Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:21 GMT+7

Kết thân rồi cùng nhau phạm pháp

Biên phòng - Mặc dù không thường xuyên gặp gỡ, nhưng Bùi Danh Sơn và Lê Hoàng vẫn thân thiết bởi có chung lối sống “ham chơi, lười làm”. Do nghiện ma túy khiến “đôi bạn” ngày càng lún sâu vào con đường phạm pháp. Với việc bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang vận chuyển 400g ma túy đá và gần 50kg pháo nổ, cả 2 sẽ có những ngày dài trong tù để suy nghĩ vì lối sống buông thả của mình.

5sdv_20a
2 đối tượng Lê Hoàng và Bùi Danh Sơn cùng tang vật. Ảnh: Trúc Hà

Thời gian trở lại đây, các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP nhận được thông tin từ cơ sở về 2 đối tượng Lê Hoàng (sinh năm 1980, trú tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) và Bùi Danh Sơn (sinh năm 1980, trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) thường xuyên ra vào khu vực cửa khẩu quốc tế Bờ Y với những biểu hiện nghi vấn. Đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum để làm rõ hoạt động của 2 đối tượng này. Vào lúc 3 giờ 45 phút, ngày 8-1-2020, tại khu vực dốc Bà Phượng (thuộc thôn Ngọc Hải, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi), Tổ công tác Đoàn 2 và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y phát hiện Lê Hoàng và Bùi Danh Sơn đi xe ô tô hiệu Fortune, biển kiểm soát 51F-719.65 có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu 2 đối tượng dừng xe để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, các trinh sát phát hiện trên xe vận chuyển 30 hộp pháo, vỏ hộp có dòng chữ KS4-4910, tổng trọng lượng 48kg. Tiến hành kiểm tra trong người đối tượng Sơn, các trinh sát phát hiện 1 gói nhỏ tinh thể màu trắng, trọng lượng khoảng 0,05g. Tiếp tục khám xe ô tô, các trinh sát phát hiện thêm 4 gói tinh thể màu trắng, trọng lượng khoảng 400g. 

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Bùi Danh Sơn khai nhận: Bản thân Sơn nghiện ma túy, từ lâu đã bỏ nhà sống nay đây mai đó, dù có bố mẹ ở ngay thị trấn Plei Kần. Để có tiền, Sơn nghĩ đến chuyện đi vận chuyển thuê ma túy, vừa có tiền sinh sống, vừa để phục vụ nhu cầu bản thân. Sinh sống ở Ngọc Hồi lâu năm, lại nghiện ma túy nên Sơn biết không ít đối tượng có liên quan đến ma túy trên địa bàn. Năm 2018, Sơn quen biết với Lê Hoàng khi đến đây chơi. Cùng tuổi, lại nghiện ma túy nên Sơn và Hoàng nhanh chóng kết thân và bàn cách kiếm sống từ ma túy. 4 gói ma túy bị các trinh sát tìm thấy trên xe là của Sơn khi y vận chuyển thuê cho đối tượng người Việt Nam tên Hoàng, sinh sống ở Km52 (huyện Phu Vông, tỉnh Attapeu, Lào) với giá 8 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 6-1, đối tượng Hoàng giao cho Sơn 4 gói ma túy, y liền mang về cất trong nhà trọ. Vì nghiện, Sơn lấy trộm 1 lượng nhỏ (0,05g) để sử dụng. Ngày hôm sau, khi Lê Hoàng từ Bình Định lên Kon Tum, Sơn liền lấy 2 gói đưa cho Lê Hoàng. Nhận ma túy từ Sơn, Lê Hoàng giấu vào chỗ bánh xe dự phòng và cho Sơn đi nhờ xuống thành phố Kon Tum (mục đích để giao nốt 2 túi ma túy còn lại được Sơn giấu trong ví màu đen). Đối với 48kg pháo, Lê Hoàng khai nhận: Toàn bộ 30 hộp pháo trên xe là của mình mua của 1 người tên Vinh, trú tại xã Bờ Y. Trong đó, Hoàng mua 10 hộp pháo với giá 6 triệu đồng với mục đích mang về Bình Định đốt dịp Tết Nguyên đán. 20 hộp còn lại, Hoàng nhận chở hộ đối tượng Vinh về thôn Ngọc Hải, xã Bờ Y. Vì Vinh quen biết với Sơn nên Hoàng chở giúp mà không lấy tiền công. Tuy nhiên, khi đến dốc Bà Phượng thì bị các trinh sát Biên phòng bắt giữ.

Kết quả giám định của Công an tỉnh Gia Lai kết luận, số lượng ma túy thu được trên xe ô tô của Lê Hoàng và Bùi Danh Sơn là ma túy đá. Ngày 13-1, Trung tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2 ký quyết định khởi tố vụ án vận chuyển ma túy trái phép, bàn giao người và tang vật cho Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật. Đối với 48kg pháo, đơn vị cũng đã bàn giao cho Công an tỉnh Kon Tum xử lý.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO