Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 03:00 GMT+7

Ka Lô - ấm no, khởi sắc

Biên phòng - Sau nhiều năm được BĐBP Thừa Thiên Huế và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn giúp đỡ, đời sống của nhân dân bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) đã có nhiều sự đổi thay rõ rệt. Tuy nhiên, vấn đề sinh kế lâu dài cho đồng bào nơi đây vẫn đang là nỗi trăn trở của những người lính hai bên biên giới.

u1cw_11b
Cán bộ Đồn BPCK A Đớt tặng quà cho trẻ em bản Ka Lô. Ảnh: Viết Lam

Sự chung sức của người lính

Theo kế hoạch, hôm nay chỉ huy Đồn BPCK A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế sẽ phối hợp với Đại đội bảo vệ biên giới 531 (Lào) vào bản Ka Lô khảo sát vị trí chuẩn bị giúp nhân dân trồng cây ăn quả. Từ cửa khẩu A Đớt, xe chúng tôi theo con đường mòn biên giới hướng về bản Ka Lô, trên đường đi đón Trung úy Xổm Xay, Đại đội phó Đại đội bảo vệ biên giới 531 (Lào) đi cùng.

Như đã hẹn, xe đến cổng Đại đội 531 đã thấy Trung úy Xổm Xay đứng đợi sẵn ở đó. Sau cái bắt tay thật chặt giữa những lính bảo vệ biên giới hai bên, xe tiếp tục hành trình đến Ka Lô. Hơn 20 phút sau, bản làng nước Bạn đã hiện lên trước mặt, bên cạnh những ngôi nhà sàn kiên cố, là màu xanh của các loại cây ăn quả. Cây cầu bắc qua suối Ka Lô được BĐBP giúp đỡ xây dựng giúp xe chúng tôi tiến thẳng vào trung tâm bản một cách dễ dàng. Bản có khách quý, Trưởng bản Ke Oil cùng đông đảo bà con ra đón tay bắt mặt mừng.

Trong niềm vui đó, Thượng tá Trần Danh Tuệ, Chính trị viên Đồn BPCK A Đớt chia sẻ: "Bản Ka Lô trước kia nằm trong rừng sâu, cách xa vị trí hiện tại hàng chục km. Ngày đó nhân dân bản Ka Lô sống trong những căn nhà lụp xụp, xơ xác, bị cái đói, bệnh tật đe dọa đến sự tồn vong. Đứng trước tình hình đó, năm 2010, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn xây dựng kế hoạch để đưa bản Ka Lô ra sống ở vị trí hiện nay và cuộc sống của bà con đang từng ngày được khởi sắc".

Sau khi kế hoạch được các cấp có thẩm quyền của hai nước phê duyệt, BĐBP Thừa Thiên Huế đã huy động nguồn lực, nhân lực để triển khai trên thực tế. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Thừa Thiên Huế đã được điều động sang Ka Lô phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn cùng dân bản bạn xây dựng 42 căn nhà giúp 42 gia đình ổn định cuộc sống ở vị trí mới. Cùng với việc dựng nhà, lực lượng vũ trang của hai nước đã bám sát nhân dân tuyên truyền để họ từ bỏ những mê tín dị đoan, tập tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới. Hướng dẫn kỹ thuật để bà con canh tác lương thực cho năng suất cao hơn, từng bước đẩy lùi cái đói, cái nghèo.

Không dừng lại ở đó, BĐBP Thừa Thiên Huế tiếp tục vận động các cơ quan, đoàn thể và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng các công trình trọng điểm tại Ka Lô. Những việc làm nghĩa tình của BĐBP Việt Nam luôn được người dân Ka Lô nhắc tới và đặt tên cho những con đường, bể nước, cây cầu... Bà con gửi lời hỏi thăm sức khỏe và cảm ơn tới Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP người đã giúp họ đổi đời khi ông còn giữ cương vị Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế đã trực tiếp xây dựng kế hoạch giúp bản Ka Lô ổn định và phát triển.

Giờ đây, Ka Lô đã có điện chiếu sáng, có nhà văn hóa cộng đồng, có trường học cho trẻ em đến tuổi được cắp sách đến trường học chữ.  Nhiều gia đình có xe máy, ti vi và nhiều vật dụng đắt tiền. Từ chỗ chỉ có 42 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu và nỗi lo bệnh tật đe dọa, giờ đây Ka Lô đã có 97 hộ dân/503 nhân khẩu. Trưởng bản Ka Lô, ông Ke Oil phấn chấn trước sự đổi thay của bản làng: "Trước đây, cuộc sống của nhân dân trong bản khó khăn vô cùng. Nhờ được BĐBP Việt Nam giúp đỡ, đến nay bản mình đã khởi sắc, các hộ dân trong bản có nhà ở kiên cố, có điện chiếu sáng, trẻ em được cắp sách đến trường".

x8th_11a
Cuộc sống thanh bình của nhân dân bản Ka Lô. Ảnh: Viết Lam

Còn đó những trăn trở

Trải qua hơn 6 năm được BĐBP Thừa Thiên Huế, các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh cùng lực lượng chức năng nước bạn giúp đỡ, cuộc sống của đồng bào ở Ka Lô đã "thay da đổi thịt". Tuy nhiên, vẫn còn lắm trăn trở khi nghĩ đến việc giúp nhân dân Ka Lô ổn định cuộc sống về lâu dài.

Giờ đây, phần lớn hộ dân ở Ka Lô đã được sống trong những ngôi nhà kiên cố, khang trang, bản làng được đầu tư xây dựng đầy đủ về cơ sở hạ tầng từ hệ thống nước sinh hoạt, đường giao thông, trường học… Tuy nhiên, sinh kế lâu dài cho hàng trăm nhân khẩu của bản làng giữa đại ngàn vẫn đang là một thử thách không nhỏ. Bởi Ka Lô được bao bọc xung quanh là núi rừng trùng điệp, việc phát triển cây lúa nước là rất khó, lương thực chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nương rẫy dốc, năng suất bấp bênh. Để giúp nhân dân cải thiện về vấn đề lương thực, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp ngành nông nghiệp địa phương, lực lượng nước bạn hướng dẫn bà con trồng thêm các loại cây hoa màu khác như ngô, đậu, lạc…

Không chỉ thiếu hụt lương thực, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Ka Lô cũng đang bộc lộ những yếu kém. Ở Ka Lô, từ đàn ông đến đàn bà và thậm chí cả trẻ nhỏ hút thuốc lá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống. Đặc biệt, với người phụ nữ ở đây gần như điếu thuốc gắn liền với đời sống hàng ngày của họ. Theo quan niệm của đồng bào, hút thuốc là để chứng minh sự trưởng thành.

Thượng tá Trần Danh Tuê cho biết: "Để giúp nhân dân bản Ka Lô ổn định cuộc sống, về lâu dài, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ nhân dân giống cây trồng, vật nuôi phù hợp. Chúng tôi cử cán bộ vận động quần chúng sát cánh với cán bộ, chiến sĩ Đại đội bảo vệ biên giới 531 (Lào) trực tiếp hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng chức năng nước Bạn, Ban quản lý bản vận động bà con từ bỏ những  tập quán lạc hậu  để xây dựng nếp sống mới văn minh, xây dựng bản làng phồn thịnh hơn".

Viết Lam

Bình luận

ZALO