Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/10/2021 11:54 GMT+7

Kết thúc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016

Biên phòng - Ngày 28-7, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc các hoạt động tại Đà Nẵng, Việt Nam. Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 tập trung vào đẩy mạnh các mối quan hệ và khả năng tương tác đa quốc gia thông qua trao đổi kiến thức, tập huấn hợp tác, nhằm đảo bảo các quốc gia đối tác được chuẩn bị để ứng phó một cách hiệu quả và toàn diện khi xảy ra thảm họa.

dx32kq98vp-51304_8652993181996733935_IMG_3138_1
Đại diện UBND TP Đà Nẵng, lực lượng vũ trang thành phố chụp ảnh kỷ niệm với chỉ huy tàu Mercy và Shimokita trước khi rời Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Cũng trong năm nay, Hội thảo cứu trợ thảm họa đã diễn ra, được đồng chủ trì bởi Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Việt Nam và Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016. Hội thảo bao gồm tổ chức quản lý thảm họa, vận dụng dấu hiệu cảnh báo sớm và hệ thống chỉ huy sự cố, các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn trong cứu trợ thảm họa.

Hội thảo kết thúc với hoạt động diễn tập tìm kiếm và cứu hộ trên sông Hàn và trên tàu Bệnh viện USNS Mercy, tàu chỉ huy của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016. Đây là lần đầu tiên, 3 tàu USNS Mercy, tàu Nhật Shimokita và tàu Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng tham gia Chương trình tại Đà Nẵng.

Bốn dự án sửa chữa, xây dựng đã được hoàn thành bởi các thành viên Việt Nam và Nhật Bản, các kỹ sư Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Trường Tiểu học Hòa Phú, Trạm y tế Chính Gián, Trường mầm non Rạng Đông và Trường chuyên biệt Tương Lai. Các thành viên Chương trình Đối tác Thái Bình Dương từ tàu Mercy và Shimokita đã cùng sơn sửa Trường chuyên biệt Tương Lai trong dự án quan hệ cộng đồng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, sau khi tham gia các sự kiện tại Đà Nẵng, cho biết :“Tôi đã chứng kiến các kết quả trong hai tuần qua, từ sự phối hợp nhịp nhàng của buổi diễn tập tìm kiếm và cứu nạn cho đến hoạt động sửa chữa, nâng cấp ở các địa điểm trên khắp Đà Nẵng. Tôi tin tưởng rằng, dù đó là việc nâng cấp một trường học, triển khai các dịch vụ y tế cần thiết, hay thảo luận về ứng phó thiên tai, chúng ta đã cùng nhau xây dựng niềm tin và các mối quan hệ nền tảng vì sự hợp tác thực sự hiệu quả”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO