Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 01:21 GMT+7

Kết nối hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số khởi nghiệp

Biên phòng - Ngày 16-5, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế tổ chức Diễn đàn Phát triển dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2017 với chủ đề “Hợp tác, kết nối hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp”.

rs43txlyhj-62039_403474671163262862_IMG_4737
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến và ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ký biên bản ghi nhớ. Ảnh: Bích Nguyên

Diễn đàn có sự tham gia của khoảng 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan, một số địa phương, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng một số đại biểu người dân tộc thiểu số đã khởi nghiệp thành công hoặc đang có nhu cầu được hỗ trợ khởi nghiệp.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, vùng DTTS  và miền núi vẫn là vùng khó khăn nhất. Qua kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS, tỉ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi vẫn còn 23,1% (cao gấp 3,3 lần mức bình quân chung của cả nước), cá biệt một số nhóm dân tộc có tỉ lệ hộ nghèo trên 50%. Nguồn lực cho thực hiện chính sách dân tộc cũng ngày càng khó khăn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến khẳng định: “Trong bối cảnh hiện nay, giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số không thể chỉ trông đợi vào các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ của nhà nước. Mục tiêu phát triển bền vững miền núi và vùng đồng bào DTTS trong giai đoạn hiện nay cần phải tập trung nhiều hơn vào việc phát huy nội lực của chính người dân ở khu vực này”. 

img-4655
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến thăm các gian hàng của các chủ doanh nghiệp là người DTTS. Ảnh: Bích Nguyên

Tại diễn đàn, các đại biểu đã phân tích những vấn đề từ thực tiễn đến chính sách gắn với khởi nghiệp của đồng bào DTTS trong bối cảnh phát triển chung của Việt Nam; đề xuất một số giải pháp cụ thể về chính sách nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp và xác định mối quan tâm cụ thể của các bên liên quan. Các đại biểu cùng chia sẻ, thảo luận và tìm kiếm những cơ hội hợp tác, phối hợp, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp của cộng đồng người DTTS.

Thảo luận tại diễn đàn, các đại biểu đều cho rằng, công tác khởi nghiệp của đồng bào DTTS hiện đang gặp khó khăn về nguồn vốn, nhân lực. Bên cạnh đó, đồng bào DTTS thiếu thông tin, thiếu sự hỗ trợ về pháp lý và chưa có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp.

Ông Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, UBDT cho biết, thông tin chính sách mặc dù tương đối đầy đủ nhưng mức độ thanh niên DTTS hưởng lợi từ chính sách còn hạn chế. Các tổ chức đang hỗ trợ kỹ thuật thanh niên, đồng bào DTTS khởi nghiệp; trường đại học, tổ chức phi chính phủ, tỉnh đoàn, hội doanh nhân trẻ, hiệp hội doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc tư vấn, kết nối chính sách cho các nhóm khởi nghiệp.

img-4757
Các đối tác dự Diễn đàn ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ đồng bào DTTS. Ảnh: Bích Nguyên

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cho biết, cùng với sự hợp tác, kết nối của các đối tác trong nước và quốc tế, UBDT đề xuất một phương pháp tiếp cận khác cho công tác giảm nghèo và phát triển bền vững miền núi và vùng đồng bào DTTS.

“Chúng tôi xác định công tác giảm nghèo và phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS phải dựa trên nội lực của chính người DTTS. Có thể nói, với một địa bàn rộng lớn có nhều tài nguyên, sản vật phong phú, sự đa dạng văn hóa cùng với sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam cần được nhìn nhận như là vùng đất của cơ hội phát triển đặc biệt là các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất kinh doanh cây trồng, vật nuôi đặc sản, cây dược liệu và khai thác bản sắc văn hóa để phát triển du lịch…” - Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, UBDT và các đối tác ký kết các biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác hỗ trợ đồng bào DTTS.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO