Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 11:14 GMT+7

Kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân biên giới

Biên phòng - Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tỉ lệ người dân vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã giảm rõ rệt. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày một nâng lên đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bù Gia Mập phối hợp cùng Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập vận động người dân ký cam kết không tham gia hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Trung Dương

Kiên trì đưa pháp luật vào đời sống

Huyện Bù Gia Mập có đường biên giới dài hơn 60km tiếp giáp với Campuchia, gồm 2 xã biên giới Đắc Ơ và Bù Gia Mập. Đây là nơi sinh sống của 6.310 hộ dân với 25.567 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn ở mức cao, trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu. Chính vì vậy, nhận thức của người dân về các quy định của pháp luật còn hạn chế.

Trên cơ sở bám sát tình hình thực tế, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới huyện Bù Gia Mập luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Để thực hiện hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, Hội đồng PBGDPL huyện đã tham mưu cho UBND huyện và trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND 2 xã biên giới xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Phòng Tư pháp của huyện thường xuyên hướng dẫn chính quyền 2 xã biên giới và 5 đồn Biên phòng duy trì có hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ pháp luật, tổ tuyên truyền và tổ tư vấn pháp luật. Từ đó, kịp thời tư vấn, giải đáp, hỗ trợ cho người dân các vấn đề liên quan đến pháp luật trên địa bàn.

Đến nay, tại 5 đồn Biên phòng và nhà văn hóa các xã đang duy trì có hiệu quả các ngăn sách, tủ sách pháp luật (mỗi ngăn sách, tủ sách khoảng 50 đến 80 đầu sách, tờ gấp tuyên truyền pháp luật). Các tài liệu, văn bản pháp luật được thống kê, theo dõi, quản lý chặt chẽ, sắp xếp khoa học, đảm bảo thuận tiện cho việc nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới.

Phát huy vai trò cầu nối của BĐBP

Là đơn vị được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì tham mưu cho UBND xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn khu vực biên giới, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Bù Gia Mập đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần truyền tải kịp thời các quy định của pháp luật đến người dân trên địa bàn biên giới.

Thiếu tá Bùi Quang Hòa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bù Gia Mập cho biết: “Để công tác tuyên truyền, PBGDPL đạt hiệu quả, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã tham mưu cho UBND xã Bù Gia Mập thành lập các tổ thư ký, tổ giúp việc, đồng thời xây dựng, triển khai các kế hoạch, nội dung tuyên truyền định kỳ theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Đặc biệt, từ khi Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực thi hành, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tham mưu, phối hợp cùng Đảng ủy xã Bù Gia Mập xây dựng các nghị quyết chuyên đề, xác định những nội dung trọng tâm, đảm bảo công tác tuyên truyền theo đúng tiến độ đề ra”.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung được 30 buổi với 650 lượt cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia; tuyên truyền nhỏ lẻ đến 750 hộ dân với 2.545 lượt người nghe. Đồng thời củng cố, kiện toàn 8 tổ hòa giải ở cơ sở giải quyết có hiệu quả các vụ việc tranh chấp đất đai, khiếu kiện vượt cấp.

Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của đồn Biên phòng còn phối hợp với Ban Văn hóa - Thể thao, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tại địa phương xây dựng các tổ trợ giúp pháp lý lưu động để tư vấn pháp luật, cung cấp miễn phí thông tin, tài liệu pháp luật bằng tiếng dân tộc thiểu số cho từng đối tượng. Qua đó, các ban, ngành, đoàn thể đã vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”...

Ông Tạ Hồng Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập khẳng định: “Thời gian tới, để công tác tuyên truyền, PBGDPL cho người dân ở khu vực biên giới đạt hiệu quả cao, UBND huyện sẽ tăng cường phối hợp cùng với cấp ủy, chỉ huy 5 đồn Biên phòng trên địa bàn huyện tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, đổi mới phương thức truyền tải nội dung tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ địa phương, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong vận động nhân dân, phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo những bước phát triển mang tính đột phá trong công tác tuyên truyền, PBGDPL tại địa phương”.

Qua hơn 5 năm thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL, UBND huyện Bù Gia Mập đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp tổ chức biên soạn được 236 giáo án, sản xuất được 88 đĩa DVD để tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới. Đồng thời xây dựng, kiện toàn củng cố được 10 tổ PBGDPL trên các địa bàn trọng điểm; phối hợp tổ chức tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ cho hơn 10.000 lượt người nghe.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO