Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 09:13 GMT+7

Kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ mới

Biên phòng - Sáng 31/3, Bộ Công thương (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đồng chủ trì tổ chức Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Hội nghị thu hút sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp đến từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc và các địa phương Việt Nam, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm kiếm, tận dụng tối đa những cơ hội sau khi Việt Nam và Trung Quốc đã chiến thắng đại dịch Covid-19 để tăng cường kết nối, giao thương, hợp tác đầu tư, kinh doanh, góp phần đưa quan hệ thương mại Việt - Trung phát triển ngày càng ổn định, cân bằng và bền vững, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Các doanh nghiệp hai bên ký kết các dự án hợp tác. Ảnh: Bích Nguyên

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong tổng thể quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, Quảng Tây có một vị trí đặc biệt quan trọng, là địa phương duy nhất của Trung Quốc có cửa khẩu biên giới ở tất cả các loại hình giao thông (đường bộ, đường sông, đường sắt và đường biển) với Việt Nam; một trong những cửa ngõ quan trọng hàng đầu để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Việt Nam cũng là cửa ngõ quan trọng hàng đầu trong hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc nói chung và Quảng Tây nói riêng. Theo thống kê của Việt Nam, trao đổi thương mại qua các cửa khẩu biên giới đất liền với Quảng Tây năm 2022 đã lên tới 22,65 tỷ USD, chiếm 13% tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc và chiếm 96% tổng kim ngạch thương mại qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: “Việt Nam từ trước đến nay luôn đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và Quảng Tây cũng như chủ trương phối hợp công tác chặt chẽ với Khu ủy, Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây”.

Đến nay, hai bên đã thiết lập được các cơ chế hợp tác định kỳ quan trọng, giúp giải quyết kịp thời nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quan hệ thương mại Việt - Trung nói chung và giữa các địa phương Quảng Tây nói riêng. Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là việc hai bên đã phối hợp khắc phục thành công tình trạng ùn tắc hàng hóa nghiêm trọng tại khu vực cửa khẩu 2 nước dịp cuối năm 2021, đầu năm 2022 vừa qua.

Hội nghị thu hút hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc tham gia. Ảnh: Bích Nguyên

Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và Khu ủy, Chính quyền Quảng Tây quan tâm đẩy mạnh việc đầu tư nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng cửa khẩu biên giới, thương mai; khẩn trương khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước.

Đồng thời, chú trọng rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính có thể gây phát sinh chi phí do doanh nghiệp. Phối hợp tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, giao thương.

Đại sứ Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc tại ASEAN và là đối tác lớn thứ 6 trên thế giới. Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 234,9 tỷ USD và đầu tư của Trung Quốc lũy kế đến nay đạt 23,35 tỷ USD và những năm gần đây, đà tăng trưởng đầu tư rất mạnh mẽ. Hai bên đã tiếp tục phát huy rất mạnh mẽ tình hữu nghị truyền thống do các bậc lão thành cách mạng tiền bối dày công vun đắp, không ngừng tạo ra những nội hàm mới cho thời đại mới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò làm cầu nối, sẽ ủng hộ mạnh mẽ để Quảng Tây và các địa phương Việt Nam đi sâu vào hợp tác trên các lĩnh vực, nỗ lực để làm cho hai bên cùng phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây Lưu Ninh thông tin: “Năm 2022 tổng mức xuất, nhập khẩu giữa hai bên đạt tới hơn 199 tỷ Nhân dân tệ, chiếm 70% tổng mức xuất nhập khẩu giữa Quảng Tây và ASEAN. Tuyến đường sắt qua cửa khẩu đường sắt Bằng Tường Trung - Việt đã chạy 2.182 chuyến, tăng 14,6%.”

“Việt Nam đã liên tiếp 24 năm liền trở thành bạn hàng mậu dịch lớn nhất của Quảng Tây và tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại song phương to lớn, có tương lai sáng sủa” - Bí thư Lưu Ninh nhấn mạnh.

Đại diện cơ quan chức năng Việt Nam và doanh nghiệp hai nước giao lưu, trao đổi xoay quanh các vấn đề về hợp tác kinh tế thương mại, logistic. Ảnh: Bích Nguyên

Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cho hay sẽ cố gắng trở thành trạm đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Trung Quốc và mong muốn cùng các bên của Việt Nam quán triệt thực thi nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo tối cao 2 đảng, 2 nước và đi sâu triển khai chương trình hành động 3 năm hợp tác kinh tế thương mại Quý Châu - Việt Nam, đi sâu hợp tác trong các ngành nghề như thông tin, điện tử, dệt may, năng lượng mới và vật liệu mới và chế biến nông sản.

Đảm bảo hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi và thúc đẩy sự ổn định của chuỗi cung ứng, chuỗi ngành nghề, thúc đẩy hợp tác song phương dành được trong lĩnh vực càng rộng và trình độ càng sâu, thành quả ngày càng thiết thực và dự án ngày càng nhiều, đóng góp xứng đáng cho xây dựng, phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt trong thời đại mới.

Tại hội nghị, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã giao lưu, thông tin về các vấn đề hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, thông quan, ngành hàng, tài chính.

Các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc đã trực tiếp giao thương, ký kết hợp tác trong các lĩnh vực nông sản, chế biến chế tạo, vận chuyển logistic, hướng tới tăng giá trị và chất lượng đơn hàng, đáp ứng các thay đổi trong quy định chất lượng của thị trường Trung Quốc trong giai đoạn tới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO