Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:00 GMT+7

Kết hợp mọi hình thức, biện pháp để nâng cao hiểu biết pháp luật cho ngư dân

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Phước Lộc, BĐBP Bình Thuận đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân bằng nhiều hình thức và biện pháp khác nhau. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn đã được nâng lên rõ rệt và góp phần kéo giảm các vụ việc vi phạm pháp luật của ngư dân trong quá trình hành nghề trên biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Lộc đến từng phương tiện đang neo đậu tại bến để phát tờ rơi, tuyên truyền cho ngư dân về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thủy sản. Ảnh: Trung Thành

Đang vào cao điểm của vụ khai thác đánh bắt hải sản nên ngư dân cùng tàu cập cảng để bán nguồn lợi thu được qua khai thác cũng như tiếp thêm nhiên liệu, thực phẩm để tiếp tục chuyến biển tiếp theo. Đối với Trung úy Vũ Tuấn Hải, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phước Lộc, đây chính là khoảng thời gian quý giá để anh và đồng đội có thể đến từng phương tiện gặp gỡ tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân về các quy định của pháp luật cũng như trao đổi, nắm bắt tình hình trên biển.

Trung úy Vũ Tuấn Hải chia sẻ: “Ngư dân thường xuyên làm việc trên biển nên để gặp gỡ, tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân, chúng tôi chia thành các tổ nhỏ, tranh thủ khi tàu cá cập cảng, cán bộ lên từng tàu gặp gỡ, phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân. Cùng với thông tin về tình hình trên biển, chúng tôi phổ biến một số nội dung quy định của pháp luật để bà con nắm vững, tránh vi phạm trong quá trình đánh bắt trên biển”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Đồn Biên phòng Phước Lộc phụ trách địa bàn gồm 6 phường, xã thuộc thị xã La Gi. Trên địa bàn có hơn 2.000 tàu cá cùng gần 11.000 lao động, trong đó có hơn 500 tàu cá có công suất từ 300CV trở lên, thường xuyên đánh bắt dài ngày trên các vùng biển xa của Tổ quốc. Vì vậy, để các quy định của pháp luật được tuyên truyền, phổ biến đến ngư dân, đặc biệt là các quy định mới trong đánh bắt thủy sản, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền pháp luật trong quá trình thực hiện mọi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được đơn vị triển khai cho các đội, trạm, tổ công tác thực hiện mọi lúc, mọi nơi; tranh thủ thời gian ngư dân cập bến, nghỉ đi biển; hay trong quá trình tuần tra, kiểm soát, kiểm tra phương tiện; lồng ghép tuyên truyền trong thời gian ngư dân đến làm thủ tục xuất nhập bến tại trạm kiểm soát Biên phòng…

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Phước Lộc phối hợp cùng chính quyền các phường, xã ở khu vực biên giới biển, Ban quản lý cảng cá La Gi xây dựng và thường xuyên phát các bản tin tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực thủy sản, thông báo về tình hình vi phạm của ngư dân trong tỉnh, việc xử lý của các lực lượng chức năng đối với các trường hợp vi phạm trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương và tại cảng cá.

Công tác tuyên truyền được cán bộ Đồn Biên phòng Phước Lộc lồng ghép thực hiện mỗi khi ngư dân đến làm thủ tục tại Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi. Ảnh: Trung Thành

Thượng tá Phạm Ngọc Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Lộc cho biết: “Chúng tôi xác định muốn tuyên truyền pháp luật đạt hiệu quả cao thì phải thực hiện bằng nhiều biện pháp, hình thức khác nhau, tranh thủ mọi thời gian để gặp gỡ ngư dân và phải thực hiện thường xuyên, liên tục trong điều kiện có thể. Qua đó, giúp ngư dân nắm vững, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt”.

Ngư dân Nguyễn Văn Hòa, phường Tân Thiện, thị xã La Gi chia sẻ: “Thường xuyên đi biển nên mỗi khi cập bến hay vào trạm kiểm soát để làm thủ tục, tôi đều được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, phổ biến về các quy định của pháp luật. Tôi thấy việc làm này là rất hợp lý và kịp thời, giúp cho các chủ phương tiện và ngư dân nâng cao hiểu biết về kiến thức pháp luật. Do đó, tôi luôn chấp hành việc đánh bắt đúng tuyến, không khai thác hải sản bằng các hình thức bị cấm, đặc biệt là không được qua vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản”.

Có thể thấy, khi nhận thức ngư dân nâng lên thì tình trạng vi phạm trong khai thác thủy sản giảm rõ rệt. “Tuy nhiên, để kéo giảm hơn nữa các vụ việc vi phạm của ngư dân trong quá trình hành nghề trên biển, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp ở địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, trong đó tập trung tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp bằng các biện pháp cụ thể vào những đối tượng, địa bàn trọng điểm. Đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng rà soát, sàng lọc các chủ phương tiện, ngư dân chưa chấp hành nghiêm túc để có biện pháp giáo dục, nhắc nhở, cảm hóa” - Thượng tá Phạm Ngọc Sơn cho biết thêm.

Trung Thành

Bình luận

ZALO