Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 07:08 GMT+7

Kết hợp tổng lực các biện pháp trong đánh án ma túy

Biên phòng - Trong thời gian gần đây, BĐBP Quảng Trị đã liên tiếp đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án về ma túy. Mới đây nhất, vào hồi 15 giờ 30 phút, ngày 3-10, tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Savannakhet (Lào), Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savannakhet phá thành công Chuyên án 605Lv, bắt quả tang 2 đối tượng Savat Dixay Nhaxombat và Banpachit Keovilayvong, đều mang quốc tịch Lào; tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 215.000 viên ma túy tổng hợp. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị về quá trình đấu tranh chuyên án.

en65_21a
Đại tá Lê Văn Phương. Ảnh: Viết Lam

- Được biết, trong quá trình theo dõi đường dây, đối tượng, đến khi quyết định phá án, Ban chuyên án đã mất rất nhiều thời gian. Đề nghị đồng chí cho biết cụ thể vấn đề này?

- Đây là đường dây tội phạm ma túy hoạt động trên địa bàn rộng, xuyên quốc gia từ khu vực “Tam giác vàng” qua Thái Lan, Lào vào Việt Nam và đi các nước khác để tiêu thụ. Đối tượng cầm đầu đường dây tội phạm ma túy này hoạt động rất tinh vi, chặt chẽ, hệ thống “chân rết” dày đặc và vô cùng manh động, liều lĩnh. Chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” để chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Vì vậy, để đảm bảo yếu tố bí mật Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng đánh án sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, trong đó, chú trọng biện pháp công tác trinh sát để đi sâu nắm chắc phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của đường dây, đối tượng cầm đầu để đánh trúng vào sào huyệt của chúng.

- Trong quá trình đánh án, Ban chuyên án và lực lượng tham gia gặp phải những khó khăn nào, thưa đồng chí?

- Đối với Chuyên án 605Lv, đối tượng cầm đầu hoạt động rất ma mãnh. Các đối tượng sử dụng các phương tiện, thiết bị hỗ trợ rất hiện đại, ám hiệu bằng “tiếng lóng” để liên lạc, nếu phát hiện có “động”, chúng sẵn sàng vô hiệu hóa mọi thông tin, dữ liệu liên quan và ngừng ngay giao dịch. Quá trình giao dịch “hàng” diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn, nếu lực lượng đánh án ra tay “cất vó” không nhanh thì cơ hội cũng sẽ qua đi. Đặc biệt, đối với đường dây tội phạm ma túy này, đối tượng cầm đầu trang bị cho đám “đàn em” nhiều loại vũ khí “nóng” để chống trả lại lực lượng chức năng. Vì vậy, nếu Ban chuyên án và lực lượng đánh án không đi sâu nắm phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng và không chớp thời cơ đánh án thì quá trình triển khai lực lượng, phương tiện phá án sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của cán bộ, chiến sĩ. 

Mặt khác, đường dây tội phạm ma túy này diễn ra trên lãnh thổ nước Lào, do ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết nên giao thông đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cơ động lực lượng, triển khai bố trí đội hình đánh án. Đường dây tội phạm ma túy trong Chuyên án 605Lv tập hợp nhiều đối tượng từ nhiều quốc gia khác nhau, chúng sử dụng nhiều ngôn ngữ trong quá trình giao dịch nên gây khó khăn cho các trinh sát trong quá trình điều tra.

- Để phá thành công Chuyên án 605Lv, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của Ty An ninh tỉnh Savannakhet. Đề nghị đồng chí cho biết rõ hơn về điều này?

- Để phá thành công chuyên án, đường dây tội phạm ma túy hoạt động quy mô lớn, được tổ chức hết sức chặt chẽ này, BĐBP Quảng Trị đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng của Ty An ninh tỉnh Savannakhet, từ khâu phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin đến khâu triển khai đội hình đánh án. Tất cả các khâu, BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet phải bảo đảm tuyệt đối bí mật. Mặt khác, trong quá trình bàn bạc thống nhất phương án, lựa chọn cách đánh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Ban chuyên án và lực lượng đánh án trao đổi với Ban Giám đốc Ty An ninh tỉnh Savannakhet lựa chọn những trinh sát giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh vững vàng để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tội phạm ma túy ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia phá án, theo đồng chí, đâu là yếu tố quyết định?

- Hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng manh động liều lĩnh, chúng sử dụng các loại vũ khí “nóng” và sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng. Vì vậy, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng phá án thì Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Ban chuyên án và lực lượng đánh án thực hiện nghiêm túc các khâu, các bước, từ khâu lập án đến khâu tổ chức đánh án. Các khâu các bước này đảm bảo thực hiện khoa học, không để xảy ra bất kỳ một “sai số” nào, dù ở mức nhỏ nhất.

Mặt khác, trong quá trình triển khai phá án thì Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ, đội, thành viên và lực lượng đánh án. Ngoài việc được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ thì Ban chuyên án còn chú trọng vấn đề phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng liên quan trong quá trình phá án; chọn đúng thời cơ, thời điểm đánh bắt một cách bất ngờ, nhanh chóng, dứt khoát... Do đó, nên mặc dù các đối tượng được trang bị vũ khí “nóng”, có lực lượng vòng trong, vòng ngoài hỗ trợ nhưng đều bị vô hiệu hóa và không kịp trở tay.

lkcx_21b
2 đối tượng và tang vật 215.000 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án 605Lv. Ảnh: Mạnh Hùng

- Để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong thời gian tới, BĐBP Quảng Trị cần triển khai những biện pháp gì, thưa đồng chí?

- Tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Để kịp thời đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này, BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm chủ động nắm chắc tình hình, triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng. Trong đó, chú trọng biện pháp công tác trinh sát đi sâu điều tra các đường dây, đối tượng, ổ nhóm ma túy; tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng phạm tội ma túy mua chuộc, dụ dỗ, lôi kéo, kích động làm tay sai, chân rết cho chúng. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng và tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với lực lượng chức năng nước bạn Lào trong trao đổi, chia sẻ thông tin về hoạt động của các đường dây, ổ nhóm tội phạm xuyên quốc gia; kinh nghiệm đánh án với lực lượng của bạn để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp. Mặt khác, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chú trọng công tác đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy và tội phạm theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO