Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 04:35 GMT+7

Kế hoạch chống tội phạm, buôn lậu trên vùng biển Đông Bắc thu nhiều kết quả

Biên phòng - Ngày 26-5, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Tư lệnh BĐBP làm Trưởng đoàn đã làm việc với Hải đoàn 38 BĐBP về kết quả thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu trên tuyến biển.

6qri_anh-1
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP với Hải đoàn 38 BĐBP. Ảnh: Lê Đồng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hải đoàn 38 BĐBP đã báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu trên tuyến biển đơn vị quản lý. Theo đó, trong những tháng cuối năm 2015 và 5 tháng đầu năm 2016, mặc dù tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên biển có chiều hướng giảm, nhưng hoạt động của đối tượng buôn lậu rất phức tạp, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với các mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, rượu bia...

Các đối tượng buôn lậu thường sử dụng những thủ đoạn rất tinh vi như: Các chủ đầu nậu thường không trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm mà chỉ gián tiếp thông qua thuyền trưởng, người áp tải hàng hoặc công ty trung gian. Bên cạnh đó, các tàu thuyền có hành vi vi phạm thường neo đậu ở vùng biển giáp ranh đường phân định rồi lợi dụng đêm tối, biển động mạnh chuyển tải hàng hóa sang các tàu nhỏ nhanh chóng vận chuyển qua khu vực có lực lượng kiểm soát hay chuẩn bị các bộ hồ sơ để hợp thức hóa, đối phó với các cơ quan chức năng.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Hải đoàn 38 BĐBP đã chỉ đạo, quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Kế hoạch của trên, xây dựng các kế hoạch chuyên đề, mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới biển.

Kết quả, từ ngày 16-12-2015 đến 20-5-2016, Hải đoàn 38 BĐBP đã bắt giữ, xử lý 5 vụ/ 5 tàu/8 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Tang vật tịch thu gần 246 tấn than cám, hơn 6.000 lít dầu DO không có nguồn gốc hợp pháp và nhiều tang vật khác có liên quan. Những kết quả trên đã góp phần ngăn chặn cơ bản tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới biển.

6tbm_anh-2
Lực lượng chức năng Hải đoàn 38 BĐBP kiểm tra tàu trở than trên vùng biển Đông Bắc. Ảnh: Lê Đồng

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền biểu dương những thành tích mà đơn vị đã thực hiện được trong thời gian qua và yêu cầu, Hải đoàn 38 BĐBP cần quán triệt chủ trương, biện pháp, phương châm của cấp trên, nắm chắc tình hình, chủ động tuần tra, kiểm soát, xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả trên biển, nhất là tần suất hoạt động các mặt hàng xăng dầu và than cám.

Chủ động phối hợp trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng để cung cấp trao đổi thông tin trên biển, bổ sung kế hoạch, xác định địa bàn trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo lực lượng, thực hiện tốt nhiệm vụ, kịp thời phát hiện và kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt kết quả cao.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO