Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 08:56 GMT+7

Ka Lô ngày ấy - bây giờ

Biên phòng - Sau 10 năm, với sự quan tâm của chính quyền sở tại và sự giúp sức của BĐBP Việt Nam, cuộc sống dân bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) đang đổi thay tiến bộ. Bản làng Ka Lô như bức tranh tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

10af
Lễ ký bàn giao các công trình dân sinh cho người dân bản Ka Lô. Ảnh: Viết Lam

Sức sống mới giữa đại ngàn

Đêm ngủ ở Đồn BP cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế, tôi chỉ mong trời sáng để được sang lại Ka Lô, bản làng nằm giữa đại ngàn bên kia biên giới nước bạn Lào. Vậy mà đã tròn 10 năm, người dân bản nghèo nước bạn được chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào vận động về định cư, xây dựng cuộc sống ở vị trí này. Còn nhớ trong bữa cơm tối, Thượng tá Nguyễn Danh Tuệ, Chính trị viên Đồn BP cửa khẩu A Đớt nói rằng, Ka Lô đã thay đổi nhiều lắm rồi.

Đêm dài ở Đồn BP cửa khẩu A Đớt cũng qua đi, bình minh lên, không khí ở vùng biên giới trong lành, tạo cho người ta cảm giác khỏe khoắn, khoan khoái. “Cứ ăn sáng, uống nước thoải mái rồi đi. Đường sang đó giờ nhanh lắm, không vất vả như trước nữa đâu. Tôi đã hẹn rồi, lát qua đơn vị bạn đón Bun Chiêm cùng vào bản” - Thượng tá Nguyễn Danh Tuệ cho biết. Người được Thượng tá Tuệ nhắc đến là Đại úy Bun Chiêm, Chính trị viên Đại đội Bảo vệ biên giới 531, đóng quân ở phía đối diện.

Chiếc xe bán tải đời mới chở chúng tôi, trên thùng xe có khá nhiều quần áo do cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đồn BP cửa khẩu A Đớt quyên góp được, men theo con đường cấp phối thẳng tiến về bản Ka Lô. Từ trên xe nhìn rõ hệ thống đường điện lưới chạy song song với con đường bộ giữa rừng, kéo từ biên giới nước ta hướng về bản bạn.

Được biết, năm 2015, ngành điện lực hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Sê Kông đã phối hợp xây dựng hạ tầng, kéo đường dây hạ thế điện phục vụ nhân dân Ka Lô. Có điện lưới kéo về tận bản, cuộc sống người dân ở Ka Lô đã không ngừng khởi sắc, nhiều nhà có ti vi, có loa đài nghe nhạc, có máy xay xát...

Xe chạy được chừng 4km thì dừng lại ở một con dốc thoai thoải đón Đại úy Bun Chiêm đã chờ sẵn. Từ chân dốc nhìn lên sườn đồi có thể nhận thấy một số công trình nhà trạm đang được xây dựng dang dở. Theo Đại úy Bun Chiêm giới thiệu, đây là địa điểm đóng quân của đơn vị. Trên đường đi, thỉnh thoảng gặp chiếc xe tải mang biển số Thừa Thiên Huế chạy ngược chiều.

Theo Thượng tá Tuệ, đó là xe của tiểu thương trên địa bàn huyện A Lưới sang Ka Lô trao đổi hàng hóa trở về. Rồi bản làng Ka Lô hiện lên trước mắt, từ con dốc đầu bản có thể nhìn rõ màu tôn xanh của những nóc nhà gỗ hòa với màu xanh của cây cối. Những công trình như trường học, nhà văn hóa với sơn màu vàng nổi bật. Chỉ cần qua cầu Xê Rôn, xe sẽ tiến thẳng vào trung tâm bản. Đây là cây cầu do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ xây dựng với kinh phí trên 7 tỷ đồng, được đưa vào khai thác, sử dụng mấy năm nay, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại.

Đứng ở vị trí trung tâm bản có thể nghe rõ tiếng loa đài, ti vi ở các gia đình phát ra. Theo ông Kê Oil, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Ka Lô: “Hiện, bản có 90 hộ dân, 415 nhân khẩu. Nhờ sự chỉ dẫn của cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bảo vệ biên giới 531 và Đồn BP cửa khẩu A Đớt mà dân bản đã biết trồng ngô, trồng sắn, chăn nuôi gia súc thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào rừng tự nhiên. Tuy cuộc sống chưa thật đủ đầy, nhưng đã đỡ khổ hơn nhiều”.

Đồn Đồn BP cửa khẩu A Đớt và BĐBP Thừa Thiên Huế luôn xác định, giúp đỡ nhân dân bản Ka Lô ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Từ đó, Đồn BP cửa khẩu A Đớt phối hợp với  đơn vị kết nghĩa phía bạn là Đại đội Bảo vệ biên giới 531 tham mưu cho chính quyền địa phương, vận động các đơn vị, tổ chức đoàn thể hai nước hỗ trợ để nhân dân Ka Lô phát triển kinh tế.

Trong những năm qua, Phòng Nông nghiệp huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn hỗ trợ bản bạn các loại giống cây trồng như ngô, lúa, cây ăn quả, cây bời lời... Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP A Đớt và Đại đội 531 ủng hộ ngày công, giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân Ka Lô trồng, chăm sóc các loại cây. Đi một vòng quanh bản, sẽ dễ dàng bắt gặp những cây đu đủ, cây xoài, cây mít trĩu quả. Trong những ngôi nhà sàn là gương mặt rạng rỡ của bao người dân. 

Hồi ức Ka Lô

Đêm Ka Lô cũng bình yên như bao bản làng khác ở khu vực biên giới Việt Nam, điện sáng trưng, tiếng loa đài, ti vi phát ra rộn ràng. Tôi cùng Bí thư, Trưởng bản Kê Oil hồi ức về Ka Lô của 10 năm trước. Lúc đó, Ka Lô chỉ có 42 hộ dân, với hơn 200 nhân khẩu đồng bào dân tộc Cơ Tu, nằm gọn giữa đại ngàn hoang vu. Bản làng được hình thành do những gia đình di cư ở nhiều nơi đến, nằm cách xa trung tâm huyện Sê Kông nhiều ngày đường. Cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào việc làm nương, làm rẫy, săn bắt thú rừng nên rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Họ phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, trẻ em không được học hành. Cùng với đó là cảnh thiếu ăn triền miên, bệnh tật hoành hành, đã có lúc đe dọa sự tồn vong của một bản làng.

c16z_10b
Cán bộ Đồn BP cửa khẩu A Đớt và Đại đội Bảo vệ biên giới 531 luôn sát cánh cùng dân bản Ka Lô. Ảnh: Viết Lam

Bản Ka Lô chỉ cách cửa khẩu A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng 9km, đồng bào hai bên biên giới có mỗi quan hệ dân tộc, thân tộc khăng khít. Những lúc thiếu đói, đồng bào thường đi lại chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Những người dân bản Ka Lô phải nhờ đến sự giúp đỡ lương thực của BĐBP Việt Nam trong những lúc thiếu đói. Ngày đó, Đại tá Hoàng Xuân Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế (nay là Trung tướng, Tư lệnh BĐBP) đã đề xuất với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Bộ Tư lệnh BĐBP và chính quyền tỉnh Sê Kông cho phép BĐBP Thừa Thiên Huế được giúp đỡ dân bản Ka Lô ổn định cuộc sống.

Thế rồi cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã hàng chục lần vượt rừng, vận chuyển gần 70 tấn gạo sang giúp đỡ nhân dân bản Ka Lô những mùa giáp hạt. Vấn đề xây dựng bản Ka Lô thoát nghèo bền vững được các cơ quan, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế và Sê Kông đưa ra bàn luận trong những cuộc giao ban chung. Qua nhiều lần thảo luận, chính quyền tỉnh Sê Kông đã yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế giúp đỡ đưa bản Sê Kông thoát nghèo bền vững. Nhiệm vụ này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế thực hiện.

Xác định muốn nhân dân bản Ka Lô thoát nghèo, trước hết cần giúp họ có những ngôi nhà kiên cố để ổn định cuộc sống, phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Với quan điểm đó, Đại tá, Chỉ huy trưởng Hoàng Xuân Chiến đã tham mưu cho tỉnh thực hiện việc kiên cố hóa nhà ở cho toàn bộ nhân dân bản Ka Lô. Đề xuất được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Tư lệnh BĐBP thống nhất cao và giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trực tiếp đảm nhiệm.

Năm 2009, cùng với việc tiến hành xây dựng “Mái ấm biên cương” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới Thừa Thiên Huế, BĐBP cử một tổ thợ sang giúp nhân dân bản Ka Lô làm nhà. Ngày làm nhà, đêm đến, những người lính Biên phòng Việt Nam tổ chức lớp học, do giáo viên Biên phòng Lào đứng lớp dạy chữ cho trẻ em. Cùng với đó, quân y BĐBP Việt Nam cũng được cử sang giúp bạn vận động nhân dân ngủ màn, ăn uống sinh hoạt vệ sinh, phòng tránh bệnh tật...

Trải qua 10 năm kiên trì, bền bỉ chăm lo của chính quyền và các lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân bản Ka Lô đã đổi thay, tiến bộ. Sự đổi thay của bản làng giữa đại ngàn nước bạn trở thành một trong những minh chứng cho tình đoàn, kết hữu nghị son sắt, thủy chung của hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Viết Lam

Bình luận

ZALO