khí Rafael sản xuất. Trước đó, năm 2017, MBDA đã ký hợp đồng trị giá 323 triệu bảng Anh (tương đương 413,6 triệu USD) với Chính phủ Anh để cung cấp các hệ thống phòng không cho Hải quân Hoàng gia và quân đội Anh. Hiện, MBDA đang cung cấp tên lửa mô đun phòng không thông dụng thế hệ tiếp theo (CAMM) cho các hệ thống phòng thủ Sea Ceptor và Land Ceptor.

Trong Sky Sabre có hệ thống chỉ huy, kiểm soát phòng thủ trên không MIC4AD là giải pháp chỉ huy, điều khiển, liên lạc, máy tính và tình báo được tích hợp thống nhất do Tập đoàn Rafael phát triển cho các hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân. Hệ thống hợp nhất này cho phép kiểm soát tất cả các hệ thống phòng không và tên lửa đang hoạt động. Hệ thống MIC4AD có mô đun cao và thiết kế mở để đáp ứng các yêu cầu của người dùng hiện tại và trong tương lai. MIC4AD cung cấp các khả năng tự động cùng với các màn hình tương tác, giúp liên kết ra đa với tên lửa, hướng dẫn tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

MIC4AD có một công cụ tương quan mạnh mẽ có thể đối chiếu và tương quan dữ liệu. Hệ thống cung cấp hình ảnh thống nhất về tình hình trên không và thông tin tình báo chiến thuật cho chỉ huy các chiến dịch. Việc quản lý tài nguyên linh hoạt sẽ cung cấp những giải pháp tối ưu để các cấp chỉ huy đối phó với các mối đe dọa. MIC4AD tương thích với một loạt hệ thống vũ khí bao gồm SPYDER, David’s Sling và Iron Dome. Do đó, hệ thống cung cấp khả năng đánh giá mối đe dọa, phân loại mục tiêu thù địch và kế hoạch đánh chặn.

Sky Sabre còn có ra đa Giraffe AMB đa chức năng cung cấp thông tin mục tiêu trên không trong thời gian thực bằng cách sử dụng cảm biến đa nhiệm vụ hoạt động ở băng tần C và giải pháp chỉ huy, điều khiển liên lạc được đặt trong một ca bin. Ra đa giúp đánh giá nhanh các tình huống trên không trong thời gian thực, cho phép phản ứng nhanh với các mối đe dọa đang phát triển. Ra đa có thể quét các mối đe dọa lên đến 120km. Với phạm vi phủ sóng quay 360 độ, ra đa có thể theo dõi các mục tiêu trên không bao gồm máy bay chiến đấu siêu thanh, tên lửa hành trình và trực thăng. Ra đa cũng có thể theo dõi các máy bay không người lái (UAV) nhỏ, bay chậm và bay thấp, cũng như xác định và gửi cảnh báo về tên lửa, pháo và súng cối đang nhắm tới.

Tên lửa Land Ceptor có thể bảo vệ các lực lượng trên mặt đất khỏi các mối đe dọa từ trên không bao gồm máy bay chiến đấu và vũ khí phóng từ trên không. Bệ phóng được lắp đặt tối đa 8 tên lửa với khả năng bắn đa hướng. Tên lửa nặng khoảng 99kg, có phạm vi hoạt động lên tới 25km và đạt tốc độ 3.702km/giờ. Tên lửa có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa như máy bay chiến đấu, bom thông minh dẫn đường bằng laser và máy bay không người lái.

Thu Minh

Bình luận

ZALO