Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:19 GMT+7

Kết cục bi thảm của một chủ trang trại vì ma túy

Biên phòng - Sở hữu trong tay một trang trại chăn nuôi trâu, bò, với cuộc sống no đủ, thế nhưng, chỉ vì dính vào ma túy đã khiến Vừ Chồng Nênh đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác và phải nhận kết cục rất bi thảm. Từ chỗ nghiện ma túy, Nênh đã bán toàn bộ gia sản đang có, móc nối tổ chức tụ điểm buôn bán “cái chết trắng” giữa núi rừng. Sau nhiều lần tẩu thoát, Vừ Chồng Nênh đã bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Vừ Chồng Nênh tại phiên tòa. Ảnh: An Bình

Theo hồ sơ do Công an tỉnh Nghệ An cung cấp, Vừ Chồng Nênh sinh năm 1971, ở xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Khi lên 10 tuổi, Nênh theo người thân, họ hàng di cư sang huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào định cư. Những tháng ngày trên đất Lào, đến tuổi trưởng thành, Nênh cũng chăm chỉ làm ăn, lại được sự hậu thuẫn của anh em, họ hàng nên đã dần gây dựng được một trang trại chăn nuôi trâu, bò quy mô lớn. Nhờ làm ăn chăm chỉ, Nênh đã được một phụ nữ người bản địa yêu thương. Sau đó, họ kết hôn và có với nhau 4 người con. Cuộc sống của gia đình Nênh không những no đủ mà có thể nói là giàu có trong vùng.

Nhưng cuộc đời không ai nói trước được chữ ngờ, Vừ Chồng Nênh đã bị bạn bè lôi kéo rồi nghiện ma túy lúc nào không biết. Không bao lâu sau, hắn trở thành kẻ nghiện ma túy nặng. Từ đây, Nênh không còn đoái hoài đến chuyện phát triển chăn nuôi gia súc, từng con trâu, con bò lần lượt được ông chủ đem bán để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Cứ thế, Nênh dần dần trắng tay vì ma túy. Dính vào ma túy, kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp, cuộc sống trở nên chật vật, cuộc hôn nhân của vợ chồng Nênh đứng bên bờ vực thẳm. Người vợ khuyên nhủ chồng không được cũng sinh ra chán nản.

Bị ma túy làm cho u mê, Nênh đã quyết định bán toàn bộ trang trại, lẫn số gia súc còn lại. Cầm trong tay số tiền lớn, gã nghĩ đến việc tìm các đầu nậu lấy ma túy về sử dụng và bán kiếm lời. Vốn có quan hệ thân thiết với nhiều đối tượng sinh sống hai bên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, gã nghĩ đến việc thiết lập đường dây, tổ chức các tụ điểm buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Đầu năm 2019, Nênh đã nhập cảnh trái phép về Việt Nam chọn khu vực rừng núi ở dốc Mới, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để bán lẻ ma túy. Sau khi bị Công an huyện Tương Dương phát hiện vào cuộc truy quét, Nênh đã bỏ chạy trở về Lào, nhưng vẫn bí mật cung cấp ma túy cho các đối tượng.

Cũng trong thời gian này, Vừ Chồng Nênh đã nảy sinh tình cảm với một người phụ nữ tên Bảo ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Đầu năm 2020, Nênh tiếp tục nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tái lập một tụ điểm bán lẻ ma túy tại khu vực dốc Pù Lôm, bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Để duy trì tụ điểm cung cấp ma túy giữa rừng, Nênh đã lôi kéo những con nghiện trên địa bàn làm chân rết. Nhiệm vụ của chúng là canh gác người lạ vào khu vực, cung cấp ma túy ra ngoài cho những người cần.

Mặc dù có số đông “chân tay”, nhưng Nênh cũng trang bị súng, đạn để đối phó với lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Mọi hoạt động của tụ điểm ma túy nằm giữa rừng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đưa vào tầm ngắm, lên kế hoạch triệt phá. Sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đến tháng 4-2020, lực lượng chức năng đã đột kích vào tụ điểm ma túy ở Pù Lôm, bắt giữ Vừ Chồng Nênh, thu giữ hơn 530g ma túy, 1 khẩu súng quân dụng, 3 viên đạn.

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Vừ Chồng Nênh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng”. Ngày hầu tòa, Nênh đơn độc trước vành móng ngựa, không hề có bóng dáng người thân xuất hiện. Nênh nói tiếng Việt không sõi, phải thông qua người phiên dịch.

Suốt phiên tòa, gã chỉ cúi đầu im lặng, hai bàn tay đan vào nhau và lắng nghe người phiên dịch nói về diễn biến phiên tòa. Thông qua người phiên dịch, Nênh khai nhận rằng, sau khi bán hết gia tài, có một khoản tiền lớn, đã tìm mua 2 bánh heroin, 20 gói hồng phiến, rồi mang theo súng vượt biên vào Việt Nam, tổ chức bán lẻ trên dốc Pù Lôm cho đến khi bị bắt giữ.

Cũng theo khai nhận của Nênh, bị cáo trang bị súng quân dụng để phòng khi bị lực lượng phòng chống ma túy vây bắt, nhưng quá trình bắt giữ, Nênh không hề chống trả công an. “Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội trở về với vợ con dù rằng không chắc chắn người thân còn cần đến mình” - Nênh nói và người phiên dịch truyền đạt lại.

Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Vừ Chồng Nênh là nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn, thể hiện sự ăn năn, hối cải nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, căn cứ các tình tiết tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vừ Chồng Nênh mức án tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hình phạt của Nênh là tù chung thân. Phiên tòa kết thúc, Nênh cúi đầu, chắp hai bàn tay như muốn nói lời xin lỗi tất cả. Không ngờ, chuyến “hồi hương” của gã lại chấm dứt bởi những tháng ngày ngồi sau song sắt cho đến hết cuộc đời.

An Bình

Bình luận

ZALO