Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 28/10/2020 04:32 GMT+7

Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy:

Kết nối ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Biên phòng - Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, thời gian qua, Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An luôn sát cánh cùng các địa phương, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân, nhất là đối với ngư dân, phát triển sản xuất, xây dựng địa bàn biên phòng ngày càng vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

3b0d_7a-1.jpg
Cán bộ Trạm KSBP Cửa Lò xuống các tàu thuyền ngư dân để làm công tác tuyên truyền.

Ngư dân Hoàng Văn Hùng, chủ 2 tàu cá NA 90061TS và NA 90064TS, ở thị xã Cửa Lò kể lại: Đã từng đánh cá ở nhiều ngư trường khác nhau, những chuyến đi biển dài ngày trên các ngư trường xa gặp bão tố nguy hiểm, nhiều khi còn bị sức ép từ những tàu cá nước ngoài, có chuyến đi biển về trắng tay, nhưng từ ngày có lực lượng BĐBP thường xuyên xuống tàu trước mỗi chuyến ra khơi thông báo tình hình, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định khi hành nghề trên biển, anh và các ngư dân khác như được tiếp thêm sức mạnh, càng vững tin hơn khi đánh bắt hải sản trên biển.

Anh Hùng chia sẻ: “Trước mỗi chuyến đi biển, các anh Biên phòng đều xuống tàu gặp gỡ động viên, thăm hỏi và thông báo tình hình trên biển cho ngư dân và cho số điện thoại để khi cần liên lạc về đất liền. Vì vậy, khi phát hiện tàu nước ngoài trên biển, chúng tôi điện thoại về thông báo cho các anh và những lúc gặp sự cố trên biển, ngư dân thông báo về, đều được giúp đỡ nhiệt tình.

Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy, quản lý 26km bờ biển, địa bàn 11 phường, xã thuộc huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ của đồn luôn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi. Lực lượng BĐBP thường xuyên bám địa bàn nắm bắt tình hình, đồng thời tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với ngư dân, đồng thời giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân khi họ gặp hoạn nạn, rủi ro trên biển.

Để giúp ngư dân nắm vững luật pháp, yên tâm bám biển làm ăn, làm chủ trên vùng biển của Tổ quốc, ngoài việc tuyên truyền cho các tàu làm ăn trên biển, khi ngư dân đến đăng ký ra vào bến, cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy còn tranh thủ thời gian tàu đang neo đậu tại bờ để tổ chức tuyên truyền, cung cấp cho ngư dân những nội dung cơ bản về Luật Biển Việt Nam, các hiệp định, quy chế về vùng đánh cá, các nội quy, quy định khi đánh bắt trên biển. Khi được tuyên truyền, vận động, hiểu rõ chủ trương đảm bảo an toàn làm chủ vùng biển, các ngư dân đã an tâm bám biển hơn.

Đang cung cấp cho ngư dân số điện thoại để khi cần liên lạc với lực lượng BĐBP, Thượng úy Phạm Văn Thanh, Trạm trưởng Trạm KSBP Cửa Lò cho biết: Trạm đã tổ chức các ca kíp trực thường xuyên tại các cửa sông, cửa lạch, vụ việc  xảy ra sẽ báo cáo ngay cho chỉ huy đồn, để kịp thời có phương án xử lý. Trên địa bàn, trên biển xảy ra bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trạm đã chủ động nắm tình hình, thông báo cho tàu, thuyền đang hoạt động trên biển kịp thời về neo đậu, tránh trú an toàn.

Bên cạnh đó, trạm còn cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình an ninh nông thôn để tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp phù hợp xử lý, ngăn chặn xảy ra điểm nóng gây mất trật tự an toàn xã hội.

Phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò là địa phương có số lượng tàu, thuyền hoạt động trên biển với 170 chiếc, trong đó, có 40 tàu công suất 320 - 480CV. Chính vì vậy, việc làm tốt công tác an ninh trên địa bàn là nhiệm vụ hàng đầu để phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Để làm tốt vấn đề này, Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương trao đổi, nắm bắt tình hình địa bàn, tuyên truyền nâng cao ý thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, kịp thời động viên tinh thần, quyết tâm bám biển làm ăn của ngư dân; giúp ngư dân trong việc lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng có hiệu quả các trang thiết bị thông tin liên lạc trên tàu.

Ông Dương Ngọc Xô, Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết: Trước mỗi chuyến ra khơi, cán bộ, chiến sỹ của Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã phối hợp với chính quyền xã trực tiếp đến từng tàu, gặp gỡ các chủ phương tiện để tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về huy động tàu thuyền và con người để bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Những lúc đột xuất cần xử lý tình huống gấp, chúng tôi sẽ có những hoạt động phối hợp cụ thể; thông qua hoạt động này nhằm kiểm tra các trang thiết bị trên tàu có đảm bảo an toàn cho bà con trước khi ra khơi bám biển.

Trung tá Hoàng Văn Huy, Chính trị viên Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy cho biết: Mỗi ngư dân, mỗi con tàu khi vươn khơi bám biển là một "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên vùng biển. Đơn vị còn thường xuyên tổ chức lực lượng trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng tuyên truyền cho người dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, đã kịp thời nắm bắt và xử lý tốt tình hình trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trong khu vực biên giới biển.

Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy đang tích cực hỗ trợ ngư dân từng ngày, từng giờ bám biển đánh bắt hải sản mưu sinh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Gắn bó với địa bàn, kề vai sát cánh cùng ngư dân, những cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương cũng như xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên một vùng biển, đảo.
Hải Thượng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO