Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 05:45 GMT+7

John Mc Cain-Biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ

Biên phòng - Thượng nghị sĩ (TNS) John Mc Cain, một tượng đài chính trị của nước Mỹ và là người bạn quan trọng của Việt Nam thời kỳ hậu chiến, vừa qua đời ở tuổi 81 sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

wqrmb418ut-3852_f_jld40myb1_Anh_Bai_chinh_John_Mc_Cain_thay_BP_69
TNS John Mc Cain trong cuộc vận động tranh cử năm 2008 ở Springfield, bên cạnh là vợ, bà Cindy và con gái Meghan. Ảnh: AFP

Theo thông báo từ Văn phòng của TNS John Mc Cain, ông qua đời vào lúc 16 giờ 28 phút ngày 25-8 (tức 3 giờ ngày 26-8, giờ Hà Nội) bên cạnh người vợ Cindy và gia đình. Trước đó một ngày, gia đình của TNS John Mc Cain cho biết, ông đã quyết định ngừng điều trị căn bệnh ung thư não. “Cho tới lúc mất, ông đã phụng sự trung thành nước Mỹ trong 60 năm”, thông báo trên nhấn mạnh. 

John Mc Cain sinh ngày 29-8-1936 tại căn cứ quân sự Coco Solo, vùng Kênh đào Panama, lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ giai đoạn 1903-1979. Với truyền thống gia đình gồm ông nội và bố đều là Đô đốc Hải quân, John Mc Cain tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 1958 và phục vụ trong Hải quân đến năm 1981.

Sau khi xuất ngũ, John Mc Cain gia nhập chính trường và giành được một ghế trong Hạ viện Mỹ năm 1982 khi chuyển đến sống tại quê vợ ở bang Arizona. Có tiếng là một nghị sỹ không theo khuôn phép nhưng John Mc Cain chỉ hành động vì lợi ích của nước Mỹ. Tuy thất bại trong hai nỗ lực tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2000 và 2008, John Mc Cain vẫn được coi là biểu tượng chính trị trên chính trường Mỹ cho đến tận cuối đời.

Trước khi trở thành một TNS, ông John Mc Cain đã có nhiều năm phục vụ trong quân đội Mỹ và từng trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam. Sau một phi vụ oanh tạc bầu trời Hà Nội tháng 10-1967, ông John Mc Cain - khi đó là Thiếu tá Không quân lực lượng Hải quân Mỹ-đã bị bắt sống. Năm 1973, ông đã được phía Việt Nam trao trả tù binh cho Mỹ.

Sau khi trở về từ Việt Nam, ông tích cực tham gia chính trường, trở thành một trong những người đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, thông qua các hoạt động như hối thúc hai bên khởi động các vấn đề nhân đạo, rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, hỗ trợ những người bị khuyết tật do hậu quả chiến tranh, tẩy độc tại các khu vực bị nhiễm dioxin và thực thi pháp luật… Kết quả là năm 1994, Thượng viện Mỹ thông qua giải pháp do ông đồng bảo trợ, kêu gọi chấm dứt cấm vận kinh tế chống Việt Nam, dọn đường cho việc bình thường hóa quan hệ hai nước một năm sau đó. 

Trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam sau này, TNS John Mc Cain luôn khẳng định ông luôn coi trọng quan hệ Việt - Mỹ và với ông, Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng tại khu vực. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc từng chia sẻ rằng, TNS John Mc Cain đã có một vị trí rất đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt-Mỹ. Ông là một người ủng hộ nhiệt thành và nỗ lực không mệt mỏi cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Vào những thời khắc khó khăn nhất của quan hệ hai nước, khi vẫn còn những tiếng nói nghi kỵ, thậm chí là chống lại quan hệ Việt-Mỹ, thì TNS John Mc Cain, TNS John Kerry và các nghị sĩ khác đã đóng vai trò quyết định làm cho tiến trình bình thường hóa đó không thể đảo ngược được.

TNS John Mc Cain chiến đấu với căn bệnh ung thư não ác tính từ tháng 7-2017 và đã không còn xuất hiện ở Quốc hội Mỹ kể từ tháng 12 năm ngoái. Ngày 26-8, giờ Hà Nội, TNS John Mc Cain đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của người thân. John Mc Cain ra đi nhưng những đóng góp của ông đối với quan hệ Việt-Mỹ cũng như tình cảm của ông dành cho Việt Nam sẽ vẫn luôn được trân trọng và đánh giá cao.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO