Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 04:11 GMT+7

Kết nối tình hữu nghị Việt - Lào anh em

Biên phòng - Bản Sê Sáp (huyện K’Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào) nằm cách đường biên giới với Việt Nam chỉ khoảng 20 phút đi bộ. Từ bản Sê Sáp, người ta có thể nhìn thấy thấp thoáng những mái nhà của người dân xã Hồng Thái (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam). Qua năm tháng, mối thân tình Việt Nam - Lào nơi đây gắn bó như ruột thịt không chỉ bởi cùng chung một nguồn gốc dân tộc Vân Kiều mà còn vì trong gian khó, người dân 2 bên biên giới vẫn luôn kề vai sát cánh bên nhau…

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới phối hợp với Đồn Biên phòng Nhâm tặng giống cây ăn quả cho nhân dân bản Sê Sáp. Ảnh: Võ Tiến

Chúng tôi gặp ông Khăm Sin, Trưởng bản Sê Sáp ở đường biên giới Việt Nam - Lào gần Trạm Kiểm soát Biên phòng Hồng Thái, Đồn Biên phòng Nhâm BĐBP Thừa Thiên Huế. Ông Khăm Sin đại diện chính quyền và người dân trong bản tới nhận quà chúc mừng Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Đồn Biên phòng Nhâm.

Năm nay thật là một năm đặc biệt bởi do dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Lào đóng cửa khẩu nên cũng như nhiều nơi, ở đây, mọi thứ đều dừng lại ở đường biên giới. Đây là lần đầu tiên, bản Sê Sáp đón khách đến chúc mừng ngày lễ Quốc khánh của đất nước tại đường biên.

Tuy nhiên, không vì thế mà mọi thứ diễn ra qua loa, mà ngược lại rất ấm cúng, thân mật vì ai cũng hiểu được tấm lòng của khách và của chủ nhà dành cho nhau. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, rồi mưa lũ triền miên, cuộc sống của người dân bản Sê Sáp gặp rất nhiều khó khăn, thiếu lương thực, thuốc men.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm là người đã giúp đỡ, kết nối với chính quyền địa phương, các đơn vị, nhà tài trợ để hỗ trợ cho nhân dân bản Sê Sáp. Chính các anh đã đề nghị UBND huyện A Lưới hỗ trợ cho bà con bản Sê Sáp 2 tấn gạo, 100 thùng mỳ tôm. Tháng 11 vừa rồi, Đồn Biên phòng Nhâm cũng kết nối với Công an tỉnh Thừa Thiên Huế để tặng cho bà con 1 tấn gạo cùng dầu ăn, mắm muối, đồ hộp và cả thuốc chữa bệnh.

Do mưa lũ kéo dài, đường lên biên giới bị sạt lở nhiều điểm nên Đoàn công tác của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Đồn Biên phòng Nhâm dùng xe máy để chở hàng từ Đập thủy điện A Lưới tới đường biên giới giữa 2 nước để từ đó, bà con bản Sê Sáp sẽ tới nhận.

Khi được hỏi về cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm, ông Khăm Sin xúc động nói: “Gần 1 năm nay, do Chính phủ đóng cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19 nên đời sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì không thể qua lại cửa khẩu để trao đổi hàng hóa. Sau đó lại mưa lũ triền miên, bà con trong bản không đi lao động được nên nhiều gia đình hết gạo ăn. Nhờ có sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm mà chúng tôi nhận được lương thực, thực phẩm từ các cơ quan, ban ngành đoàn thể của Việt Nam. Chúng tôi rất cảm ơn nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ người dân bản Sê Sáp vượt qua khó khăn này”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm giúp nhân dân bản Sê Sáp vận chuyển hàng hỗ trợ. Ảnh: Minh Phú

Câu chuyện càng trở nên rôm rả hơn khi ai cũng muốn kể chuyện về việc mà những người lính Biên phòng Việt Nam đã làm cho bà con bản Sê Sáp. Ông Su Mây cho rằng: Để có được 1 bản Sê Sáp như bây giờ, có những căn nhà vững chãi, trường học, đường nước dẫn về tận bản là nhờ công rất lớn của Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm.

Suốt 1 năm trời, những người lính Biên phòng đã giúp bà con làm mấy chục ngôi nhà. Có nhà rồi, những người dân ở bản Sê Sáp bắt đầu tính chuyện phát triển kinh tế, để không còn cảnh thiếu đói, ăn sắn, măng rừng thay cơm. Lại một lần nữa, những người lính Đồn Biên phòng Nhâm đã giúp người dân bản Sê Sáp phát nương trồng lúa, trồng sắn, ngô, gừng giúp bà con có thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thực ra, ai cũng hiểu, để giúp người dân phát triển kinh tế bền vững là rất khó, bởi điều kiện địa hình dốc, đất canh tác hẹp và khí hậu khắc nghiệt. Thế nhưng, “khó không có nghĩa là không làm”, những người lính Biên phòng không chỉ tự lực mà còn kêu gọi sự chung tay của các ban, ngành đoàn thể khác.

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới phối hợp với Đồn Biên phòng Nhâm trao tặng gần 200 giống cây trồng và 460 con gà giống cho nhân dân bản Sê Sáp. Và rồi lại là những người lính Biên phòng giúp người dân trong bản làm chuồng, quây bạt che sương gió cho đàn gà phát triển.

Nếu đi từ bản Sê Sáp về trung tâm huyện K’Lừm hay tỉnh lỵ Sê Kông sẽ phải mất mấy ngày đường rừng. Thế nên mọi người thường chọn cách đi qua cửa khẩu Hồng Thái, về trung tâm huyện A Lưới, qua cửa khẩu quốc tế La Lay của tỉnh Quảng Trị cho thuận tiện. Ngay cả việc mua lương thực, nhu yếu phẩm hàng ngày, người dân bản Sê Sáp cũng lựa chọn chợ ở thị trấn A Lưới.

Rồi việc khám chữa bệnh người dân bản Sê Sáp cũng được quân y Đồn Biên phòng Nhâm khám, chữa bệnh miễn phí, nặng hơn sẽ chuyển về Trung tâm Y tế huyện A Lưới hoặc ở thành phố Huế. Bởi thế mà ngay cả trong thời gian diễn ra dịch Covid- 19, cửa khẩu đóng theo quy định của Chính phủ 2 nước, lúc cần kíp, người dân Sê Sáp vẫn “trông cậy cả vào Đồn Biên phòng Nhâm”.

Và cứ như vậy, tình hữu nghị Việt Nam-Lào của người dân 2 bên biên giới ở đoạn biên giới này được bồi đắp ngày này qua tháng khác bởi những việc làm nghĩa tình như thế.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO