Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:09 GMT+7

Kết hợp chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp quản lý kỷ luật bộ đội

Biên phòng - Ngày 2-10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quản lý, bảo vệ biên giới; chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn 9 tháng của năm 2019 đã được tổ chức với sự tham dự các thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Bộ Tham mưu, các Cục và chỉ huy, cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, nhà trường tại 48 điểm cầu. Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nhận trách nhiệm liên quan đến công tác quản lý bộ đội thời gian qua, đồng thời đề ra nhiều chủ trương, biện pháp kiên quyết khắc phục trong thời gian tới.

bnwz_11a
Cán bộ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Ảnh: Thành Chung

Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Báo cáo tại hội nghị khẳng định, trong 9 tháng qua, cơ quan chính trị các cấp đã chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống, kịp thời thông tin, định hướng cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng và thống nhất cao với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tình hình nhiệm vụ của Quân đội và của BĐBP. Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo các vụ việc xảy ra trong toàn quân và toàn lực lượng để các đơn vị quán triệt, rút kinh nghiệm.

Các đơn vị cơ sở đã duy trì và làm tốt chế độ nền nếp sinh hoạt dân chủ, sinh hoạt ngày chính trị văn hóa tinh thần, tăng cường đối thoại dân chủ với tổ chức quần chúng và hội đồng quân nhân để nắm tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ; kịp thời phát hiện những dấu hiệu lệch lạc về tư tưởng để có biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác giáo dục, kỷ luật, pháp luật.

Do quán triệt, duy trì nghiêm chế độ nền nếp chính quy, siết chặt kỷ luật, kỷ cương nên đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp đã chú trọng nâng cao năng lực tổ chức, quản lý bộ đội; ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ đã có tiến bộ trên một số mặt, nhất là việc chấp hành mệnh lệnh, chỉ thị và nhiệm vụ; chấp hành nghiêm các chế độ nền nếp chính quy trong ngày, trong tuần. Đồng thời, nhận thức đúng tình hình nhiệm vụ, nhận thức rõ âm mưu, phương thức hoạt động của kẻ địch, phân biệt rõ đối tượng, đối tác, đề cao cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái...

Tuy nhiên, trong 9 tháng qua vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, đó là: Công tác giáo dục, nắm và quản lý tư tưởng của một số đơn vị chưa chặt chẽ, vẫn còn cán bộ, chiến sĩ nhận thức về pháp luật còn hạn chế, có biểu hiện thiếu tu dưỡng, rèn luyện dẫn đến vi phạm kỷ luật, pháp luật. Việc duy trì nền nếp chính quy, lễ tiết tác phong, việc chấp hành kỷ luật của một số đơn vị chưa nghiêm; tình hình vi phạm kỷ luật, mất an toàn giao thông có giảm nhưng chưa vững chắc.  

Về chủ trương, giải pháp trong thời gian tới, phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đề nghị: Cấp ủy, chỉ huy các cấp cần nghiên cứu, rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, quy chế, quy định theo thẩm quyền nhằm nâng cao trách nhiệm của cán bộ chủ trì trong công tác quản lý tư tưởng, quản lý kỷ luật trong đơn vị. Đồng thời, cần nắm và quản lý chặt chẽ tư tưởng của bộ đội, của đội ngũ cán bộ các cấp.

Đồng thời, đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao năng lực, phương pháp và trình độ quản lý; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho cấp dưới có môi trường tốt để tu dưỡng, rèn luyện; phải kết hợp chặt chẽ giữa việc quản lý tư tưởng với quản lý bộ đội, quản lý vũ khí trang bị kỹ thuật và quản lý cơ sở vật chất tài chính. Cơ quan Ủy ban kiểm tra, Thanh tra, Bảo vệ chính trị nội bộ các cấp cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót trong quản lý tư tưởng và chấp hành kỷ luật, pháp luật; không để những tiêu cực ngoài xã hội xâm nhập vào trong nội bộ.

Siết chặt quản lý, duy trì kỷ luật, kỷ cương

Tại hội nghị, Đại tá Trịnh Công Tâm, Trưởng phòng Quân huấn Nhà trường, Bộ Tham mưu BĐBP cho biết: Thời gian qua, lỗi vi phạm kỷ luật chiếm tỉ lệ cao, chủ yếu là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cấp úy, đây là số quân nhân có tuổi đời trẻ, ít kinh nghiệm, muốn thể hiện bản thân. Thời điểm vi phạm kỷ luật chủ yếu vào giờ nghỉ, ngày nghỉ... 

rbz0_11
BĐBP Nghệ An luôn duy trì thực hiện tốt “Ngày kỹ thuật”. Ảnh: Trần Đức

Trước thực trạng công tác quản lý, chấp hành kỷ luật thời gian qua của các đơn vị và các ý kiến phát biểu phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của chỉ huy các cấp, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến  yêu cầu các đơn vị “nắm chắc, quản chặt, kịp thời, nghiêm minh và dứt điểm”. Trong đó, “đối với công tác quản lý, chỉ huy, các cơ quan, đơn vị phải duy trì thực hiện nghiêm các nền nếp chế độ quy định về quản lý bộ đội, bao gồm quản lý con người, quản lý vũ khí, trang bị, tài chính, tài sản; duy trì chấp hành nghiêm chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc cấm uống rượu, bia tại cơ quan, đơn vị trong giờ hành chính và buổi trưa các ngày hành chính. Quản lý chặt chẽ bộ đội trong ngày nghỉ, giờ nghỉ. Tổ chức kiểm tra các quân nhân khi được ra ngoài doanh trại...”.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh: Cán bộ chỉ huy, nhất là cán bộ chủ trì phải gương mẫu chấp hành các chế độ quy định, thực sự là tấm gương để cán bộ, chiến sĩ noi theo. Khi có vụ việc xảy ra, cần khẩn trương kiểm tra, xác minh rõ về việc thực hiện các quy định quản lý vũ khí, đạn, công tác đóng quân, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ người chỉ huy, duy trì các chế độ nền nếp, làm rõ nguyên nhân, đánh giá đúng, rút ra bài học kinh nghiệm. Gắn trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị với việc vi phạm kỷ luật, mất an toàn của cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm, đặc biệt là các trường hợp tiếp tay buôn lậu, uống rượu, bia gây tai nạn giao thông...  

Trần Đức

Bình luận

ZALO