Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 05:51 GMT+7

Kết nối thành công hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế trên toàn quốc

Biên phòng - Hơn 13.000 cơ sở trong tổng số 14.000 cơ sở y tế trên toàn quốc đã chính thức kết nối thành công vào hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT). Đây được coi là bước đột phá của ngành y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trong công tác quản lý khám, chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT..., nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

35t2_8
Việc kết nối thành công hệ thống thông tin giám định BHYT, người tham gia BHYT sẽ không còn cảnh xếp hàng dài, chờ đến lượt mình như trước.

Hoàn thiện hệ thống quản lý BHXH

Thực hiện Công văn số 1710/VPCP-KGVX ngày 16-3-2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 435/QĐ-BHXH ngày 25-3-2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc phê duyệt kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) cho Hệ thống giám định BHYT, BHXH Việt Nam đã tích cực trong công tác chuẩn bị để hệ thống thông tin giám định BHYT sớm hoàn thành, kết nối trên phạm vi cả nước.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT, bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: Ứng dụng CNTT trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu của ngành BHXH. Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện hệ thống quản lý BHXH, cải tiến các quy trình nghiệp vụ và tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, các đơn vị có liên quan xây dựng và hoàn thiện hệ thống các phần mềm nghiệp vụ của ngành, nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 4-2015, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao như: Xây dựng mã định danh tạm thời đối với người tham gia BHYT; xây dựng mã dịch vụ y tế dùng chung; xây dựng các chuẩn trao đổi dữ liệu để kết nối thông tin giữa cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH; thử nghiệm kết nối dữ liệu giữa các cơ sở KCB ở các tuyến với cơ quan BHXH và đang tích cực triển khai thực hiện các hoạt động theo đúng kế hoạch đã đề ra để đảm bảo kết nối liên thông dữ liệu KCB BHYT với các cơ sở y tế các tuyến trên phạm vi cả nước; thực hiện giám định, thanh toán chi phí KCB thông qua phần mềm nghiệp vụ…

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thực hiện thuê dịch vụ CNTT để tin học hóa các hoạt động nghiệp vụ, BHXH Việt Nam đã tiến hành khảo sát, thẩm định đúng quy định hiện hành đối với các cơ sở dịch vụ CNTT. BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 435/QĐ-BHXH phê duyệt Kế hoạch thuê dịch vụ CNTT cho hệ thống thông tin giám định BHYT và Quyết định số 37/QĐ-BHXH phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu thuê dịch vụ CNTT cho Hệ thống thông tin giám định BHYT do liên danh nhà thầu gồm Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Công ty TNHH Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro) thực hiện.

BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1637/BHXH-CSYT chỉ đạo BHXH các địa phương khẩn trương thiết lập Hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT trên toàn quốc. Các hoạt động chuẩn bị lắp đặt trang thiết bị đã được cơ quan BHXH, Sở Y tế và chi nhánh Viettel các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai.

Để hoàn thành mục tiêu trước 30-6-2016 kết nối, liên thông dữ liệu từ tất cả cơ sở KCB BHYT với cơ quan BHXH trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT với các nội dung: Triển khai hệ thống hạ tầng, phần mềm kết nối liên thông dữ liệu; xây dựng, cập nhật hệ thống danh mục dùng chung; triển khai hệ thống phần mềm giám định BHYT; chuyển giao, đào tạo phần mềm, quản trị và vận hành hệ thống; xây dựng các quy định trong thực hiện việc tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT; kiểm tra, giám sát quá trình triển khai.

Bước đột phá nâng cao chất lượng KCB

Từ ngày 25-6-2016, Cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam đã chính thức tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT từ các cơ sở KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc. Hệ thống hoạt động trực tuyến này cung cấp các công cụ giúp cơ sở y tế khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử KCB của người bệnh BHYT và quản lý thông tuyến trên phạm vi toàn quốc, giúp cho việc thanh toán chi phí KCB BHYT hiệu quả, kịp thời hơn trước đây.

Đánh giá sự kiện khai trương Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin giám định BHYT do BHXH Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức ngày 29-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: "Đây là thời điểm mang ý nghĩa lịch sử đối với BHYT và ngành CNTT". Lần đầu tiên, một dịch vụ CNTT đồng thời kết nối đồng bộ 14.000 đầu mối cơ sở y tế ở tất cả các cấp trên một nền tảng ứng dụng quản lý điều hành thống nhất.

Việc triển khai thí điểm thời gian qua cho thấy, tin học hóa trong quản lý KCB, giám định và thanh toán BHYT đem lại những hiệu quả rất lớn, tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, minh bạch và nhất là bảo đảm quyền lợi, tạo thuận lợi cho người bệnh tham gia BHYT, tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội.

Về những lợi ích mà người bệnh tham gia BHYT được hưởng lợi khi hệ thống thông tin giám định BHYT được kết nối, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Người bệnh giảm được thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí, được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ BHYT chi trả, tham gia giám sát quyền lợi được hưởng. Với việc ứng dụng CNTT, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý kịp thời, tránh được tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, khi người bệnh đi khám, tất cả thông tin hành chính, chi phí KCB sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của bệnh viện. Cơ sở dữ liệu này được chuẩn hóa theo định dạng chuẩn của danh mục dùng chung để thống nhất trên toàn quốc. Sau đó, các thông tin từ phần mềm quản lý bệnh viện sẽ được truyền tới một máy tính mà cơ quan BHXH đặt tại bệnh viện để tiếp nhận riêng nhánh về chi phí KCB BHYT và tiếp tục chuyển về cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam. Khi đó, cơ quan BHXH các tỉnh, huyện đều có thể cập nhật, tiếp nhận, tiến hành giám định. Chức năng giám định điện tử của tiện ích phần mềm sẽ lọc ra những chi phí trùng lặp, sai giá (mà trước đây, các giám định viên BHYT phải dò từng mục, từng dòng…).

Tiện ích của phần mềm cũng sẽ giúp cho cán bộ BHXH nhận ra những dấu hiệu nghi ngờ về thanh toán BHYT để tổ chức giám định tập trung thông qua bệnh án tại bệnh viện, để có kết luận. Tất cả các hoạt động đều được kết nối với trang website của BHXH Việt Nam và người bệnh có thể tự tra cứu về chi phí KCB của mình nhưng vẫn bảo đảm được bí mật thông tin về sức khỏe.

Thanh Thuận

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO