Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 03:06 GMT+7

Kiên Giang:

Kéo giảm tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Được biết đến là địa bàn “nóng” về tình trạng tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản, năm 2019, nhờ sự quyết tâm, nỗ lực và vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng, số vụ vi phạm ở tỉnh Kiên Giang đã được kéo giảm.

flcx_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông tặng cờ Tổ quốc, động viên ngư dân huyện đảo Phú Quốc yên tâm vươn khơi. Ảnh: Đăng Bảy

Kiên quyết không cho các tàu cá ra khơi khi chưa đăng ký, đăng kiểm 

Là tỉnh nằm phía Tây Nam Tổ quốc, Kiên Giang có vùng biển tiếp giáp với vùng biển Campuchia, Thái Lan và có chung vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia; dọc bờ biển dài khoảng 200km, có gần 100 cửa sông lớn nhỏ đổ ra biển. Tính đến tháng 6-2019, toàn tỉnh Kiên Giang có 9.845 tàu cá, trong đó, 3.991 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Do có những điều kiện “thiên thời, địa lợi” như vậy, cộng với ý thức của một số ngư dân chưa cao nên những năm qua, nhiều tàu thuyền của Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy, hải sản. Chỉ tính riêng năm 2018, có tới 67 tàu cá/664 ngư dân vi phạm.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh Kiên Giang đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu (EC) để loại bỏ hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam. Tỉnh ủy, UBND còn tích cực chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16-5-2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. 

Theo ông Phạm Vũ Hồng, đây là vấn đề lớn, cần có sự vào cuộc, hỗ trợ của nhiều ngành, nhiều địa phương, chứ không thể mạnh tỉnh nào tỉnh đó làm. Xác định như vậy nên đầu năm 2019, tỉnh Kiên Giang đã ký kết với 8 tỉnh (Bến Tre, Bình Thuận, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau) và Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 4, Hải đoàn 28 BĐBP, Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 trong công tác quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực khai thác thủy sản.

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang cho biết, cùng với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh còn phối hợp với địa phương và các cơ quan chức năng “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động các chủ phương tiện, các thuyền trưởng cam kết không xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước khai thác hải sản; chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục kiểm soát đối với các phương tiện ra, vào cửa sông, cửa biển, cảng biển.

Các đơn vị BĐBP Kiên Giang tăng cường kiểm soát chặt chẽ các loại giấy tờ phương tiện, con người trước khi xuất bến theo quy định của pháp luật, nhất là số phương tiện đăng ký hành nghề khai thác xa bờ. BĐBP kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không thực hiện việc ký cam kết, không chấp hành đầy đủ các quy định, hoặc thiếu các loại giấy tờ cần thiết, thiếu hệ thống thông tin định vị và các trang thiết bị an toàn, cứu hộ, cứu nạn khác.

Ngoài ra, BĐBP Kiên Giang còn tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, vùng biển của Campuchia để trao đổi nắm tình hình, phối hợp giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến vùng biển, vi phạm vào các hiệp ước, các văn bản thỏa thuận đã được hai Nhà nước và hai tỉnh ký kết. 

Nỗ lực kéo giảm vi phạm

Thượng tá Hồ Minh Hảo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Rạch Giá cho biết, các tàu cá ra, vào cảng được trạm Kiểm soát Biên phòng kiểm tra hồ sơ, giấy tờ chặt chẽ, nhất là những tàu cá nằm trong danh sách vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Năm 2019, qua kiểm tra, đơn vị đã phát hiện nhiều phương tiện vi phạm và kiên quyết không cho xuất bến theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Nhờ vậy, số vụ vi phạm càng ngày càng giảm.

Các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã cảnh cáo giáo dục, phạt hành chính, trục xuất 348 phương tiện/1.704 ngư dân (272 phương tiện/1.020 người Việt Nam; 76 phương tiện/684 người Campuchia) vượt đường trung tuyến đánh bắt hải sản, buôn bán trái phép khu vực quần đảo Hải Tặc - Bắc đảo Phú Quốc. Đặc biệt, BĐBP Kiên Giang cũng đã bắt giữ, xử phạt 35 vụ/44 phương tiện khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, với tổng số tiền phạt 3,29 tỷ đồng; tước 35 giấy phép khai thác thủy sản và 13 chứng chỉ, bằng thuyền trưởng. 

Theo Thượng tá Trần Bằng Đức, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kiên Giang, từ tháng 1-2019 đến nay, qua tuần tra, kiểm soát lưu động trên vùng biển, các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh và các cơ quan chức năng đã kiểm tra hành chính và nhắc nhở 681 phương tiện (hành nghề lưới kéo đôi); phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh tổ chức 3 đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, kiểm tra 871 phương tiện; ra quyết định xử phạt hành chính 118 phương tiện, thông báo, cảnh báo 108 tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang khẳng định, tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện 4 khuyến nghị của EC đối với Việt Nam về chống khai thác bất hợp pháp.

Tuy nhiên, qua hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá vẫn còn nhiều chủ tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoặc có lắp đặt nhưng khi hoạt động trên biển thì tắt thiết bị hoặc cố tình không kết nối. Nhiều thuyền trưởng tàu cá trốn tránh trách nhiệm, quanh co không nhận hành vi vi phạm. Cá biệt còn có một số tàu trang bị 2 hoặc 3 định vị để đối phó với lực lượng chức năng. Khi bị kiểm tra, thuyền trưởng đưa ra định vị không có dữ liệu, còn định vị có dữ liệu lại mang giấu đi.

Tuy vẫn còn những khó khăn, bất cập, nhưng số vụ, tàu thuyền ở Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài đã từng bước hạ nhiệt.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO