Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 02:07 GMT+7

Kết nối trẻ trên vùng biên giới biển

Biên phòng - Các chương trình giao lưu, kết nghĩa do đoàn viên, thanh niên BĐBP Phú Yên khởi xướng trong tháng 3 này đã kết nối trái tim các bạn trẻ trong tình yêu biên giới với nhiều hoạt động chung sức, sẻ chia “Vì nghĩa tình biên giới, biển đảo”

qmvx_10a
Tuổi trẻ BĐBP Phú Yên cùng các đơn vị kết nghĩa hỗ trợ học sinh nghèo Phú Yên có xe đạp đến trường. Ảnh: Phương Oanh

“Thắp lửa” tháng 3

Đêm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ chào mừng Ngày Truyền thống BĐBP và Ngày Biên phòng toàn dân do Chi đoàn Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên tổ chức, ngoài sự góp mặt của tuổi trẻ các xã, phường trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, còn có sự tham gia của lực lượng sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng ở Phú Yên và đoàn viên, thanh niên các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu Xuân, các bạn trẻ đã có một đêm hội sôi động và lắng sâu với những ca khúc, thước phim chứa chan tình yêu quê hương, đất nước, yêu biên giới, biển đảo.

Nối tiếp mạch nguồn cảm xúc bởi khúc hát về biên cương là những thước phim phóng sự truyền hình, giới thiệu về các đơn vị BĐBP từ tuyến biên giới đất liền đến vùng biển đảo. Bộ phim truyền hình “Chuyện dọc đường biên giới” kể lại công cuộc đấu tranh bảo vệ địa bàn của những người lính trên tuyến biên giới phía Tây Nghệ An; tấm gương xả thân, hy sinh anh dũng của các liệt sĩ Phạm Xuân Phong, Vừ Bá Giải trong cuộc chiến truy bắt bọn tội phạm buôn ma túy. Tất cả đem đến cho các bạn trẻ góc nhìn sâu sắc, cụ thể hơn về những gian khổ, hiểm nguy mà người lính Biên phòng đối mặt trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Diễn ra trong hơn 3 giờ đồng hồ, song đêm sinh hoạt đã thực sự truyền cho các bạn trẻ nguồn “năng lượng” tích cực, kết nối nhau trong mạch cảm xúc hướng về những dải đất yêu thương nơi tuyến đầu Tổ quốc. Bạn Nguyễn Thị Thu Dung, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên xúc động tâm sự: “Những khúc hát, câu chuyện trong đêm nay thực sự là một “ngọn lửa” thắp sáng hơn tình yêu biên cương, biển đảo Tổ quốc trong trái tim tuổi trẻ chúng tôi. Chúng tôi đã có cơ hội hình dung khá đầy đủ về cuộc sống, lao động, học tập, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đời sống nhân dân ở các vùng biên giới. Được xem bộ phim về cuộc đấu tranh chống bọn tội phạm buôn bán ma túy của các chiến sĩ Biên phòng ở tuyến biên giới Nghệ An khiến chúng em nghẹn lòng, trào dâng yêu thương. Bao năm qua, vẫn có những người lính Biên phòng thầm lặng hy sinh, đổ biết bao mồ hôi, xương máu để giữ cho dải đất biên cương Tổ quốc bình yên”.

Thượng úy Nguyễn Xuân Long, Bí thư Chi đoàn Phòng Tham mưu, BĐBP Phú Yên tâm sự: Tháng 3 là dịp kỷ niệm Ngày Truyền thống lực lượng BĐBP, lại là Tháng Thanh niên, cũng như tuổi trẻ các đơn vị trong BĐBP Phú Yên, Ban chấp hành Đoàn Phòng Tham mưu đã chủ động liên hệ với Đoàn các cơ quan, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tổ chức các chương trình sinh hoạt giao lưu, kết nối bạn bè, từ đây giới thiệu các nội dung thông tin về biên giới, biển đảo. “Là người lính trẻ trong lực lượng BĐBP, hơn ai hết, chúng tôi mang niềm tự hào về lực lượng và hiểu rõ giá trị của “thế trận lòng dân biên giới” mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã dày công xây đắp. Chúng tôi muốn từ dấu mốc thời điểm này, tiếp tục “nhóm” thêm “ngọn lửa” tình yêu biên giới, biển đảo trong mỗi người dân, đặc biệt trong tuổi trẻ trên địa bàn mình phụ trách” - Thượng úy Long tự tin khẳng định.

Chia sẻ với vùng biên

Trong dịp về làng biển phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa tham gia chương trình tặng xe đạp cho học sinh nghèo, do tuổi trẻ BĐBP Phú Yên nhận đỡ đầu mới đây, cô sinh viên trẻ Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Bí thư Chi đoàn Khoa Sư phạm của Đại học Phú Yên tỏ ra sôi nổi, hào hứng khi chia sẻ với chúng tôi niềm tâm đắc trong câu chuyện kết nối với các Chi đoàn BĐBP Phú Yên, để giúp các em học sinh, người nghèo trên địa bàn ven biển.

0h2p_10b
Đoàn viên, thanh niên BĐBP Phú Yên cùng các đơn vị kết nghĩa vệ sinh bờ biển, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Ảnh: Phương Oanh

Tuyền cho biết, từ chương trình kết nghĩa với Đoàn Phòng Tham mưu BĐBP Phú Yên, em cùng các bạn trong Ban chấp hành Đoàn khoa rất xúc động khi biết chuyện đoàn viên các đơn vị BĐBP đang triển khai nhiều hoạt động tăng gia, tích cực quyên góp để có tiền giúp nhiều em học sinh nghèo tuyến biên giới biển đến trường. Dịp đón Xuân Mậu Tuất và kỷ niệm Ngày Truyền thống của BĐBP năm nay, nghe anh em đang huy động tặng xe đạp cho học sinh nghèo, Ban chấp hành Đoàn Khoa Sư phạm quyết định trích kinh phí từ nguồn quỹ Đoàn, tham gia cùng các anh thực hiện chương trình.

“Đợt này, nguồn kinh phí phối hợp hai bên góp vào dự kiến đủ mua 6 chiếc xe đạp, nhưng các anh BĐBP mong muốn phải tăng thêm số em được hỗ trợ. Vậy là, sau khi tập trung nguồn tiền dự kiến, anh em đề nghị chúng tôi hội ý bàn bạc và cùng đi khảo sát thị trường để nắm rõ loại xe, tìm hiểu loại nào bền, tốt mà mức giá phù hợp. Sau cùng, tất cả thống nhất ngày nghỉ cuối tuần đến các cửa hàng để lựa chọn phụ tùng rồi nhờ thợ lắp ráp từng chiếc xe. Sau nhiều cố gắng, bằng khoản tiền ấy, chúng tôi đã có được 7 chiếc xe đạp vừa đẹp, vừa bền để trao cho các em” - Tuyền kể.

Trung úy Ninh Công Tân, Trợ lý Thanh niên BĐBP Phú Yên cho biết, hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa tuổi trẻ BĐBP Phú Yên với Đoàn các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn biên giới biển Phú Yên thời gian qua diễn ra khá sôi động. Bên cạnh việc làm lan tỏa tình đoàn kết quân dân, nâng cao nhận thức, tình yêu biên giới, thông qua kết nối, chia sẻ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị kết nghĩa đã thấu hiểu công việc cũng như tình cảm, niềm trăn trở, tâm nguyện giúp đỡ người dân giảm bớt khó khăn của tuổi trẻ các đơn vị BĐBP. Qua đó, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ BĐBP Phú Yên đã kết nối, huy động được đông đảo các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tỉnh tham gia. “Đoàn viên, thanh niên các chi đoàn kết nghĩa đã xem việc giúp đỡ, hỗ trợ, sẻ chia đối với nhân dân, bà con ngư dân nơi đây cũng là trách nhiệm của mình. Điều đó đã góp phần hỗ trợ, giải quyết các vấn đề khó khăn ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn biên giới biển của tỉnh” - Trung úy Tân nói.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO