Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 02:37 GMT+7

Keng Đu - thực túc binh cường

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An luôn làm tốt công tác đảm bảo hậu cần kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Tận mắt chứng kiến khu vực tăng gia của đơn vị mới biết được rằng: Trừ thứ lương thực là gạo - sản phẩm không thể sản xuất ở đây, còn lại, mọi thực phẩm của bữa ăn hàng ngày đều được nuôi trồng từ bàn tay, từ mồ hôi lao động của những người lính Biên phòng.

uxvm_5a
Vườn tăng gia của Đồn Biên phòng Keng Đu. Ảnh: Hải Thượng

Là đơn vị đóng quân ở địa bàn xa, khó khăn nhất của tuyến biên giới tỉnh Nghệ An, trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Keng Đu đã có nhiều nỗ lực trong công tác hậu cần. Các mô hình tăng gia tại đơn vị được tiến hành một cách khoa học, cho hiệu quả cao.

Cải tạo được vùng đất vốn cằn cỗi trở thành “mảnh đất sống” như hôm nay là cả một quá trình kiên trì, cần mẫn, thể hiện ý chí, quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện quan điểm “Thực túc, binh cường” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu. Bằng sức lao động bền bỉ, sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ đồn đã xây dựng được những mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả. Nhiều sản phẩm do đơn vị tăng gia sản xuất như rau xanh, củ quả, thịt lợn, dê, gà, vịt... đã góp phần tích cực cải thiện bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ. Để công tác chăn nuôi phát triển, Ban Chỉ huy đơn vị và bộ phận hậu cần coi trọng việc thuần chủng các giống lợn thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt trên biên giới, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa, tăng cường che chắn, củng cố hệ thống chuồng trại. Thời kỳ gia súc, gia cầm sinh sản, đơn vị có biện pháp chăm sóc riêng. Mùa Đông, che chắn đủ ấm, mùa Hạ thoáng mát. Tổ chăn nuôi thường xuyên lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo mùa vụ...

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình tăng gia của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Trung Hoàn, Đội trưởng Đội Tổng hợp đảm bảo Đồn Biên phòng Keng Đu cho biết: Công tác tăng gia sản xuất luôn được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm, coi đây là biện pháp quan trọng, góp phần nâng cao đời sống cho bộ đội. Khuôn viên vườn tăng gia được vây kín, đường nội vườn được bê tông hóa, có hệ thống tưới tiêu, hệ thống chuồng trại chăn nuôi đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa Đông. Do quỹ đất hạn hẹp, đơn vị đã tăng cường thâm canh diện tích trồng các loại cây để đảm bảo lương thực tại chỗ. Hiện nay, đơn vị đã tự túc được 100% định lượng rau xanh, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.

Việc tạo lập những khu vườn trồng rau ở Đồn Biên phòng Keng Đu không hề đơn giản. Mỗi năm đơn vị cải tạo, bổ sung đất màu từ 50 đến 100m2 diện tích trồng rau. Cán bộ, chiến sĩ đồn đã huy động hàng nghìn ngày công, từ việc phá đá, mở đất cho đến việc ủ phân, chọn giống, trồng cây. Chỉ huy đồn giao chỉ tiêu cho từng bộ phận trong đơn vị. Mỗi bộ phận triển khai kế hoạch sản xuất thực phẩm theo điều kiện cụ thể của mình.

Thiếu tá Xồng Bá Mùa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Keng Đu cho biết: “Trồng rau các loại ở đơn vị không những cung cấp lượng lương thực, thực phẩm hằng ngày, mà còn là một mô hình để nhân dân trên địa bàn học tập. Các đội công tác địa bàn đã triển khai mô hình để tuyên truyền nhân dân tăng gia sản xuất, xung quanh vườn, nhà”. Và kết quả là mô hình trồng rau hiệu quả của đơn vị đã được nhân rộng trong dân, từ bản trên xuống bản dưới, từ nương rẫy đến vườn nhà. Bà Xeo Mẹ Xo, ở bản Kẻo Cơn (xã Keng Đu) phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, người dân trong bản không biết cách trồng rau ở vườn nhà. Được các chú bộ đội đến hướng dẫn cách làm đất, rào vườn để trồng rau, bây giờ, nhiều gia đình trong bản đã có vườn rau xanh để ăn hàng ngày”.

Mặc dù diện tích đất bằng ít, nhưng trung bình, mỗi năm, Đồn Biên phòng Keng Đu thu hoạch trên 3,5 tấn rau, củ, quả các loại, 1,5 tấn thịt lợn, cá, gia cầm các loại... Đơn vị đã bảo đảm tự túc 100% rau sạch, 45% định lượng thịt, cá; đưa thêm vào bữa ăn của bộ đội mỗi ngày 2.500 đồng/người. Hiệu quả công tác tăng gia sản xuất đã giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu cải thiện đời sống vật chất và duy trì quân số khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Không những thế, mô hình của đơn vị đã được bà con địa bàn học tập để tự sản xuất được thực phẩm tại chỗ cho gia đình.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO