Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/10/2020 02:20 GMT+7

Ka Ai được mùa lúa nước

Biên phòng -

Không rộn ràng, nhộn nhịp như ở miền xuôi, nhưng những ngày cuối năm này, các bản làng vùng cao ở biên giới phía Tây tỉnh Quảng Bình ngập tràn niềm vui bởi sau một năm miệt mài trên nương rẫy, dưới sự thương yêu đùm bọc của người lính Biên phòng, đồng bào đã khắc phục điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, để phát triển vùng biên ngày càng no ấm.

Vợ chồng anh Hồ Pong, người dân tộc Chứt ở bản Ka Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) năm nay thu hoạch được 2,5 tạ lúa. Số lúa này đảm bảo cho gia đình anh đủ lương thực cho đến hết vụ Đông - Xuân. Gia đình anh tham gia mô hình trồng lúa nước từ những ngày đầu tiên khi bộ đội Biên phòng về giúp đỡ, hướng dẫn. Giờ đây gia đình anh không còn lo thiếu đói nữa. Thời gian rảnh, vợ chồng anh còn trồng thêm rau, nuôi thêm gà, lợn. Do không phải đi rừng, không còn đói khổ, con cái anh được ăn học đầy đủ.

Không chỉ riêng gia đình anh Hồ Pong, cả bản Ka Ai với 83 hộ, 209 khẩu năm nay được mùa lúa nước. 5ha đất canh tác của cả bản năm nay cho được gần 25 tấn lúa. Sau vụ mùa thành công, cả bản hối hả thu hoạch dưới cơn mưa tầm tã, số lúa này sẽ được đem tuốt, đợi nắng lên để đem phơi. Bản Ka Ai nhiều năm nay đã không còn thiếu đói, đứt bữa, 100% con em của bản được đến trường.

Trung tá Dương Đình Hoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình cho biết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương giúp bà con những khâu khó như lựa chọn giống, phay, tuốt, còn những khâu còn lại bà con có thể tự túc được là gieo, lấy nước, làm cỏ, bón phân. Có thể nói, sự tích cực của bà con đã mang hiệu quả rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống.

Không chỉ hỗ trợ bà con trồng lúa nước, nhiều mô hình kinh tế khác cũng được đơn vị hướng dẫn cho bà con. Niềm vui của bà con cũng là niềm vui của các cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Thành công này đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc gắn kết tình quân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị khu vực biên giới miền Tây Quảng Bình.

Đức Trí

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO