Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 09:35 GMT+7

Năm học 2018-2019:

Kết quả hoạt động và thành tích nổi bật của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Biên phòng - Là một trong số những trường đại học ngoài công lập có quy mô lớn, đa cấp đa ngành, đa hình thức, có đội ngũ giảng viên trên 1.000 người, có cơ sở đào tạo khang trang, đầu tư nghiêm túc cho cơ sở vật chất, coi đó là một trong những điều kiện cơ bản để tạo dựng một trường đại học đúng nghĩa, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang dần khẳng định thế mạnh của mình so với các trường đại học ngoài công lập khác trên địa bàn Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung.

cx73yhuai8-23084_69d41160-a913-1681-d524-1c54d461deb7@yahoo.com_kinhdoanhcongnghe

Kết quả hoạt động và thành tích thi đua trong năm học 2018 - 2019 của nhà trường tốt hơn, tiến bộ và hiệu quả hơn năm học trước; điều này được thể hiện rõ qua một số hoạt động chính dưới đây:

Thứ nhất, về công tác đào tạo: Trường đã tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu 5.200 ngay trong đợt 1 (tháng 8-2018). Để đạt được kết quả đó, ngoài yếu tố thương hiệu, uy tín, chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội thì công tác truyền thông có vai trò quan trọng và cần thiết trong quảng bá hình ảnh của nhà trường nói chung cũng như công tác tuyển sinh nói riêng. Sự phối kết hợp giữa Phòng Quản lý - Đào tạo và Trung tâm Truyền thông, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và các đơn vị liên quan trong việc cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác và thuận tiện để tra cứu ngành nghề đào tạo, thông tin tuyển sinh đã giúp thí sinh hiểu, tin tưởng và lựa chọn Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Phương pháp truyền thông được thực hiện sáng tạo, kết hợp giữa các kênh truyền thống với kênh mạng xã hội như facebook, zalo... Nhà trường đã cử 17 đoàn về địa phương để tiếp cận với học sinh lớp 12 của hầu hết các trường cấp 3 ở các địa phương này để giao lưu, trao đổi.

Bên cạnh đó, việc kết nối, hợp tác với các đơn vị Báo chí, Tạp chí và Công ty truyền thông để thực hiện công tác quảng bá tuyển sinh của nhà trường cũng đã phần nào góp phần vào sự thành công của mùa tuyển sinh 2018 - 2019.

Ngoài ra, tư vấn tuyển sinh cũng đóng góp vai trò quan trọng trong công tác tuyển sinh năm 2019 của nhà trường. Đây chính là kênh nối trực tiếp giữa nhà trường với thí sinh. Hoạt động tư vấn đảm bảo trả lời tất cả các câu hỏi cho đến khi thí sinh đã nắm rõ mọi thông tin cần thiết, nội dung tư vấn mang tính chất gợi mở và phân tích làm nổi bật những thế mạnh của nhà trường chứ không chỉ là cung cấp thông tin. Sự tận tâm và chuyên nghiệp trong công tác quản lý, tư vấn của lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Truyền thông, Phòng Quản lý - Đào tạo và các phòng ban chức năng đã giúp thí sinh hiểu rõ và yên tâm lựa chọn Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Song song với công tác tuyển sinh đạt mục tiêu mong muốn, nhà trường tập trung hoàn thiện, chỉnh sửa 27 chương trình đào tạo đại học chính quy và 13 chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trên cơ sở đó, Hiệu trưởng nhà trường đã ký Quyết định chính thức ban hành 40 chương trình đào tạo kể trên. Qua đó điều chỉnh cơ cấu chương trình cho đúng quy định về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nội dung một số học phần bám sát với yêu cầu của thị trường lao động trong xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng đã chuẩn bị đầy đủ tích cực các điều kiện cần thiết để chuyển sang đào tạo theo tín chỉ hoàn thành (từ khóa 24), qua đó xây dựng cơ sở pháp lý cho quy trình quản lý đào tạo theo hệ thống tín chỉ, đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, góp phần khẳng định thương hiệu cũng như uy tín của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Việc tổ chức Hội nghị công bố Chương trình đào tạo hệ Đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ và Triển khai công tác đào tạo năm học 2019 - 2020 (ngày 7/8/2019) và Hội nghị tập huấn về Quy chế đào tạo theo hệ thống tín chỉ cho hơn 1.000 cán bộ, giảng viên nhà trường vào ngày 13/9/2019 đã giúp Ban Giám hiệu nhà trường cũng như các đơn vị đào tạo nhận thức rõ và đầy đủ hơn về hình thức đào tạo này.

Thứ hai, công tác kiểm định chất lượng giáo dục và Nghiên cứu khoa học (NCKH) đã được quan tâm và có nhiều chuyển biến đáng khích lệ: Tất cả các đơn vị trong toàn trường đã được quán triệt và tự kiểm định chất lượng giáo dục theo 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí. Đến nay, tuy còn một số việc phải làm tiếp, nhất là còn thiếu một số minh chứng nhưng trường ta đã xây dựng được báo cáo tự kiểm định chất lượng giáo dục và sẽ mời tổ chức kiểm định độc lập của Hiệp hội các trường đại học Việt Nam đến làm việc với trường vào đầu năm 2020 để thẩm định và báo cáo Bộ GDĐT công nhận trong thời gian tới.

Về công tác NCKH đã bước đầu có chuyển biến tích cực bằng việc cho ra mắt tạp chí khoa học mang tên Kinh doanh và Công nghệ sau một quá trình chuẩn bị đầy đủ về mặt cơ sở pháp lý và nội dung. Ngày 06/3/2019, Tạp chí ra đời đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác giáo dục, nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước trong thời kỳ hội nhập - phát triển. Từ nhiều năm qua bên cạnh công tác giáo dục đào tạo, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang chú trọng và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường. Quy chế về hoạt động NCKH đã được công bố rộng rãi nhằm khuyến khích cán bộ, giảng viên dành nhiều thời gian, công sức cho NCKH. Đã có nhiều đề tài NCKH được đăng ký và đang trong quá trình triển khai thực hiện. Tạp chí khoa học của trường đã phát hành được 04 số (2 tháng 1 số). Tuy còn mới mẻ nhưng các nhà khoa học, các thầy giáo cô giáo của nhà trường đã chủ động, dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu để có nhiều bài viết giá trị gửi đăng tạp chí, góp phần khẳng định chất lượng, trình độ chuyên môn cao của cán bộ, giảng viên nhà trường trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Thứ ba, công tác Tổ chức - Nhân sự và Thanh tra - Kiểm tra: Trong năm 2018 - 2019, công tác tổ chức và nhân sự được Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo theo chiều hướng tinh gọn, hiệu quả bằng việc sắp xếp lại một số đơn vị: Phòng Quản lý - Đào tạo, Phòng Khoa học và Đảm bảo chất lượng, Trung tâm Khảo thí, các khoa tiếng Anh. Đồng thời, với việc thành lập Trung tâm Khảo sát thông tin việc làm và Đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường, bởi Trung tâm không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường mà còn cung cấp cho sinh viên những thông tin, kinh nghiệm bổ ích về khởi nghiệp thông qua những buổi tọa đàm có sự tham gia của các chủ doanh nghiệp, công ty thành đạt ở các lĩnh vực khác nhau.

Các hoạt động về tổ chức và nhân sự đã có những đổi mới và cải tiến, bước đầu phát huy hiệu quả tốt. Toàn trường đã tập trung rà soát, kiện toàn nhân sự và tổ chức theo chỉ thị 01, các hướng dẫn số 184 và 454; Bước đầu các đơn vị đã rà soát xong cán bộ chủ chốt, đã cơ cấu lại lãnh đạo đơn vị theo cơ cấu 1-1, 1-2, 1-3 hoặc 1-4 nhằm tinh gọn và hoạt động hiệu quả hơn trong công tác quản lý và lãnh đạo đơn vị; Các bộ môn ở các khoa được tách bạch, rõ ràng, đi sâu vào chuyên môn nghiệp vụ, chủ động sáng tạo trong việc bồi dưỡng giảng viên nâng cao tay nghề.

Hiệu trưởng nhà trường đã xem xét và ra quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị có thời hạn 5 năm và bổ nhiệm lại cán bộ chủ chốt của tất cả các đơn vị. Trước đó, vào ngày 25/11/2019, nhằm kiện toàn và hoàn thiện bộ máy lãnh đạo các đơn vị trong nhiệm kỳ tiếp theo và thực hiện Chỉ thị số 01 của Hiệu trưởng (Về việc rà soát, sắp xếp và quy hoạch cán bộ chủ chốt của các đơn vị). Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Ban lãnh đạo các đơn vị trực thuộc nhà trường, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã được tổ chức tại trường. Đây là đợt công bố Quyết định đối với 27 đơn vị; trong thời gian cuối tháng 11/2019 và tháng 12/2019, Ban Giám hiệu sẽ hoàn thiện việc sắp xếp lại cán bộ chủ chốt của 26 khoa còn lại. Đây cũng là lần đầu tiên Ban Giám hiệu bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị có thời gian 5 năm, đòi hỏi các đồng chí được bổ nhiệm lại phải phát huy tinh thần trách nhiệm; tích cực trau dồi kỹ năng lãnh đạo và quản lý; luôn luôn coi trọng công tác phê bình, tự phê bình; đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân với tinh thần thái độ phục vụ tốt nhất, vì mục tiêu chung của đơn vị và Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

ông tác thanh tra, kiểm tra nội bộ được Ban lãnh đạo nhà trường đặc biệt quan tâm. Từng học kỳ và hàng năm Ban thanh tra - Pháp chế đã cử các đoàn thanh tra – kiểm tra nội bộ đến làm việc với nhiều đơn vị trực thuộc, qua đó khẳng định những việc đơn vị đã làm được, làm tốt, mặt khác làm rõ những việc tồn tại, khiếm khuyết mà đơn vị cần khắc phục. Các đoàn thanh tra nội bộ đã làm tốt nhiệm vụ được giao, được các đơn vị đồng tình và hoan nghênh.

Thứ tư, quản lý cơ sở vật chất - Tài sản và Tài chính: Trong năm học 2018 - 2019, công tác Tài chính kế toán được giám sát, kiểm soát chặt chẽ, các khoản chi phí có dự toán, duyệt chi qua nhiều khâu và được phân cấp rõ ràng để đảm bảo chi tiêu hiệu quả, đúng mục đích. Trường ta đã đảm bảo cân đối thu chi và có tích lũy một chút. Doanh số thu chi năm nay đều tăng hơn năm trước, đặc biệt đã dành một khoản chi khá lớn để tăng lương và thù lao giảng dạy cho cán bộ, giảng viên, bình quân tăng 10%/người. Công tác quản lý tài sản được quan tâm hơn trước. Hàng năm, hoạt động Kiểm kê tài sản được thực hiện cập nhật đồng bộ, xác định rõ trách nhiệm và xử lý ngay những trường hợp làm tổn thất hoặc thiếu hụt tài sản. Qua đó đã nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ tài sản công, sử dụng và quản lý tài sản sao cho có hiệu quả. Đó là trách nhiệm của mọi người.

Thứ năm, về công tác Đoàn kết nội bộ: Thấm nhuần câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết là sức mạnh”, Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị cũng như tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên trong toàn trường luôn coi trọng và thể hiện tinh thần đoàn kết nội bộ tốt, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoạt động của Đảng bộ, các đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên… có nhiều thành tích, được cấp trên động viên khen thưởng. Thông qua các hoạt động của Đảng bộ và các đoàn thể quần chúng đã nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị, tăng cường đoàn kết cùng chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho các cán bộ, giảng viên và hướng tới cộng đồng. Để đạt được những kết quả đó, lãnh đạo các đơn vị (Khoa, phòng, ban…) trong toàn trường đã hoạt động tích cực đều tay, chủ động, nhiệt tình và trách nhiệm.

Thứ sáu, kết quả phong trào thi đua thi đua năm 2018 - 2019: Hội đồng thi đua khen thưởng nhà trường đã tiến hành xét khen thưởng thi đua tập thể và cá nhân năm học 2018 - 2019 với kết quả là: Số cá nhân được khen thưởng 958/1.154 người (chiếm tỷ lệ 82,94%). Trong đó, thưởng loại I là 134 người (11,61%); thưởng loại II là 824 người (71,34%). Và có 49/56 đơn vị được công nhận là tập thể tiên tiến (chiếm tỷ lệ 87,5%). Nhìn chung, việc xét khen thưởng cá nhân và tập thể được thực hiện minh bạch, công khai, nghiêm túc, đúng quy định.

Năm học 2018 - 2019, toàn trường có 61 người đăng kí phấn đấu trở thành chiến sĩ thi đua. Kết quả có 31/61 người được công nhận đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp trường. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì phong trào thi đua đã được cán bộ, giảng viên hưởng ứng tích cực, lãnh đạo nhiều đơn vị đã động viên các cán bộ, giảng viên tích cực phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt và rèn luyện tốt”.

Phong trào thi đua của nhà trường cần được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới, cần tiếp tục quán triệt và phổ biến các nội dung thi đua để các thành viên trong đơn vị biết và thực hiện. Mỗi đơn vị tùy theo đặc thù của đơn vị mình cần có những biện pháp cụ thể để tác động và khuyến khích mọi người hăng hái thi đua, thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là phong trào đăng ký phấn đấu trở thành Chiến sĩ thi đua, có càng nhiều người đăng ký càng tốt, từ đó tạo động lực cho phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp và mạnh mẽ trong toàn trường. Nếu nhiều người đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp trường sẽ là căn cứ và cơ sở để suy tôn, phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân.

Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu rất tin tưởng và hy vọng cán bộ, nhân viên và giảng viên toàn trường hăng hái thi đua để lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa, tiếp tục nâng cao uy tín và vị trí của trường ta trong hệ thống giáo dục và đào tạo đại học ở Việt Nam.

TS. Đỗ Quế Lượng, Phó Hiệu trưởng Thường trực - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

 

Bình luận

ZALO