Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 04:37 GMT+7

Kết quả từ cuộc thi "Tìm hiểu về Biên giới và BĐBP" ở Hà Tĩnh

Biên phòng - "Mỗi bài thi, một cách thể hiện khác nhau nhưng đều chung một dòng cảm xúc là niềm tự hào về chặng đường 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP, những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ biên giới..."

5be3b40245571410640008d0
Ban tổ chức hội ý, chấm điểm các bài thi. Ảnh: Minh Toàn

Cuộc thi "Tìm hiểu về Biên giới và BĐBP" được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh phát động từ tháng 1 năm 2018. Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và nhân dân về truyền thống anh hùng của BĐBP trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; những thành quả to lớn của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Để cuộc thi đạt chất lượng cao, Đại tá Trần Ngọc Thanh, Chính ủy BĐBP tỉnh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho cho biết, Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã giao cho Phòng Chính trị BĐBP tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn làm cơ quan thường trực cho Ban tổ chức, biên soạn bộ tài liệu gợi ý trả lời các câu hỏi; thường xuyên nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị tích cực triển khai, động viên đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia làm bài thi. Đặc biệt, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã đăng tải các nội dung, bài viết về BĐBP, các tài liệu trên website và facebook của Tỉnh Đoàn nhằm giúp các đối tượng tham gia có thêm nguồn tư liệu tham khảo làm bài thi.

5be3b49e455714cd6200121f
Nhiều bài thi được đầu tư công phu. Ảnh: Thế Mạnh

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp triển khai, sát sao chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, vì vậy cuộc thi đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng. Sau 10 tháng triển khai thực hiện, Ban tổ chức đã nhận được 51.239 bài dự thi của các đơn vị trong toàn tỉnh gửi về. Trong đó, có 147 bài chất lượng cao do các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, câu lạc bộ truyền thống BĐBP Hà Tĩnh chấm chọn tham gia vòng chung kết cấp tỉnh. Qua vòng sơ tuyển, Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã lựa chọn 40 bài đưa vào chấm vòng thi chung kết để chon ra 15 bài có kết quả cao nhất.

Trong tổng số 20 huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có tới 18 đơn vị đã triển khai thực hiện cuộc thi một cách nghiêm túc, hiệu quả. Tiêu biểu như các đơn vị : Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh có trên 1.200 bài dự thi; Huyện Đoàn Cẩm Xuyên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Tĩnh mỗi đơn vị có 5.000 bài; Huyện Đoàn Nghi Xuân có 2.000 bài và Huyện Đoàn Vũ Quang với 3.000 bài dự thi.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mỹ Hà, giáo viên Trường THPT Lê Văn Thiêm tâm sự: Đây là cuộc thi rất có ý nghĩa. Tôi đã chọn làm bài dự thi bằng hình thức viết tay, kết hợp các hình ảnh minh họa. Qua cuộc thi, tôi đã được tiếp xúc nhiều tài liệu, nhiều câu chuyện kể về người chiến sỹ mang quân hàm xanh, tôi càng khâm phục hơn những sự cống hiến hy sinh của các anh với Tổ quốc, với nhân dân. Bài thi của tôi viết trên 200 trang giấy, nhưng khó để diễn tả hết được sự khâm phục, tình yêu của mình dành cho các anh. Mong các anh luôn “chân cứng, đá mềm” vượt qua mọi gian khó để giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc, ấm no của nhân dân".

5be53974455714334c00031e
Các đại biểu tham quan khu trưng bày bài dự thi chất lượng cao. Ảnh: Minh Toàn

Còn Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Hải đội 2, BĐBP tỉnh tâm sự: Cuộc thi là dịp để bản thân tôi tìm hiểu sâu hơn về truyền thống tốt đẹp của lực lượng, thấy được công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước để xây dựng lực lượng BĐBP ngày nay. Trong bài thi của mình, với tâm huyết và tình yêu màu áo lính Biên phòng, tôi đã cố gắng tìm tòi, sáng tạo để làm bài thi một cách tốt nhất.

Đánh giá về kết quả và chất lượng các bài thi, Đại tá Nguyễn Thái Bình, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh, thành viên ban giám khảo cho biết, nhiều bài thi đã được đầu tư công phu cả về hình thức và nội dung, trình bày đẹp, logic, khoa học, hình ảnh minh họa phong phú, sinh động. Người dự thi đã tìm tòi nhiều tư liệu quý về truyền thống, lịch sử, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết trong quá trình làm bài.

5be98a3c22f7c72066000451
Đồng chí Võ Trọng Hải, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao giải cho người cao tuổi nhất tham gia dự thi. Ảnh: Minh Toàn

Với câu 7 là câu nói lên cảm xúc về người chiến sĩ Biên phòng, nhiều bài thi đã thể hiện được tình cảm, niềm xúc động, tự hào, tình yêu với Biên giới, với lực lượng BĐBP và người chiến sĩ quân hàm xanh. Đặc biệt, trong bài thi của mình, em Hồ Thị Đinh Xuân, ở Bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê đã thể hiện sự phấn khởi trước sự đổi thay của bản làng và bày tỏ sự biết ơn BĐBP Hà Tĩnh đã 2 lần cứu đồng bào dân tộc Chứt trước nguy cơ tuyệt chủng và suy yếu giống nòi do hôn nhân cận huyết thống.

Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP”. Ban Tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 8 giải Khuyến khích và 1 giải Người cao tuổi nhất tham gia cuộc thi cho các tập thể, cá nhân có bài dự thi xuất sắc; đồng thời, lựa chọn các bài dự thi đạt chất lượng cao để tham gia vòng chung kết cấp Bộ Tư lệnh BĐBP.

Nhiều bài dự thi của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Không chỉ có thế hệ trẻ, mà những cựu chiến binh trên 80 tuổi ở khu vực biên giới tham gia dự thi đã gửi gắm tình yêu thương về người lính mang quân hàm xanh ngày đêm canh giữ đường biên cột mốc thiêng liêng.

"Mỗi bài thi, một cách thể hiện khác nhau nhưng đều chung một dòng cảm xúc là niềm tự hào về chặng đường 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP, những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ biên giới, qua đó giúp cho mỗi người xác định được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia" - Đại tá Nguyễn Thái Bình cho biết thêm.

Cuộc thi đã khép lại, tuy nhiên kết quả không chỉ dừng lại những con số, những giải thưởng dành cho các tập thể, cá nhân mà ý nghĩa của nó còn to lớn hơn, lâu dài hơn.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO