Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 03:45 GMT+7

Kế hoạch 678 bước đầu đẩy lùi tệ nạn ma túy ở địa bàn phức tạp

Biên phòng - Cách đây hơn 1 năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp UBND huyện Quế Phong xây dựng Kế hoạch số 678 về việc phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới giữa huyện Quế Phong (Nghệ An) và Sầm Tớ, Mường Quắn (Hủa Phăn, Lào). Đây là một giải pháp tổng hợp, có tính lâu dài, bền vững để giải quyết cơ bản tình hình phức tạp về ma túy ở khu vực hai bên biên giới.

Triển khai thực hiện Kế hoạch 678, các tổ công tác đã tiến hành điều tra, rà soát, đánh giá bổ sung, hoàn chỉnh điều tra cơ bản 6 xã và sưu tra địa bàn ngoại biên 5 bản; chủ động thống nhất với các đồn BP và 6 xã trên địa bàn về nội dung, yêu cầu, biện pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng; xây dựng kế hoạch phối hợp lực lượng ở địa bàn nội, ngoại biên tiến hành lên danh sách, phân loại các đối tượng liên quan hoạt động tội phạm ma túy.

Qua điều tra trên toàn huyện Quế Phong phát hiện hơn 600 đối tượng nghiện ma túy (giảm 137 đối tượng so với năm 2013), trong đó, 125 đối tượng đã có hồ sơ; 425 đối tượng hiện đang ở địa phương; 89 đối tượng đang chấp hành án và bắt tạm giam. Phía ngoại biên đối diện Quế Phong có hơn 23 đối tượng có quan hệ móc nối mua bán các chất ma túy với các đối tượng trong nội biên.

Các lực lượng cũng đã phối hợp với Sở Y tế Nghệ An khảo sát lập hồ sơ được 55 đối tượng nghiện để triển khai cai nghiện tập trung bằng Methanol, vận động 5 trường hợp phơi nhiễm HIV uống thuốc chữa trị tại Trung tâm Y tế huyện.

7mat_7a-1.JPG
Đối tượng, tang vật do BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an Lào bắt giữ theo Kế hoạch 678.
 
Qua công tác nghiệp vụ, các lực lượng đã tích cực thu thập nhiều thông tin có giá trị, kịp thời phát hiện, điều tra, theo dõi 11 đường dây chuyên mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua biên giới vào nội địa ở khu vực huyện Quế Phong.

Đồng thời, nắm chắc quy luật, phương thức, thủ đoạn, cung đường hoạt động của đối tượng để chủ động xây dựng kế hoạch, chuyên án đấu tranh. Ngoài ra, các lực lượng thực hiện kế hoạch đã tiến hành đối chiếu, kiểm tra danh sách, mở hồ sơ cá nhân 180 đối tượng (trong đó, 24 đối tượng có tiền án, tiền sự; 33 đối tượng nghi có hoạt động mua bán ma túy hiện hành và 123 đối tượng nghiện).

Ngoài ra, các lực lượng còn sàng lọc phân loại và lập hồ sơ được 40 đối tượng, lên danh sách 57 già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dân tộc và có kế hoạch bồi dưỡng làm nhân cốt phục vụ triển khai thực hiện kế hoạch kiểm điểm các đối tượng tội phạm ma túy và các đối tượng khác có liên quan trên địa bàn.

Thực hiện các bước của kế hoạch, các Tiểu ban đã tích cực chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền được 15 đợt/157 lượt cán bộ tham gia, tổ chức họp dân tại 78/78 bản và 11 điểm trường cấp 1, cấp 2 trên địa bàn với hơn 7.500 người tham gia để tuyên truyền phát động quần chúng đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm.

Bên cạnh đó, tổ chức truyền thanh tuyên truyền về tác hại của ma túy vào những giờ trọng điểm tại 35 bản, với tổng thời lượng 316 giờ truyền thanh; chiếu phim tài liệu có nội dung tuyên truyền tác hại về ma túy được 116 buổi/1.897 người xem. Đặc biệt, các lực lượng tham gia đã chủ động phối hợp tổ chức nhiều đêm biểu diễn văn nghệ với nhiều nội dung thiết thực. Ngoài ra còn tổ chức xây dựng, in ấn 118 băng rôn; 126 pa-nô, áp-phích, 88 khẩu hiệu phục vụ tuyên truyền trực quan trên các trục đường giao thông, nơi tập trung đông dân cư.

Qua các đợt tuyên truyền, các lực lượng chức năng đã vận động được 3.326 hộ cam kết thực hiện "5 không" (không mua, bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, trồng và tái trồng cây thuốc phiện), phát và thu 4.072 phiếu tố giác. Qua đó, phát hiện 372 đối tượng có dấu hiệu hoạt động phạm pháp (trong đó có 261 đối tượng nghiện và nghi nghiện, 63 đối tượng có hành vi mua, bán các chất ma túy, 38 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật khác).

Trên cơ sở kết quả công tác điều tra, khảo sát đối tượng nghiện, đối tượng có dấu hiệu nghi vấn liên quan hoạt động tội phạm trên địa bàn, Ban chỉ đạo Kế hoạch 678 đã họp thống nhất các nội dung, biện pháp tiến hành, xác định địa bàn, đối tượng, thời gian để tổ chức đưa 40 đối tượng ra kiểm điểm trước nhân dân.

Qua kiểm điểm, các đối tượng nhận ra lỗi lầm của mình trong quá khứ, từ đó hứa khắc phục, sửa chữa, hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội. Đợt kiểm điểm cũng đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng về tác hại của ma túy, từ đó nêu cao ý thức tố giác tội phạm, tích cực tham gia bảo vệ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới.

Các lực lượng chức năng có liên quan hai bên biên giới đã chủ động tăng cường phối hợp triển khai tuần tra, kiểm soát, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Trong đó, các đơn vị BĐBP đã độc lập tuần tra 31 đợt/297 lượt cán bộ tham gia và phối hợp cùng lực lượng Quân sự, Công an, thanh niên, dân quân trên địa bàn triển khai tuần tra tổng hợp 26 đợt/245 lượt người tham gia.

Đồng thời, tiến hành rà soát, sàng lọc và phân loại đối tượng trên các địa bàn, tích cực thu thập thông tin, tài liệu có liên quan về đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy liên quan địa bàn hai bên biên giới.

Thực hiện các bước của kế hoạch các lực lượng chức năng có liên quan ở hai bên biên giới đã phát hiện, bắt giữ 124 vụ/165 đối tượng, xác lập đấu tranh thắng lợi 12 chuyên án, trong đó: Lực lượng BĐBP Nghệ An đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 32 vụ/38 đối tượng, phối hợp xác lập đấu tranh kết thúc 8 chuyên án (có 6 chuyên án về ma túy), thu hơn 14.019g (hơn 37 bánh) hê-rô-in, 2.445 viên ma túy tổng hợp, 38kg cây quả thuốc phiện khô, 1 khẩu súng CKC; 20 viên đạn; 1 súng kíp; 5 chỉ vàng, 550USD, trên 200 triệu đồng... 3 chuyên án về tội mua bán người, bắt 3 vụ/8 đối tượng, giải cứu an toàn 7 nạn nhân.

Lực lượng Công an huyện Quế Phong phát hiện, bắt giữ 60 vụ/74 đối tượng (trong đó, xác lập và đấu tranh thành công 4 chuyên án), thu 11,678kg thuốc phiện; 2.163,26g hê-rô-in; 8,35g ma túy tổng hợp... Lực lượng chức năng của Lào (Công an các huyện Sầm Tớ, Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn) phát hiện, bắt và xử lý 32 vụ/43 đối tượng. Trong đó, ma túy có 22 vụ/29 đối tượng; tang vật thu được 48 bánh hê-rô-in, 5.293 viên ma túy tổng hợp, 5,1kg thuốc phiện...

Ngoài ra, lực lượng chức năng của Lào cũng đã tổ chức họp dân tại các bản trọng điểm, có 1.048 hộ dân ký cam kết không trồng hoặc tái trồng cây thuốc phiện; thành lập các đoàn kiểm tra, phát hiện và tổ chức xóa nhổ 12ha/68ha tái trồng cây thuốc phiện, tập trung chủ yếu ở bản Tẩu, Phà Khốm, Nậm Bống, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ... các lực lượng tham gia thực hiện kế hoạch đã phối hợp với Công an hai huyện Sầm Tớ, Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào tiến hành thu thập các thông tin có liên quan đến 1.722 người nghiện ma túy và vận chuyển ma túy.

Đồng thời, mở hồ sơ theo dõi 167 đối tượng có liên quan đến ma túy; theo dõi, đấu tranh 6 đường dây, 11 tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn.

Đồng chí Lữ Đình Thi, Bí thư Huyện ủy Quế Phong, đồng Trưởng ban chỉ đạo Kế hoạch 678 khẳng định: Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện kế hoạch đã từng bước làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của các cơ quan, ban, ngành, các lực lượng, chính quyền địa phương các cấp và đặc biệt là nhân dân trong tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, tội phạm ma túy.

Từ đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đã được ngăn chặn và kiềm chế, an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn được giữ vững; phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới được củng cố, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.
Phương Linh

Bình luận

ZALO