Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:50 GMT+7

Kể chuyện chó nghiệp vụ tham gia bảo vệ APEC

Biên phòng - Trong năm 2017, những chú chó nghiệp vụ được những người lính Biên phòng đưa đi khắp nơi để thực hiện nhiệm vụ. Thời gian diễn ra Hội nghị APEC 2017 tại Việt Nam, một đội chó nghiệp vụ được đưa vào thành phố Đà Nẵng để tham gia đội hình siết chặt vành đai an ninh, bảo vệ các nhân vật quan trọng. Trong đội hình này có chú chó Bốp Kôn từng tóm cổ nhiều tên tội phạm sừng sỏ.

52a
Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ BĐBP tuần tra bảo vệ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: Lê Văn Chương

Vào phố biển Đà Nẵng

Một ngày đầu tháng 10-2017, chú chó Bốp Kôn và “đồng đội” của nó được đưa lên xe thực hiện một cuộc hành trình dài vào Nam. Thông thường, bầy chó ở Trường Trung cấp Nghiệp vụ 24 Biên phòng đã quen với cảnh xe bon bon, để lại phố phường sau lưng rồi tiến về những cánh rừng xanh thẳm, sương rơi mờ mịt. Rồi đêm đến, bầy chó cùng chủ của chúng tiến vào rừng. Chúng phải thực hiện những mệnh lệnh tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại khá khó khăn đối với những loài động vật quen nếp chạy nhảy, nô đùa. Đó là lệnh “im lặng!”. Chó và người thu mình trong cái lạnh thấu xương của núi rừng, hơi đá để chờ đợi những bóng đen vận chuyển hê-rô-in, trên người luôn kẹp theo khẩu súng AK47 đã lên đạn sẵn sàng bắn xối xả vào lực lượng chức năng.

Còn đích đến của chuyến đi lần này của Bốp Kôn và “đồng đội” của nó là thành phố Đà Nẵng, nơi các lực lượng căng ra để sẵn sàng bảo vệ an ninh cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Những ngày cuối tháng 10, từng đoàn xe gắn biển APEC chạy xuôi ngược, cùng những hồi còi hụ, khiến phố phường Đà thành thêm náo nhiệt. Tất cả các điểm cao giữa phố đều được đặt chốt để ngăn xạ thủ từ trên không. Những vị trí quan trọng tại thành phố được lắp đặt thêm hơn 22 ngàn chiếc camera.

Theo kế hoạch ban đầu, những chú chó nghiệp vụ sẽ bố trí ở vòng ngoài để bảo vệ khu vực khách sạn của các nhân vật quan trọng. Các địa điểm quan trọng nhất tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC trải dài 12km dọc theo bờ biển nằm trong địa bàn biên phòng. Những chú chó nghiệp vụ sẽ có mặt tại các khu vực bờ biển phía sau Trung tâm Hội nghị Furama, khách sạn Ariyana. Có những mục tiêu mà 3 nguyên thủ quốc gia ở lại, đó là Tổng thống Mỹ Donal Trump ở tại khách sạn Hyatt nằm ở đường Trường Sa, Tổng thống Nga V.Putin ở khách sạn Vinpearl nằm ở đường Hải Hòa, quận Ngũ Hành Sơn và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở khách sạn Crowne Plaza có ban công nhìn ra mặt biển.

Gặp “bạn phương xa”

Doanh trại Đại đội huấn luyện BĐBP thành phố Đà Nẵng nằm sát bờ biển cũng là điểm đến của Bốp Kôn và đội chó nghiệp vụ sau chặng đường dài hành quân. Tại đơn vị này cũng đang là nơi nuôi dưỡng 2 con chó nghiệp vụ Mi Đốp, Zinku của BĐBP thành phố Đà Nẵng. Mi Đốp, Zinku đang cụp tai và nhìn bầu trời lắc rắc mưa rơi, gió se se lạnh. Bỗng nhiên, cả 2 con vểnh tai, mắt trừng lên, cào vào song sắt. Nó vừa nhận được một tín hiệu cho thấỵ “lãnh thổ” đang bị kẻ lạ xâm nhập. Nó phản ứng theo kiểu “chó cậy gần nhà”. Đó là lúc chiếc xe biển kiểm soát QB 31-40 chở “thủ lĩnh” Bốp Kôn và các “đồng đội” của mình từ Quảng Trị, Hà Nội vào vừa dừng bánh.

52b
Tuần tra khu vực phía sau khách sạn, nơi ở của Tổng thống Mỹ. Ảnh: Lê Văn Chương

Rồi cuối cùng, những kẻ lạ và người quen cũng được gặp nhau trong buổi tuần tra đầu tiên trên bãi biển và dọc theo tuyến đường có gắn bảng APEC. Zinku và Mi Đốp khá lanh lợi. Cả hai được giới thiệu là có thành tích trong tham gia phá các vụ án ma túy đường phố. Zinku và Mi Đốp đều được tham gia đi đánh hơi tìm dấu vết tang vật, sau đó ngồi chễm chệ trước sân để cảnh báo đối tượng không nên manh động xông vào giải cứu. Còn Bốp Kôn có thành tích đáng nể, khi tham gia vào nhiều chuyên án bắt giữ hàng chục bánh hê-rô-in ở tuyến biên giới phía Bắc.

“Gâu...”, sau tiếng sủa đó, cả bầy chó hụ lên khi được nhập lại và cho đi cùng. Tiếng của Bốp Kôn dường như chứa đựng sức mạnh của núi rừng và thủ lĩnh đầu đàn. Những lần được dắt đi tuần tra dọc theo bãi biển, con Zinku và Mi Đốp của BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn tỏ ra phởn phơ, có lúc hơi phớt lờ bước đi. Vì nó đã quá quen với bước chân trên cát và ngoài kia là mặt biển rộng bao la, sóng ùa vào rồi lại rút ra. Còn bầy chó nghiệp vụ từ ngoài Bắc đến thì có vẻ khá lạ lẫm. Bốp Kôn và các bạn của nó đứng phổng người, mắt ngây ra nhìn mặt biển có những đợt sóng ập vào bờ phả bọt trắng xóa.

Trong thời gian diễn ra hội nghị APEC, đội chó nghiệp vụ của BĐBP liên tục di chuyển trên xe để đưa đến tuần tra ở các mục tiêu quan trọng. Nhiều người dân ở phố biển khá hiếu kỳ trước những chú chó nghiệp vụ tinh khôn, hành động răm rắp theo hiệu lệnh.

Kết thúc APEC, chiếc xe quen thuộc lại chở Bốp Kôn và “đồng đội” ngược ra Bắc. Cả bầy chó nghiệp vụ hụ lên chia tay 2 con Zinku và Mi Đốp ở lại thành phố Đà Nẵng.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO