Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:01 GMT+7

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018

Biên phòng - Ngày 19-8, tại Hà Nội, các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Khoa học và Công nghệ; Ngoại giao; Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức lễ công bố chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự lễ công bố.

lm7ugvjh4a-3471_f_jl10rz3g0_anh_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức công bố “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018”. Ảnh: Lê Đồng

Tham dự lễ công bố còn có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ: Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Khoa học và Công nghệ; Ngoại giao; Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự của 100 chuyên gia, nhà khoa học tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài và các nhà khoa học trong nước.

Chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018” nhằm quy tụ và kết nối các nhà khoa học, chuyên gia người Việt Nam được đạo tạo bài bản và đang nghiên cứu tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển, góp phần lan tỏa những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo sự phát triển công nghệ Việt Nam trong tương lai.

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Thông qua sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018, các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ kết nối nhiều hơn nữa những tài năng, trí tuệ Việt Nam trên toàn thế giới, kết hợp với các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ và doanh nghiệp trong nước và quốc tế để tạo thành sức mạnh, nguồn lực quan trọng đưa đất nước ta không ngừng vươn lên.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0, trong đó xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động nhân tài, trí thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ làm nòng cốt với sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo thực sự là chìa khóa, là con đường ngắn nhất để bước vào kỷ nguyên phát triển nhanh và bền vững.

Tham luận tại lễ công bố, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ trong lĩnh vực công nghệ thông tin là người Việt Nam đang công tác tại các nước phát triển trên thế giới đã chia sẽ những kinh nghiệm trong kết nối sáng tạo Việt Nam, đồng thời chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển khoa học công nghệ và những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Phạm Minh Chính hy vọng rằng, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 sẽ trở thành một diễn đàn thu hút và kết nối các trí thức khoa học, chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước. Qua đó, thúc đẩy hợp tác trong cộng đồng khoa học, công nghệ Việt Nam để nâng cao chất lượng nghiên cứu, đào tạo, đồng thời khuyến khích các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài về nước khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư kinh doanh, chia sẻ thành quả và các giá trị cốt lõi của Việt Nam.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO