Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/10/2020 12:21 GMT+7

Kế hoạch bức tường biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Donald Trump gây tranh cãi

Biên phòng - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa có tuyên bố liên quan tới bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, theo đó, thay vì xây dựng bức tường, ở một vài nơi sẽ được thay thế bằng hàng rào. Dù vậy, quyết định trên của ông Trump vẫn gây “bão” dư luận trong nước.

besnh27fim-55727_c688b41e-0ba3-57a3-ec0a-b65157402c4f@yahoo.com_anh_nvsk_1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn trong chương trình 60 phút của đài truyền hình CBS. Ảnh: CBS

Kế hoạch gây tranh cãi

Biên giới Mỹ - Mexico là một hệ thống hàng rào được xây dựng trong một chuỗi chiến dịch của Mỹ nhằm ngăn chặn các vụ xâm nhập biên giới bất hợp pháp. Hàng rào được gắn camera, radar và cảm biến dành dùng để chống buôn lậu cũng như các hoạt động liên quan đến ma túy.

Ngay từ ban đầu, kế hoạch xây dựng hàng rào biên giới đã gây tranh cãi ở Mỹ. Ở nhiều nơi, hàng rào này không được xây liền mạch. Nhiều người đã cáo buộc chính phủ cho phép những người giàu có hay có quan hệ chính trị được chỉ đạo xây rào như thế nào qua cơ ngơi của họ, trong khi người nghèo thì chứng kiến nhà của họ bị phá hủy vì hệ thống hàng rào này. Chi phí dĩ nhiên là rất cao và lấy từ tiền đóng thuế của người dân. Không những thế, nó còn chia cắt các tộc người da đỏ ở biên giới. Một số người khác thì phàn nàn rằng, hàng rào chẳng có mấy ý nghĩa trong việc ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và thậm chí còn khiến nhiều người chết vì cố gắng vượt qua nó bằng những biện pháp phức tạp. Bên cạnh đó, người ta cũng lo ngại về ảnh hưởng môi trường của hàng rào.

Suốt hàng chục năm qua, việc triển khai hệ thống hàng rào biên giới cũng gặp nhiều khó khăn. Dự án khởi công từ năm 1990 với khoảng 22,5km hàng rào xây dọc theo bờ biển ở California. Nó giúp giảm tình trạng vượt biên ở California nhưng lại đẩy lượng người nhập cư tại khu vực hiểm trở ở bang Arizona tăng vọt đến 600%, làm dấy lên báo động về số người vượt biên tử vong. Khi lên nắm quyền, Tổng thống George W. Bush từng hứa hẹn xây dựng khoảng 1126,5km hàng rào hai lớp siêu cấp trong Đạo luật Hàng rào An ninh năm 2006, bỏ qua hàng loạt đạo luật về nước sạch, không khí sạch, bảo tồn lịch sử quốc gia, động vật có nguy cơ tuyệt chủng, chính sách môi trường quốc gia, quản lý vùng bờ biển và hiệp ước chim di trú. Thế nhưng đến khi mãn nhiệm, ông Bush chỉ xây được khoảng 51,5km hàng rào, phần lớn ở hạt Yuma (bang Arizona). Dân Mexico vẫn vượt qua dãy hàng rào siêu cấp đó để tìm việc ở Mỹ và tình trạng này đến nay vẫn còn tiếp diễn.

Tuy nhiên, hàng rào này vẫn có tác dụng nhất định trong việc ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp. Chẳng hạn, trong năm 2007, chỉ có 153.000 vụ vượt biên thành công, giảm xuống từ 600.000 vụ đầu những năm 1990. Lính biên phòng cũng đã phát hiện và phá hủy các đường ngầm buôn lậu dọc biên giới, với hơn 170 vụ kể từ đầu những năm 1990.

6qhxmft3pr-55727_d490b18a-4840-fb51-2b7b-a1297bc62118@yahoo.com_anh_nvsk_2
Tuần tra dọc biên giới Mỹ-Mexico gần San Diego, bang Califonia. Ảnh: Atlantic

Khó khả thi

Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ứng cử viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, đã đưa ra nhiều chính sách, kế hoạch hành động để thu hút sự ủng hộ của công chúng Mỹ. Trong kế hoạch thắt chặt an ninh và kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico, ông đề nghị xây một bức tường biên giới kiên cố dọc theo ranh phận hai nước. “Bức tường được làm từ những tấm bê tông cao khoảng 10,6-12m và có thể sẽ cao đến hơn 27m. Một bức tường dĩ nhiên sẽ tốt hơn hàng rào vì nó vững chãi, an toàn và cao hơn”. Ông Trump cho rằng, chỉ cần xây khoảng 1.609km tường vì không cần phải xây ở khu vực núi cao và ven biển.

Tỷ phú Trump cũng nhiều lần khẳng định sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường ngăn cách biên giới hai nước. Theo đó, bức tường dài hơn 1.600 km sẽ được xây dựng dọc biên giới giữa hai nước với chi phí ước tính lên đến 10 tỷ USD nhằm ngăn dòng người Mexico nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi đắc cử Tổng thống xứ cờ hoa, kế hoạch xây dựng bức tường biên giới đã có những thay đổi nhất định. Trong buổi trả lời phỏng vấn chương trình "60 phút" của kênh truyền hình CBS mới đây, khi được hỏi liệu có chấp nhận xây dựng hàng rào thay thế cho một bức tường, ông Trump khẳng định ông sẽ cho xây dựng hàng rào ở một số khu vực nhất định, tuy nhiên tại các khu vực khác, việc xây tường là thích hợp hơn.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng tuyên bố ông có kế hoạch trục xuất ngay lập tức 2-3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại nước này. Ông Trump nhấn mạnh trước mắt chính quyền mới sẽ buộc các thành phần bao gồm tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, ước tính khoảng 2-3 triệu người, phải rời khỏi nước Mỹ hoặc bị tống giam. Theo ông Trump, sau khi đường biên giới được tăng cường an ninh, các quan chức phụ trách nhập cư của nước này sẽ bắt đầu đưa ra quyết định về số phận những người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Giới phân tích nhận định rằng, việc xây dựng bức tường biên giới của ông Trump khó có thể thực hiện được. “Những tấm bê tông đang dùng làm hàng rào chắn tiếng ồn trên đường cao tốc chỉ dày vài inch. Nếu bức tường của ông Trump chỉ mỏng như thế thì dân vượt biên chỉ cần dùng thang để leo qua”, Barbara, một người dân Mỹ nhận định.

Phương Châu

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO