Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 02:25 GMT+7

Kết nối, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc

Biên phòng - Ngày 2/12, tại thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Sở Công Thương Quảng Ninh phối hợp với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), UBND thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị kết nối hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Lãnh đạo thành phố Móng Cái phát biểu về tiềm năng lợi thế xuất, nhập khẩu của địa phương. Ảnh: Thu Hằng

Tham dự hội nghị có hơn 130 doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phân phối và xuất nhập khẩu trong và ngoài tỉnh đang có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh và đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng.

Hội nghị đã cung cấp những thông tin hữu ích về tỉnh Quảng Ninh, về thị trường Trung Quốc và những vấn đề cần lưu ý khi đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam để đáp ứng các nhu cầu và quy định của thị trường cũng như nhu cầu của địa bàn và những gợi ý cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc kết nối với các doanh nghiệp và mạng lưới tiêu thụ tại Trung Quốc.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động sâu rộng và toàn diện đến tất cả các mặt từ kinh tế đến chính trị, xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã luôn sát sao và kịp thời triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong hoạt động giao thương hàng hoá xuất nhập khẩu; tuy nhiên, những yêu cầu về công tác phòng chống dịch của phía Trung Quốc đã gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu, logistics,… ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù vậy, bằng quyết tâm cao nhất nhằm thích ứng linh hoạt với tình hình mới, không để hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ổn định hoạt động xuất nhập khẩu, khôi phục thông quan, nhất là tại một số thời điểm khi diễn biến của dịch trở nên vô cùng phức tạp.

Bên cạnh đó, với quan điểm “Giao thông đi trước một bước”, đổi mới phương thức huy động, khơi thông, kết nối nguồn lực “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, tỉnh đã huy động nguồn lực lớn, tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể, thúc đẩy kết nối vùng, liên vùng, nội vùng.

Tiếp tục thực hiện việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực cửa khẩu/lối mở trên địa bàn tỉnh, như nâng cấp Quốc lộ 18C (giai đoạn 2) kết nối từ cửa khẩu Bắc Phong Sinh đến thành phố Móng Cái; xây dựng cầu thay thế ngầm tràn tại cửa khẩu Hoành Mô, cửa khẩu Bắc Phong Sinh; xây dựng cầu phao tại lối mở biên giới km3+4; cầu Bắc Luân 2; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khởi công xây dựng cảng Vạn Ninh...

Đặc biệt từ ngày 1/9/2022, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức được đưa vào khai thác, kết nối với cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn tạo thành chuỗi cao tốc dài nhất Việt Nam, rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Hà Nội tới cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ còn 3 giờ so với 6 giờ trước đây, đã đóng góp quan trọng vào phát triển liên vùng và giao thương giữa các nước ASEAN, được kỳ vọng rất lớn sẽ mang lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Móng Cái cho biết: Móng Cái là thành phố cửa khẩu, có vị trí chiến lược về kinh tế chính trị, quốc phòng an ninh và đối ngoại, nằm trong vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ, là một trong những cầu nối trực tiếp, quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa khu vực ASEAN với Trung Quốc; là một trong hai mũi đột phá trong chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh đó là “1 tâm, 2 tuyến đa chiều, 2 mũi đột phá”; đây là khu kinh tế cửa khẩu có diện tích lớn nhất trong các khu kinh tế của Việt Nam, hội tụ đầy đủ các tiềm năng phát triển độc đáo, khác biệt, đa ngành, tổng hợp mang tầm vóc quốc gia, quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu.

Trong những năm qua, thành phố Móng Cái đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình hàng năm đạt trên 15%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng khu vực dịch vụ, công nghiệp ngày càng tăng cao chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Kim ngạch xuất, nhập khẩu bình quân đạt trên 4 tỷ USD/năm; thu ngân sách từ xuất nhập khẩu năm 2021 đạt trên 1.300 tỷ, năm 2022 đạt 1600 tỷ.

Thành phố Móng Cái đang tích cực tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng bộ hạ tầng một số dự án trọng điểm… tạo điều kiện cho xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản.

Hội nghị này có ý nghĩa rất thiết thực để các ngành, các cấp cùng các doanh nghiệp, doanh nhân trao đổi, bàn các giải pháp nhằm phát huy tối đa các thế mạnh, khắc phục được những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản nói riêng sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Ông Lê Biên Cương, Phó vụ Trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) đánh giá: Hội nghị trực tuyến xúc tiến xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc ngày hôm nay tiếp tục cho thấy sự tích cực và chủ động của địa phương trong việc nắm bắt xu thế thị trường để giúp định hướng đúng sản xuất và kết nối xuất khẩu mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Được biết, Năm 2021, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam- Trung Quốc đạt 41,85 tỷ USD, chiếm 25,2% tổng kim ngạch thương mại Việt Trung. Trong đó, xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới của Quảng Ninh đạt 12,81 tỷ USD, chiếm gần 31% kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đất liền của Việt Nam với Trung Quốc.

Đối với nhóm hàng nông thủy sản, Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng hàng đầu khi tiêu thụ đến hơn ¼ kim ngạch xuất khẩu nhóm nông thủy sản của Việt Nam. Trong đó, nhiều loại nông thủy sản cụ thể như trái cây, tinh bột sắn, phi-lê cá tra đông lạnh… chủ yếu xuất khẩu đi thị trường này với tỷ trọng lên tới trên 90%.

Tuy nhiên, đây là thị trường còn rất nhiều tiềm năng mà đa phần các doanh nghiệp Việt Nam chưa thể khai thác hoặc mới chỉ khai thác một phần rất nhỏ. Theo số liệu thống kê của Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng nông thủy sản từ Việt Nam của Trung Quốc chỉ chiếm chưa tới 3% kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này từ thế giới.

Trao đổi về khó khăn và đề xuất của địa phương sản xuất nông thủy sản đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đại diện Sở Công Thương Bình Thuận (địa phương có sản lượng Thanh Long xuất khẩu lớn sang thị trường Trung Quốc) đề nghị Vụ thị trường châu Á-châu Phi cung cấp thông tin thị trường, cơ chế, chính sách, hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng nông sản…để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, từ đó, đảm bảo chất lượng xuất khẩu vào các thị trường. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh có thể tiếp tục quan tậm phối hợp trao đổi thường xuyên tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở biên giới tại tỉnh để có thể chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Trong khuôn khổ chương trình, Vụ thị trường châu Á-châu Phi và chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh đã cung cấp những thông tin cụ thể về thị trường, những vấn đề thường gặp khi xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, các Thương vụ, chi nhánh Thương vụ, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ kết nối với thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, Vụ cũng đề nghị các doanh nghiệp có thể nghiên cứu, tiếp cận thị trường Trung Quốc thông qua các sàn thương mại điện tử.

“Với vai trò là đơn vị phụ trách công tác phát triển thị trường ngoài nước, đồng thời là cơ quan đầu mối của nhiều cơ chế hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại với phía Trung Quốc, Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với tỉnh Quảng Ninh trong các công việc liên quan, góp phần giúp tỉnh Quảng Ninh phát huy đầy đủ tiềm năng, thế mạnh trong tổng thể quan hệ Việt - Trung”- Ông Lê Biên Cương khẳng định.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO