Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 04:12 GMT+7

Kết nghĩa quân dân góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp

Biên phòng - Nhằm phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia theo Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng BĐBP TP Hải Phòng nói chung và Đồn BP Tràng Cát nói riêng đã đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động kết nghĩa với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và một số đơn vị trường học đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

3fup_12
Cô trò trường Mầm non Tràng Cát và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tràng Cát  trong Chương trình "Những chiến sĩ tí hon". Ảnh: CTV

Những ngày đầu tháng 4, không khí tại Đồn BP Tràng Cát nhộn nhịp hẳn lên, bởi đơn vị mới tổ chức kết nghĩa với Chi đoàn trường Mầm non Tràng Cát (thuộc quận Hải An - địa bàn quản lý của Đồn BP Tràng Cát) vào ngày 26-3 vừa qua. Hoạt động này không chỉ nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên hai đơn vị, mà còn góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau khi kết nghĩa, hai đơn vị sẽ thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình, kết quả đạt được trong từng lĩnh vực hoạt động của mỗi bên, tăng cường phối hợp trong các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; đẩy mạnh mối quan hệ giao lưu, hợp tác, học hỏi lẫn nhau, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên hai đơn vị.

Chúng tôi có dịp gặp và trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Hải 1 - đơn vị kết nghĩa với Đồn BP Tràng Cát từ năm 2011. Sự thấu hiểu và sẻ chia là điều chúng tôi cảm nhận được, khi nghe nội dung trao đổi giữa cô Trang và đại diện Chi đoàn Đồn BP Tràng Cát. Cô giáo trẻ nở nụ cười thân thiện, khi chúng tôi hỏi về những hoạt động cụ thể trong chương trình kết nghĩa của hai bên.

Cô cho biết, BĐBP thường phối hợp với nhà trường tổ chức các hoạt động như tuyên truyền về biên giới, hải đảo hay các chương trình văn hóa, văn nghệ theo chủ đề... qua đó, lồng ghép giáo dục cho các cháu ở độ tuổi mầm non về tình yêu biển đảo, yêu quê hương, đất nước. Các cô, trò còn được gặp gỡ, trò chuyện với các chú bộ đội, được tham quan đơn vị BĐBP. Thông qua các hoạt động này, các cháu vô cùng thích thú, ngay cả phụ huynh các cháu cũng yên tâm hơn nhiều, khi các con vừa được học, vừa được tham gia các hoạt động bổ ích, lý thú.

Những chương trình như "Ngày hội vui khỏe của bé" hay "Những chiến sĩ tí hon" được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam hằng năm tại hai trường Mầm non Đông Hải 1 và Mầm non Tràng Cát đều có sự tham gia của BĐBP. Ở các sân chơi này, các bé được rèn luyện thể lực, giáo dục về ý nghĩa ngày truyền thống QĐND Việt Nam. Đây cũng được xem như hội khỏe Phù Đổng nhí, khi các chiến sĩ cùng các em diễu hành, thực hiện một số động tác quân ngũ... giúp các em hiểu hơn về môi trường quân đội và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trường Mầm non Đông Hải 1 chỉ là một trong nhiều đơn vị đã có sự gắn kết bền chặt với Đồn BP Tràng Cát. Trao đổi với Bí thư Chi đoàn Đồn BP Tràng Cát, Thượng úy Bùi Xuân Chính hào hứng kể cho chúng tôi nghe về chương trình phối hợp hoạt động với Trung tâm Thông tin - Truyền thông (TT-TT) thuộc Sở TT-TT TP Hải Phòng. Lễ kết nghĩa giữa hai đơn vị mới tổ chức cách đây hơn 1 tháng, nhưng những hoạt động phối hợp đã được thực hiện từ trước đó rất lâu. Đồn BP Tràng Cát thường xuyên cung cấp các tài liệu liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ biên giới để Trung tâm TT-TT đăng tải, tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử thành phố, từ đó giúp nhân dân thành phố nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt là công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình hiện nay. Sau khi bản ký kết chính thức có hiệu lực, Chi đoàn hai đơn vị định kỳ thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ và bàn bạc, thống nhất điều chỉnh nếu có nội dung chưa phù hợp.

 Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, công tác phối hợp giữa Sở TT-TT thành phố và Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã được triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả trong nhiều năm. Chương trình phối hợp tuyên truyền đã đưa nhiều thông tin, hình ảnh về hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển đảo, hải cảng thành phố lên các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh những gương người tốt, việc tốt trong lực lượng BĐBP và cả nhân dân nhằm động viên và nhân rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Đại tá Phạm Công Lục, Phó Chính ủy BĐBP TP Hải Phòng vẫn còn nhớ như in những kỷ niệm về chuyến đi cùng cán bộ Sở TT-TT lên vùng cao biên giới Sơn La, đây cũng là một trong nhiều chương trình phối hợp mang lại những ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Đồng chí Phó Chính ủy kể lại: Chương trình "Mang hơi ấm đến vùng cao" được tổ chức vào tháng 10-2015, tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Tại đây, chúng tôi đi thăm hỏi và trao 30 suất quà gồm: Gạo, bột canh, dầu ăn, quần áo, chăn ấm... tặng các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó và trao tặng Đồn BP Nậm Lạnh 1 chiếc ti vi, tổng số tiền trị giá gần 50 triệu đồng.

Đó là những việc làm rất cụ thể, thiết thực, không những mang tính nhân văn cao đẹp, mà còn giúp hai đơn vị thêm gắn kết và phối hợp hoạt động hiệu quả hơn. Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền, động viên kịp thời cán bộ và nhân dân biên giới tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội, góp phần giữ bình yên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Thảo

Bình luận

ZALO