Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/05/2022 11:25 GMT+7

Lật lại hồ sơ vụ án:

Kẻ mang mật danh N12

Biên phòng - Năm 1962, hồ sơ theo dõi tên gián điệp Ngụy mang mật danh N12 của lực lượng Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh đã khá đầy đủ tài liệu, chứng cứ nhưng chưa thể bắt hắn lột mặt nạ được. Chính vì vậy, trinh sát quyết định chơi trò nghiệp vụ "thả mồi, buông câu" để hắn tự vạch mặt mình.

jah4_19
Minh họa: Minh Khuê

Ngay cạnh nhà N12 có một cặp vợ chồng giáo viên cấp 2 tên Thành, dạy ở trường của xã. Một hôm, vợ chồng Thành xảy ra cãi cọ, nguyên nhân do Thành nghi ngờ vợ có tình ý với người khác. Giữa lúc N12 đi qua, vợ Thành lao ra ngoài kêu khóc cầu cứu. Thành lao tới định phang cho vợ một phát thì N12 vội vàng can ngăn: "Thôi, anh Thành, vợ chồng với nhau sao lại làm thế. Anh bớt giận, sang nhà tôi uống chén chè cho hạ hỏa".

Vừa nói, N12 vừa kéo tay Thành sang nhà mình. Hai người ngồi trò chuyện khá lâu, trong lúc bực mình với vợ, Thành "vô tình" bộc lộ vẻ chán ngán cuộc sống giáo viên lương ba cọc ba đồng. Thậm chí, Thành còn cố tình để lộ một vài bí mật về kinh tế, quân sự mà mình biết được ở gần khu vực giới tuyến 17. Thành còn tâm sự với N12 là sẽ đưa vợ con vào Nam sinh sống, dạy học. Sau khi nghe hết tâm sự của Thành, N12 mừng thầm trong bụng, hắn đã nghĩ ngay đến việc xây dựng Thành làm cơ sở bí mật của mình ở bờ Bắc.

N12 khuyên:

- Anh Thành ạ, theo tôi, anh đừng đi đâu cả cứ ở đây, chúng ta sẽ giúp nhau làm ăn. Anh có khó khăn gì cứ nói với tôi, chúng ta từ nay sẽ là anh em.

Để tăng thêm lòng tin, N12 đưa ra một xấp tiền nói với Thành:

- Tôi có ít tiền, anh cầm mà dùng, khi nào có trả tôi cũng được, đừng ngại. Thấy Thành có vẻ xuôi, N12 tiếp lời:

- Anh Thành có nghĩ gì tới quân Ngụy bên bờ Nam không?

Hơi chút bất ngờ, nhưng do Thành đã được các trinh sát của Đồn Công an vũ trang giới tuyến giao nhiệm vụ nên anh đã bình tĩnh trả lời:

- Chắc là bên đấy mạnh lắm, anh nhỉ?

N12 vồ vập:

- Mạnh lắm. Đằng sau họ là cả nước Mỹ hùng mạnh, nhiều tiền, súng đạn hiện đại. Nếu được bờ Nam chu cấp nhiều tiền, anh có sẵn sàng giúp đỡ họ không?

Lưỡng lự đôi phút, Thành nói khẽ:

- Tôi cũng muốn làm sao cho cuộc sống gia đình được sung sướng.

- Tôi sẽ giúp anh - N12 đập vào vai Thành - Nhưng nếu anh để lộ chuyện này với Đồn Công an vũ trang bờ Bắc, mạng sống của anh sẽ không được bảo toàn đâu!

Mấy hôm sau, Thành được N12 kéo sang nhà làm lý lịch và giao nhiệm vụ. Trước khi ra về, N12 cầm tay Thành nói nhỏ:

- Chúng ta sẽ hoạt động với nhau, từ nay anh Thành cứ gọi tôi là anh Giáo cho thân mật nhé.

Tại cuộc gặp mặt với lãnh đạo Đội trinh sát Đồn Công an vũ trang giới tuyến, sau khi nghe Thành báo cáo lại tình hình thâm nhập tổ chức của N12, đồng chí Trưởng ban Chuyên án chống gián điệp thấy Thành đã đi chệch hướng, anh bảo:

- Cậu phải nói với hắn là bỏ nghề dạy học để đi buôn, để nắm tình hình.

Đúng như dự tính của Ban Chuyên án, hôm sau khi nghe Thành có ý định bỏ nghề dạy học đi buôn, N12 đã chộp ngay: Nếu vậy thì càng tốt. Cậu sẽ có cơ hội để làm giàu nhanh và thu thập được nhiều tin tức hơn. Tổ chức còn có nhiều người ở cách xa đây, khi đó chúng ta sẽ bắt liên lạc được với họ để nhận được nhiều tin hơn.

Chuyến "đi buôn" đầu tiên của Thành, N12 giao cho anh đến Trung Lương. Hắn dặn đi dặn lại Thành: Vào đấy cứ tự nhiên như người nhà, nếu cơ quan chức trách có hỏi thì nhận là chỗ người nhà của Trung sĩ Tuấn (tên thật của N12) và xin vào phòng 45 báo cáo công chuyện. Nếu bị nhà chức trách chất vấn, Thành cứ khai ra ngày Tuấn vượt qua giới tuyến 17 và tả nhận dạng Tuấn là ổn. Nên nhớ là không được ghi chép mà phải ghi nhớ trong đầu thôi.

Phối hợp với Đồn Công an vũ trang bờ Bắc, Ban Chuyên án bố trí cho Thành vượt giới tuyến sang quận Trung Lương bên bờ Nam bắt liên lạc với Trung tâm tình báo Ngụy. Nhưng khi thấy bên kia giới tuyến, địch khủng bố mạnh, Ban Chuyên án đành tạm hoãn việc cho Thành đi và quyết định: Buộc N12 phải tự liên lạc với Trung tâm tình báo của hắn ở bờ Nam. Thông qua Ty Giáo dục, trinh sát đề nghị đưa Thành đi tập huấn sư phạm ngắn ngày. Khi về gặp N12, hắn dụ dỗ Thành vượt tuyến vào Nam vài ngày. Lần này, hắn đưa Thành danh sách "Những người cộng sản BắcViệt" chui vào làm việc ở các cơ quan chính quyền tỉnh Quảng Trị mà hắn vừa điều tra được. Thành đồng ý chuyển. Thành khâu bản danh sách vào cổ áo trước mặt N12 và nói chờ đêm xuống sẽ vượt sông sang bờ Nam. Ngay đêm hôm đó, Thành gặp trinh sát báo cáo lại sự việc, trinh sát Đồn Công an vũ trang bờ Bắc đã đề nghị Thành quay lại nói với N12 là nước to quá không sang được. Cũng như lần trước, khi nói xong, N12 đã yêu cầu Thành lấy bản danh sách ra đốt ngay trước mặt hắn.

Sau hơn một tháng, không có cách nào bắt liên lạc được với Trung tâm tình báo quân Ngụy bên bờ Nam, ngày 15-10-1962, N12 lập một bản báo cáo tổng hợp và trực tiếp bố trí Thành vượt giới tuyến vào Nam. Trước khi cử Thành đi, hắn nhấn mạnh: Tôi được giao làm Chủ tịch "Đảng nhân dân cách mạng", còn anh vừa được Trung tâm công nhận là Chủ tịch "Mặt trận giải phóng Bắc Việt". Chúng ta phải khẩn trương xúc tiến chuẩn bị cho kế hoạch Bắc tiến. Lần này sang bờ Nam, anh không được nhắc tên tôi vì đã có một tình báo của miền Bắc lọt vào Trung tâm của ta.

Lúc này, Ban Chuyên án Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh nhận định: Phải nhanh chóng kết thúc vụ án gián điệp N12. Theo báo cáo của cơ sở bí mật của ta ở bờ Nam, bọn địch sẽ thay đổi phương án và đã có kế hoạch thủ tiêu N12 do hắn đã bị lộ. Lúc này, trinh sát đã bố trí cho Thành đi điều trị dài ngày với lý do Thành gặp tai nạn giao thông nguy hiểm, không thể tiếp tục dạy học được. Trinh sát còn bố trí cho Ty Giáo dục về thẩm tra lại đội ngũ giáo viên của giới tuyến để nắm lại chất lượng và có kế hoạch bồi dưỡng nghiệp vụ thời gian tới. Ban Chuyên án quyết định gỡ bỏ cái vỏ bọc giáo viên của tên Tuấn.

Ngay sau khi N12 biết tin Thành bị tai nạn phải đi điều trị dài ngày, lại nghe nhân dân ở khu vực giới tuyến đồn có một tên gián điệp vừa vượt qua sông Gianh đã bị tóm cổ, N12 quyết định nhảy xe ô tô ra Thanh Hóa tìm cách lẩn trốn. Trinh sát Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh đã bám theo sau. Tới Thanh Hóa, Công an nhân dân vũ trang cùng Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ I đã "đón lõng" chờ hắn tới.

Có vụ mất cắp vừa xảy ra, đề nghị cho chúng tôi kiểm tra ô tô. Những ai đi trên xe, chúng tôi yêu cầu xuống xe. Một chiến sĩ Cảnh sát giao thông nói. Nghe vậy, N12 vội chui vào gầm ghế. Trinh sát lên xe và yêu cầu hắn xuống xe. Dưới ánh đèn pin sáng quắc, trinh sát dõng dạc nói: Lê Văn Tuấn, anh đã bị bắt. Lúc này, N12 nguyên Trung sỹ Ngụy, thuộc lực lượng bảo an của Quân lực Việt Nam cộng hòa, được điều từ Sài Gòn về Quảng Trị làm thành viên của Phái đoàn liên hiệp đình chiến khu phi quân sự, với vỏ bọc giáo viên cấp 2, vượt giới tuyến hoạt động tình báo đã phải cúi đầu tra tay vào còng. Chuyên án kết thúc thắng lợi không gây thương vong được đánh giá là một chuyên án tiêu biểu trong cuộc chiến chống gián điệp biệt kích của Công an nhân dân vũ trang thời kỳ bấy giờ.

Mai Anh

Bình luận

ZALO