Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:46 GMT+7

Kết quả bước đầu Dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam”

Biên phòng - Ngày 10-12, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện năm 2018 và xây dựng kế hoạch năm 2019 dự án Bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em tại Việt Nam”.

5c402a113f5e0257d40000ff
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH; bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam; ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Giám đốc Ban quản lý dự án; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCSHCM và các Bộ, ngành, địa phương, các  đơn vị trong Bộ cùng các tổ chức quốc tế. 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, nhân dân, cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp, các bạn bè quốc tế luôn quan tâm đến công tác trẻ em. Bộ LĐ,TB&XH đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước có liên quan nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản pháp luật, chính sách; triển khai các biện pháp an sinh xã hội và các giải pháp, mô hình, dịch vụ để xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích; phát triển và vận hành các dịch vụ bảo vệ chuyên biệt cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; củng cố năng lực và tăng cường công tác truyền thông.   

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ trẻ em tổ chức ngày 6-8-2018, công tác trẻ em đã được quan tâm nhiều hơn, có sự chuyển biến tích cực; chính quyền địa phương đã bố trí cán bộ làm công tác trẻ em ở cấp xã, cơ sở, cũng như quan tâm đầu tư, phân bổ ngân sách tăng từ 5% đến 50%.

8h3avyx7f2-9884_f_jr0242l71_7
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Để trẻ em tiếp tục được bảo vệ trong môi trường an toàn, được thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, Dự án Bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em tại Việt Nam cần tập trung thực hiện các nội dung nổi bật, bao gồm: Nâng cao năng lực trong việc xây dựng, theo dõi và giám sát thực hiện pháp luật, chính sách và các chương trình liên quan đến quyền trẻ em, nhất là việc triển khai Luật Trẻ em, các văn bản hướng dẫn Luật; tăng cường triển khai các biện pháp an sinh xã hội nhằm giải quyết vấn đề nghèo đa chiều và trẻ em dễ bị tổn thương; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng khung pháp lý, chính sách, tài liệu để hệ thống bảo vệ trẻ em vận hành tốt hơn; đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em hoặc có liên quan đến trẻ em…

Phát biểu về những khuyến nghị ưu tiên cho kế hoạch 2019, một trong 4 nội dung bà Lesley Miller nhấn mạnh chính là phòng chống bạo lực trẻ em. Theo bà Lesley Miller, bạo lực đối với trẻ em có thể xảy ra mọi nơi, ngay cả những nơi lẽ ra an toàn nhất đối với trẻ đó là gia đình và trường học. Vừa qua, nhiều vụ bạo hành trẻ em bị phát hiện và lên án. Điều này không có nghĩa ngày càng có nhiều vụ bạo hành trẻ em mà ngày càng có nhiều người hiểu là lên tiếng về những vụ bạo hành trẻ em. “Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nghiêm túc để phòng, chống bạo lực trẻ em. Cần nâng cao nhận thức cho giáo viên về quyền trẻ em để kỷ luật học sinh không nhất thiết phải dùng bạo lực”, bà Lesley Miller nhấn mạnh.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO